DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội nên sớm thành lập Cảnh sát du lịch

08-04-2016 12:12
Kinhtedothi - Mặc dù 3 du khách Anh đã được trả lại 100% tiền mua tour ngay sau khi trình báo cơ quan chức năng chưa đầy 24 giờ, nhưng nhiều người cho rằng, Hà Nội nên sớm thành lập Cảnh sát du lịch để hạn chế những vụ việc tương tự.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, chiều 6/4, 3 du khách quốc tịch Anh gồm Bradley Spillman, Jonanthan Bearman, Mattew Taylor (cùng 21 tuổi) đến Sở Du lịch Hà Nội trình báo, khách sạn tại đường Nguyễn Trường Tộ (quận Ba Đình) lừa, ăn chặn tiền tour. Ngay sau khi nhận được phản ánh của 3 du khách, Thanh tra Sở Du lịch đã lập tức gửi công văn cho Công an phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) để phối hợp đến địa chỉ số 9 Nguyễn Trường Tộ xác minh sự việc.
Ba du khách nước ngoài gồm Bradley Spillman, Jonanthan Bearman, Mattew Taylor (cùng 21 tuổi, mang quốc tịch Anh) trình báo sự việc tại Sở Du lịch Hà Nội.
Ba du khách nước ngoài gồm Bradley Spillman, Jonanthan Bearman, Mattew Taylor (cùng 21 tuổi, mang quốc tịch Anh) trình báo sự việc tại Sở Du lịch Hà Nội.
Phó Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội Vũ Công Huy cho biết: Đại diện khách sạn số 9 Nguyễn Trường Tộ xác thực là có 3 du khách quốc tịch Anh lưu trú ở đây. Người của đơn vị này đã giới thiệu cho khách mua tour và liên hệ với đơn vị kinh doanh lữ hành bán tour cho khách. 3 du khách đã mua 2 tour: Một tour đi Sa Pa vài ngày tới mới khởi hành; một tour đi Quảng Ninh khởi hành ngày 6/4. Sáng 6/4, các du khách hủy tour, phía công ty lữ hành đã trả lại toàn bộ tiền tour Sa Pa, còn tour đi Quảng Ninh bị giữ lại 50% do đã cận giờ khởi hành và đơn vị bán tour phải mất 10% thuế. Tuy nhiên, sau đó, đơn vị bán tour đã tới khách sạn Hanoi Old Town (số 95 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm) để trả nốt 50% tiền tour Quảng Ninh. Đơn vị này cũng đã lấy giấy xác nhận bằng tiếng Anh của 3 du khách là đã được hoàn trả 100% tiền. 

Ông Huy cho biết thêm: “Sau khi nhận được thông tin 3 du khách được hoàn tiền, Thanh tra Sở Du lịch đã liên hệ với khách sạn để gặp các du khách xác minh và ghi nhận thêm ý kiến, từ đó rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ đã đi tour và không có ở khách sạn”. Nhiều ý kiến cho rằng, đơn vị bán tour thấy các cơ quan chức năng và truyền thông vào cuộc quyết liệt nên đã hoàn tiền cho khách.

Từ vụ việc đáng tiếc này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung khuyến cáo, nếu muốn được phục vụ tốt, khách quốc tế đến Việt Nam cần lựa chọn những cơ sở lưu trú cũng như DN lữ hành uy tín để đặt phòng, đặt tour. Đồng thời, cần đến đúng địa chỉ đã đặt chỗ hoặc ký hợp đồng để tránh rơi vào “bẫy” của những đối tượng xấu, lừa đảo. Trong bối cảnh ngành du lịch đang thực hiện quyết liệt Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch và Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch…, Sở Du lịch cần xử lý thật nghiêm những trường hợp lừa đảo, ăn chặn tiền của du khách. Bởi lẽ, những vụ việc này không chỉ làm xấu hình ảnh của Hà Nội mà còn ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Tổng cục Du lịch hoàn toàn ủng hộ việc thành lập thí điểm lực lượng Cảnh sát du lịch ở một số địa phương có lượng khách du lịch đông, địa bàn phức tạp như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… để hạn chế tình trạng lừa đảo, ép giá, “chặt chém” du khách. Bởi đây cũng là việc mà nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã thực hiện. Cùng với đó, Tổng cục Du lịch đề nghị Hà Nội và các địa phương tăng cường trách nhiệm cho lực lượng cảnh sát trật tự hỗ trợ khách tại các địa bàn trọng điểm để đảm bảo môi trường du lịch an toàn và thân thiện đối với du khách.

 
TAG:
 • Hấp dẫn Côn Đảo
  Kinhtedothi - Ngoài Phú Quốc thì Côn Đảo cũng là địa danh của Việt Nam có thể được đưa vào danh sách địa điểm du lịch đón khách có “hộ chiếu vaccine”.
  10-07-2021 14:05
 • Nam Phú Quốc có gì mà cả trẻ lẫn già đều mê mẩn?
  Kinhtedothi - Rất nhiều travel blogger trẻ trên thế giới khuyên du khách nên đến hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam một lần trong đời. The International Living cũng đã bình chọn Phú Quốc trong top 15 h...
  09-07-2021 16:40
 • Đà Nẵng công bố khách sạn, giá phòng cách ly tập trung có thu phí
  Kinhtedothi - Ngày 8/7, Sở Du lịch Đà Nẵng thông báo danh sách các khách sạn, cơ sở lưu trú được sử dụng làm khu cách ly có thu phí đối với người đến, về Đà Nẵng từ vùng có dịch Covid-19.
  08-07-2021 19:24
 • Thí điểm "hộ chiếu vaccine": Cơ hội phục hồi cho du lịch Việt
  Kinhtedothi - Việc áp dụng “hộ chiếu vaccine" sẽ tạo cơ hội cho ngành du lịch đón khách quốc tế, khai thác thị trường nội địa sau thời gian đóng băng vì dịch Covid-19. Nhưng để làm được điều này, n...
  08-07-2021 15:58
 • Phú Quốc - điểm đến “hộ chiếu vaccine”
  Kinhtedothi - Phuket của Thái Lan hay Bali của Indonesia sắp triển khai đón khách du lịch có điều kiện, nếu Việt Nam triển khai chậm thì mất đi cơ hội đón lượng lớn khách quốc tế đến Phú Quốc.
  03-07-2021 06:44