Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường theo quy định của Luật Thủ đô

Kinhtedothi - Sáng 29/4, tại kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 22), HĐND TP Hà Nội đã nhất trí thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội (Thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô).

Theo đó, mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị quyết này cao hơn mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP, nhưng không vượt quá mức tiền phạt quy định tại điểm k khoản 1 Điều 24 của Luật xử lý vi phạm hành chính, được sửa đổi, bổ sung tại điểm k khoản 10 Điều 1 của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm là mức áp dụng đối với cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân...

Đại biểu tham gia biểu quyết thông qua nội dung nghị quyết - Ảnh: Thanh Hải

Trước đó, trình bày Tờ trình về việc đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội (Thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô), Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, cùng với sự phát triển nhanh chóng của quá trình đô thị hoá là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố diễn ra phổ biến và có số lượng lớn các vi phạm chưa được xử lý.

Các hành vi vi phạm chủ yếu vẫn thường xuyên tái diễn như: đổ thải không đúng quy định, vận chuyển chất thải không che chắn để rơi vãi ra đường giao thông, vứt rác thải nơi công cộng, vệ sinh không đúng nơi quy định, xả nước thải vượt quy chuẩn, không tiến hành thu gom chất thải nguy hại theo quy định…

"Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô, yêu cầu đặt ra cho chính quyền thành phố phải giải quyết bài toán tăng trưởng phát triển nhanh, bền vững. Vì vậy, cùng với các giải pháp về lĩnh vực bảo vệ môi trường hiện hành, việc tăng mức xử phạt theo quy định tại khoản 1, Điều 33 Luật Thủ đô để tăng tính răn đe là cần thiết" - ông Nguyễn Xuân Đại nêu rõ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Xuân Đại trình bày tờ trình - Ảnh: Thanh Hải

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, việc nâng mức xử phạt với hành vi vi phạm bảo vệ môi trường là một trong những biện pháp để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân Thủ đô; là biện pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời thể hiện thái độ của chính quyền thành phố và của Nhân dân Hà Nội trong việc bảo vệ môi trường Thủ đô.

Từ những lý do trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội khẳng định, việc ban hành Nghị quyết HĐND TP về nâng mức tiền phạt cao hơn so hơn với quy định của Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội là rất cần thiết.

Thẩm tra về nội dung này, Ban Pháp chế HĐND TP bày tỏ thống nhất về sự cần thiết ban hành Nghị quyết.

"Việc ban hành Nghị quyết quy định về mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn TP Hà Nội theo hướng nâng mức tiền phạt theo mức quy định chung áp dụng trong toàn quốc của pháp luật chuyên ngành lên mức phạt cao hơn nhưng trong khung được Luật Thủ đô quy định là một biện pháp hữu hiệu đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, hạn chế, phòng ngừa vi phạm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý môi trường trên địa bàn TP" - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hoàng Thị Thúy Hằng nêu rõ.

Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Hoàng Thị Thuý Hằng trình bày báo cáo thẩm tra - Ảnh: Thanh Hải

Cùng với đó, theo Ban Pháp chế HĐND TP, phạm vi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường được quy định nâng mức tiền phạt đã bảo đảm sự thống nhất với các hành vi vi phạm hành chính được quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Ban Pháp chế HĐND TP nhận định, đây là các hành vi vi phạm mang tính phổ biến trong thời gian qua, mặc dù đã được cơ quan quản lý Nhà nước nhắc nhở, tuyên truyền thường xuyên; hoặc là các hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả khó khắc phục, thậm chí không khắc phục được, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và uy tín của chính quyền các cấp. Vì vậy, Ban thống nhất với phạm vi các hành vi vi phạm được xác định nâng mức tiền phạt như trong dự thảo Nghị quyết.

Theo Nghị quyết được HĐND TP thông qua, quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

Đối tượng áp dụng là cá nhân, tổ chức trong nước và cá nhân, tổ chức nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định tại Điều 5 Nghị quyết này, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Nghị quyết này.

Cụ thể, mức tiền phạt: Mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị quyết này cao hơn mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP, nhưng không vượt quá mức tiền phạt quy định tại điểm k khoản 1 Điều 24 của Luật xử lý vi phạm hành chính, được sửa đổi, bổ sung tại điểm k khoản 10 Điều 1 của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này là mức tiền áp dụng đối với cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 (hai) lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nguyên tắc áp dụng về thẩm quyền xử phạt: Các chức danh có thẩm quyền phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP có thẩm quyền xử phạt tương ứng với mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị quyết này. Trường hợp Chính phủ có điều chỉnh quy định về thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Các hành vi vi phạm hành chính áp dụng mức tiền phạt: Áp dụng mức tiền phạt theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị quyết này đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP.

Sáng nay, khai mạc kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Sáng nay, khai mạc kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại biểu Quốc hội: thận trọng khi xử phạt vi phạm hành chính mà không lập biên bản

Đại biểu Quốc hội: thận trọng khi xử phạt vi phạm hành chính mà không lập biên bản

16 May, 06:17 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/5, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi), góp ý vào nội dung tăng mức xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, đại biểu Quốc hội cho rằng, cần thận trọng bởi có thể dẫn đến sự tùy tiện của cơ quan xử lý.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội chúc mừng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội chúc mừng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

16 May, 04:13 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/5, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tới thăm, chúc mừng Ban Văn hóa, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì) nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569, dương lịch 2025.

MTTQ TP Hà Nội góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp: cụ thể hóa, bổ sung quyền của Mặt trận

MTTQ TP Hà Nội góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp: cụ thể hóa, bổ sung quyền của Mặt trận

16 May, 04:08 PM

Kinhtedothi - Theo các ý kiến, để Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xứng đáng là bộ phận của hệ thống chính trị và đại diện cho khối đại đoàn kết dân tộc, cần cụ thể hóa các quyền của MTTQ và bổ sung một số quyền, bởi Mặt trận là nơi tập hợp trí tuệ, nguyện vọng, ý kiến đa chiều từ Nhân dân và các tầng lớp xã hội.

Ban hành quy định mới về lưu trữ tài liệu lưu trữ số

Ban hành quy định mới về lưu trữ tài liệu lưu trữ số

16 May, 04:03 PM

Kinhtedothi - Theo Thông tư mới đây của Bộ Nội vụ quy định nghiệp vụ lưu trữ tài liệu lưu trữ số, không ảnh hưởng đến hình thức, thể thức, kỹ thuật trình bày và nội dung thông tin của tài liệu lưu trữ gốc được số hóa; không làm xáo trộn trật tự sắp xếp hồ sơ, tài liệu lưu trữ trong kho lưu trữ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ