Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lên mức cao nhất

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Tại Hà Nội đến thời điểm này đã xác định có 2 ca F1; chúng ta phải tập trung cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hà Nội nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lên mức độ cao nhất” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Liên quan đến các ca bệnh trong nước mới đây, nếu Hà Nội làm không nghiêm thì nguy cơ rất cao lây ra cộng đồng như trường hợp ở Yên Bái là một ví dụ điển hình là lây sang nhân viên khách sạn. Trường hợp ở Hà Nam đang điều tra nên Sở đề xuất phải thực hiện rất nghiêm ở khu cách ly tập trung, nhất là ở khách sạn.

Tại Hà Nội ghi nhận trường hợp F1 là N.X.T, nam, bộ đội, sinh năm 1981, hiện tại đang là học viên tại Học viện Mật Mã (địa chỉ Tân Triều, huyện Thanh Trì). TTYT Thanh Trì đã phối hợp với Học viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho anh T.

Về công tác tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19, đợt 1, đã tiêm cho 8.574 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đợt 2, bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay đã tiêm được 54.537 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350 (đạt tỷ lệ 102,2%)...

Đề nghị thi đấu tại sân vận động Hàng Đẫy không khán giả

Phát biểu tại phiên họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã cho dừng hoạt động của phố đi bộ; phối hợp với Sở VH&TT dừng các hoạt động văn hóa, thể thao khác theo đúng quy định của thành phố. Quận Nam Từ Liêm cho biết, quận duy trì 2 khách sạn là nơi cách ly tập trung với khoảng 500 trường hợp; 1 trường hợp F1 trên địa bàn quận có kết quả âm tính với SARS-CoV-2… Các quận, huyện khác cũng báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; duy trì tổ Covid-19 cộng đồng…

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo

Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã ra văn bản dừng một số hoạt động văn hóa văn nghệ, lễ hội không cần thiết. Các hoạt động thể thao tại sân vận động Hàng Đẫy, đề nghị thi đấu không khán giả. Trong các ngày nghỉ lễ, hạn chế tập trung đông người tại các điểm di tích và thực hiện khẩu hiệu 5K; tăng cường xử lý không đeo khẩu trang tại các điểm di tích; tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh văn hóa bar, quán Net, karaoke, bể bơi…

Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu cho biết, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Trước đó, Sở đã kiểm tra 30 tổ chức du lịch và chưa có vi phạm. Song song với đó, Sở tiếp tục thúc đẩy xúc tiến du lịch nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch. Ngoài ra, cập nhật kế hoạch từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong đó, sẽ hoãn Hội chợ Du lịch quốc tế (VITM) 2021 sang tháng 6/2021.

Sẵn sàng đáp ứng thuốc, máy thở, trang thiết bị y tế

Đại diện Sở Giao thông và Vận tải cho biết, dịp cao điểm kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sở đã bố trí 62 điểm trực chốt kết hợp với phân luồng giao thông, kiểm tra trên các phương tiện giao thông vận tải… Tại các bến xe, yêu cầu sử dụng loa (cả loa lưu động) hướng dẫn hành khách vào bến phải tuân thủ phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin, Hà Nội, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn và CDC Hà Nội, các TTYT trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng cơ số thuốc, máy thở, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao… để điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ, lây nhiễm. Với tinh thần chung của Bộ Y tế, các ca F0 sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sẽ có phân bổ bệnh nhân nếu quá tải.

Hà Nội xác định 2 trường hợp F1

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, đến thời điểm này đã xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, tại Yên Bái có 1 trường hợp; tại Hà Nam hiện đã có 5 trường hợp mắc Covid-19 và 32 trường hợp F1 liên quan chùm ca bệnh này. Tại Hà Nội đến thời điểm này đã xác định có 2 ca F1; chúng ta phải tập trung cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hà Nội nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lên mức độ cao nhất.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện triệt để thông điệp 5 K của Bộ Y tế. Học sinh phải đeo khẩu trang, tại các bệnh viện, cơ quan nhà nước, các trụ sở, các đơn vị tổ chức sản xuất kinh doanh... phải thực hiện nghiêm nội dung này. Các khu vực sân bay, nơi công cộng, di tích phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Sẵn sàng cơ sở vật chất, năng lực để đối phó với dịch Covid-19

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, chúng ta đã triển khai tạm dừng hoạt động tại không gian đi bộ; tạm dừng các lễ hội. Sở Văn hóa & Thể thao, các quận, huyện phải chỉ đạo quyết liệt tạm dừng các sự kiện đông người nếu không cần thiết; siết chặt công tác phòng, chống dịch trong các hoạt động. Các lực lượng chức năng trong những ngày tới tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo các địa phương phải tích cực vào cuộc trong những ngày nghỉ lễ, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện nghiêm việc khai báo an toàn Covid-19; phải rà soát, kiểm tra, công bố mức độ an toàn của đơn vị mình. 100% các địa điểm phải đăng ký, đảm bảo an toàn Covid-19; đặc biệt là các khu vực trường học, bệnh viện, phương tiện giao thông vận tại, khu vực sân bay, khu vực công cộng.

Đối với công tác đảm bảo an toàn tại khu vực cách ly, Phó Chủ tịch yêu cầu phải quản lý chặt, không để tình trạng lây chéo trong khu cách ly, lây từ khu cách ly ra bên ngoài như trường hợp ở Yên Bái và Hà Nam vừa qua.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu quản lý thật chặt việc di chuyển đến Hà Nội, đặc biệt là sau 4 ngày nghỉ lễ. Cùng đó, tiếp tục triển khai sâu rộng, phát giác những người nhập cảnh trái phép và xử lý thật nghiêm trường hợp vi phạm; rà soát, quản lý nhân khẩu tại địa phương; rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại Hà Nam; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, năng lực để đối phó với dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không để tình trạng người dân chủ quan, lơ là...