Hà Nội: Nếu thuận lợi, năm 2020 sẽ đạt chỉ tiêu về cung cấp nước sạch

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Thành phố đặt kế hoạch năm 2019 đạt tỷ lệ 69% thì ước thực hiện năm nay đã đạt 75%; đầu nhiệm kỳ mới đạt 35% thì nay đã đạt 75% khu vực nông thôn được dùng nước sạch, trong điều kiện ngân sách Thành phố rất khó khăn, phải tập trung kêu gọi xã hội hóa" - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân thông tin tại buổi họp báo do Thường trực HĐND TP tổ chức chiều nay.

Tại buổi họp báo về Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều nay (29/11), trước câu hỏi về tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng diễn biến phức tạp đòi hỏi TP Hà Nội có những giải pháp quyết liệt hơn nữa, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Trên cơ sở trình của UBND TP, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐND ngày 4/7/2017 về “Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017-2020”.
Trong đó, đề án đặt ra 43 biện pháp cả về kinh tế và về hành chính song song tổ chức thực hiện; đặt ra lộ trình tăng cường kiểm soát phương tiện giao thông để năm 2030 khi đủ điều kiện thì TP tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận. Ngay sau khi HĐND TP ban hành nghị quyết, UBND TP đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thành 36 nhiệm vụ giao trách nhiệm cho Sở GTVT và các sở, ngành TP để tổ chức thực hiện thắng lợi đề án này. Thực hiện quy định của Nghị quyết HĐND TP, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND TP diễn ra từ 3-5/12 tới đây, UBND TP sẽ có chuẩn bị báo cáo đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Nghị quyết này, gửi tới HĐND TP để các đại biểu nghiên cứu, trên cơ sở đó tiếp tục giám sát các hoạt động của UBND TP (nội dung báo cáo đã được công khai trên Trang TTĐT của HĐND TP).
Ông Nguyễn Nguyên Quân cũng thông tin, qua theo dõi, Ban Đô thị HĐND TP nhận thấy các nhiệm vụ cơ bản thực hiện Đề án này đã và đang được các sở ngành TP tích cực triển khai, trong đó có những kế hoạch đã hoàn thành. Thực tế, vấn đề kiểm soát và hạn chế phương tiện giao thông tại TP tập trung vào 2 nhóm giải pháp, đó là TP có đề án để thu phí vào các quận nội đô và cũng có đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng. Thường trực Thành ủy, UBND TP trong nhiều cuộc họp đã chỉ đạo Sở GTVT sớm nghiên cứu các nội dung này; các đề án đang trong giai đoạn tổ chức xin ý kiến các nhà khoa học, tổ chức, cá nhân liên quan; UBND TP cũng đã chủ động nghiên cứu. “Mặc dù vậy, theo tôi, có những vấn đề đặt ra lộ trình đến năm 2025, 2030, song có những vấn đề trước thực trạng cấp bách hiện nay thì cần đẩy nhanh, sớm hơn”, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP nhận định.
 Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cung cấp thông tin tại Họp báo
Đặc biệt tại buổi Họp báo, xung quanh vấn đề cung cấp nước sạch tại Hà Nội, ông Nguyễn Nguyên Quân cho hay: Đầu nhiệm kỳ 2016-2021, TP chỉ xác định phấn đấu chỉ tiêu cung cấp nước sạch tại khu vực đô thị đạt 100% và tại nông thôn đạt 50-55%; nhưng sau đó UBND TP trình HĐND TP phấn đấu đến năm 2020 cả 100% hộ dân khu vực nông thôn được cung ứng nước sạch. TP đã rất nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án xây dựng mạng lưới cấp nước sạch đến các hộ. Đến nay, kết quả khả quan là kế hoạch năm 2019 TP phấn đấu đạt tỷ lệ 69% thì ước thực hiện năm nay đạt 75%; đầu nhiệm kỳ mới đạt 35% thì nay đã đạt 75% khu vực nông thôn được dùng nước sạch, trong điều kiện ngân sách TP rất khó khăn, phải tập trung kêu gọi xã hội hóa. Điều này thể hiện nỗ lực, quan tâm rất lớn của TP đối với khu vực nông thôn trong việc đảm bảo nước sạch. HĐND TP cũng đã thực hiện giám sát quá trình thực hiện chủ trương này, trong đó năm 2018 Ban Đô thị HĐND TP tổ chức đợt giám sát đánh giá kết quả thực hiện của năm 2017. Trên cơ sở đó, Ban đã tham mưu Thường trực HĐND TP vừa tổ chức phiên giải trình về vấn đề cung cấp nước sạch nông thôn. Các hoạt động giám sát, giải trình này nhằm đánh giá đúng kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế; trên cơ sở đó kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện đẩy nhanh tiến độ này, với mục tiêu đạt mức cao nhất chỉ tiêu TP đã đề ra.
“Sau những nỗ lực đó, hiện các cấp, ngành, chính quyền địa phương các quận, huyện đã vào cuộc mạnh hơn, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư…, góp phần đưa kết quả cung cấp nước sạch năm nay vượt kế hoạch, dù đầu năm gặp khó khăn. Chúng tôi cũng đã trao đổi với Sở Xây dựng, cho thấy năm 2020 nếu thuận lợi thì TP có thể đạt được chỉ tiêu nước sạch. Trừ những vùng quá xa trung tâm có điều kiện không thể đưa được mạng lưới tập trung của TP đến nơi, TP đã có những giải pháp để cấp nước cục bộ. Ban Đô thị HĐND TP sẽ tiếp tục theo dõi nội dung này, đã lên kế hoạch trong năm 2020 sẽ tái giám sát”.