Hà Nội: Người Việt Nam về nước có nguyện vọng sẽ được cách ly tại khách sạn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 4436/UBND-KGVX, ngày 11/9 về tiếp nhận người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về cách ly tại khu cách ly tập trung khách sạn có thu phí.

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại Thông báo số 313/TB-VPCP, ngày 29/8/2020, của Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; trong đó yêu cầu các địa phương phải bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam, UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện các nhiệm vụ.
 Khu cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, Hà Nội
Cụ thể: Tất cả người Việt Nam nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài được vận chuyển đến các khu cách ly tập trung của thành phố do Quân đội quản lý và được xét nghiệm SARS-CoV-2. Trường hợp xét nghiệm có kết quả dương tính được chuyển bệnh viện điều trị theo phân tuyến. Trường hợp xét nghiệm có kết quả âm tính thì tiếp tục thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí theo nguyện vọng cá nhân.

Đối với người cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố do Quân đội quản lý có nguyện vọng cách ly tại khách sạn có thu phí thì thực hiện các thủ tục: Tổ chức hoặc cá nhân đã đăng ký từ trước, có xác nhận đặt phòng của khách sạn thì được phép chuyển đến cách ly tại khách sạn đã đăng ký. Tổ chức hoặc cá nhân chưa đặt phòng tại khách sạn liên hệ với Ban quản lý khu cách ly tập trung để được hướng dẫn. Có đơn đề nghị được cách ly tại khách sạn. Phối hợp với Ban quản lý khu cách ly tập trung để thống nhất về thời gian, địa điểm, hình thức, phương tiện vận chuyển tới khách sạn để cách ly. Thanh toán các khoản chi phí cách ly theo quy định.

Đối với Ban điều hành quản lý khu cách ly tập trung do quân đội quản lý có trách nhiệm: Hướng dẫn các thủ tục, tiếp nhận đơn cho người có nguyện vọng cách ly tại khách sạn, cung cấp mẫu đơn sẵn cho người cách ly. Tiếp nhận đơn (lưu tại khu cách ly), phối hợp với các khách sạn để thông tin tới người cách ly về khả năng tiếp nhận. Lập danh sách người cách ly chuyển đến cách ly tại khách sạn báo cáo UBND quận, huyện ra quyết định điều chuyển địa điểm cách ly. Lập Biên bản bàn giao trường hợp cách ly giữa khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý và Ban quản lý cách ly tại khách sạn (yêu cầu ghi rõ về thời gian đã được cách ly, thời gian cần phải tiếp tục cách ly tại khách sạn). Thanh toán các chi phí cách ly theo quy định.

Khách sạn cách ly có trách nhiệm: Niêm yết giá công khai trên Website để cho người có nhu cầu cách ly đăng ký và xác nhận đăng ký. Tổ chức tiếp nhận và vận chuyển người cách ly từ khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý về cách ly tại khách sạn đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế và Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức quản lý và cách ly theo đúng quy định. Lập danh sách báo cáo UBND quận, huyện để ban hành Quyết định hết thời gian cách ly theo đúng quy định. Thanh toán các chi phí cách ly.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức thực hiện việc tiếp nhận, vận chuyển người nhập cảnh từ sân bay quốc tế Nội Bài về khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý. Chỉ đạo các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý đảm bảo việc cách ly cho người cách ly theo đúng quy định; hướng dẫn, giải quyết các thủ tục cho người có nguyện vọng được cách ly tại khách sạn. Thực hiện thanh toán chi phí cách ly theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn cách ly cho người Việt Nam tự nguyện cách ly tại khách sạn có thu phí theo quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã nơi có khu cách ly tập trung tại khách sạn chỉ đạo khu cách ly tập trung tại khách sạn thực hiện tiếp nhận và cách ly người Việt Nam tự nguyện cách ly tập trung tại khách sạn đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo Trung tâm Y tế xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính khi hết thời gian cách ly. Phê duyệt danh sách tiếp nhận người nhập cảnh vào cách ly tại khách sạn và quyết định danh sách hết thời gian cách ly tập trung tại khách sạn. 

Sở Du lịch, Công an thành phố phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát các khách sạn và các cá nhân cách ly tại khách sạn thực hiện nghiêm túc quy định về cách ly y tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần