Hà Nội: Mùng 4 Tết trái cây, hoa tươi đắt hàng, giá ổn định

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mùng 4 Tết, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội, hoa tươi và trái cây phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn, song giá cả tương đối ổn định, không tăng đột biến.

Ngày 25/1 (mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), nhu cầu mua sắm của người dân đã bắt đầu tăng hơn so với những ngày đầu năm mới, đặc biệt là nhu cầu sử dụng trái cây và hoa tươi để phục vụ cúng lễ.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP cho thấy không khí mua sắm đầu năm vào ngày mùng 4 Tết đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau mấy ngày nghỉ.

Khách hàng chọn mua trái cây tươi tại chợ Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Ảnh: Ánh Ngọc
Khách hàng chọn mua trái cây tươi tại chợ Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Ảnh: Ánh Ngọc

Cùng với rau xanh, thực phẩm sống, thủy hải sản, các mặt hàng hoa và trái cây tươi, phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn nhất, song giá cả tương đối ổn định, không tăng đột biến.

Nhiều tiểu thương cho biết, mặt hàng trái cây, hoa tươi đắt hàng, hút khách do nhu cầu đi lễ đầu năm tăng cao. Chị Phạm Thị Nhạn, chủ sạp hàng kinh doanh trái cây tươi tại chợ Đốc Tín (xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức) cho biết, hôm nay lượng khách mua hàng tại sạp của chị tương đối đông, nhưng không quá đông đúc như những ngày áp Tết Nguyên đán. Đa số khách mua hàng phục vụ nhu cầu đi lễ với các loại trái cây thông dụng như: Cam, xoài, thanh long, lê, táo…

Giá các mặt hàng trái cây tươi ổn định so với thời điểm áp Tết Nguyên đán. Ảnh: Ánh Ngọc
Giá các mặt hàng trái cây tươi ổn định so với thời điểm áp Tết Nguyên đán. Ảnh: Ánh Ngọc

Giá các mặt hàng trái cây không tăng, thậm chí một số loại giảm hơn từ 10 – 15% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Cụ thể: Xoài xanh có giá 45.000 đồng/kg; quýt giấy 45.000 đồng/kg; cam sành 35.000 đồng/kg; thanh long 50.000 đồng/kg; táo đỏ 85.000 đồng/kg, lê Hàn Quốc 120.000 đồng/kg…

Tại chợ Xốm (phường Phú Lãm, quận Hà Đông), nhu cầu mua sắm đầu năm có phần sôi động hơn. Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, chủ ki ốt kinh doanh hoa tươi ở chợ Xốm) chia sẻ, chị mở hàng từ hôm mùng 2 Tết với hơn 20 chục loại hoa phục vụ nhu cầu người dân.

Nếu như trong ngày mùng 2, mùng 3 Tết chỉ lác đác khách chọn mua hàng thì đến hôm nay (mùng 4 Tết), lượng khách đã nhộn nhịp hơn. Chủ yếu khách mua các loại hoa cúc, hồng để đi lễ đầu năm.

Nhu cầu mua hoa tươi của người dân phục vụ cúng lễ đầu năm tăng cao. Ảnh: Ánh Ngọc 
Nhu cầu mua hoa tươi của người dân phục vụ cúng lễ đầu năm tăng cao. Ảnh: Ánh Ngọc 

Dù nhu cầu của khách tăng cao nhưng do nguồn cung hoa dồi dào, giá nhập đầu vào ổn định nên ki ốt của chị Nguyệt vẫn bán với giá ổn định. Ví dụ như: Hoa cúc đại đóa 6.000 đồng/bông; hoa cúc Nhật 30.000 đồng/bó; hoa cúc vàng Đà Lạt 30.000 đồng/bó; hồng các màu (đỏ, cam, vàng, trắng) 8.000/bông…

Cũng theo chị Nguyệt, loại hoa bán chạy nhất thời điểm này là hoa hồng lộc (hoa có nhiều lộc, nụ nhỏ) là tăng giá, hiện ở mức 18.000 – 20.000 đồng/bông. Bên cạnh đó, là các loại hoa đĩa (loại bó nhỏ để bày đĩa, mâm lễ) có giá 12.000 – 15.000 đồng/bó.