Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội – Nhật Bản trao đổi định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới

Kinhtedothi - Chiều 17/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki dẫn đầu tới trao đổi định hướng hợp tác trong giai đoạn tới liên quan đến các dự án hợp tác giữa Nhật Bản và thành phố Hà Nội.

Cùng dự buổi làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Đức Tuấn; Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Quang cảnh buổi tiếp.

Thúc đẩy các dự án trọng điểm

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao những đóng góp thời gian qua của Đại sứ Ito Naoki đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản cũng như Thủ đô Hà Nội với các địa phương Nhật Bản.

Điểm lại những mốc hợp tác đáng chú ý giữa hai nước thời gian qua, Bí thư Thành ủy khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước đã đóng góp tích cực vào hòa bình, thịnh vượng khu vực và trên thế giới. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, Đại sứ Ito Naoki trên cương vị của mình sẽ tiếp tục giữ vai trò cầu nối quan trọng giữa Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với phía Nhật Bản.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki cho biết, Việt Nam và Nhật Bản trên cơ sở đối tác chiến lược toàn diện đang phát triển quan hệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhật Bản luôn coi trọng và dành sự quan tâm mở rộng quan hệ giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các địa phương Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai bên đã dành thời gian trao đổi về các dự án hợp tác trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Về dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội, Đại sứ Ito Naoki khẳng định, các doanh nghiệp tham gia dự án đang tích cực thực hiện các thủ tục cần thiết, kỳ vọng hoạt động thi công dự án có thể triển khai từ tháng 1/2026 tới đây.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi tiếp.

Đối với Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 thành phố Hà Nội có sự tham gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Đại sứ Ito Naoki khẳng định, phía Nhật Bản quyết tâm hoàn tất dự án trọn vẹn dựa trên nền tảng công nghệ Nhật Bản.

Đối với Dự án Xử lý nước thải Yên Xá, Đại sứ Ito Naoki tin tưởng, dự án sẽ nâng cao năng lực xử lý nước thải của thành phố và giai đoạn 2 tiếp tục hợp tác với thành phố Hà Nội. Về dự án trường Đại học Nhật Việt, Đại sứ Ito Naoki cho biết, các bên đang dốc sức hướng tới việc khởi công trong năm tài chính 2026.

Về các biện pháp hạn chế xe máy chạy xăng tại Hà Nội, Đại sứ Ito Naoki đánh giá cao việc HĐND thành phố ngày 26/11 đã thông qua Nghị quyết 57/2025/NQ-HĐND quy định thực hiện vùng phát thải thấp nhằm hạn chế xe máy xăng theo giờ (thí điểm từ 1/7/2026) trong một số phường thuộc Vành đai 1 để giảm ô nhiễm và bày tỏ đồng thuận với nỗ lực của Hà Nội trong chống ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, Đại sứ Ito Naoki kiến nghị, quá trình triển khai cần được cân nhắc cẩn trọng để tránh ảnh hưởng tới đời sống Nhân dân cũng như các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực này.

Đại sứ Ito Naoki khẳng định, Nhật Bản dành sự ưu tiên và quan tâm hợp tác với Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, công nghiệp văn hóa để qua đó thúc phát triển kinh tế một cách toàn diện. Đồng thời tin tưởng, sự lãnh đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thành phố và khẳng định cá nhân và Đại sứ quán sẽ tích cực đóng góp vào nỗ lực chung này.

Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki phát biểu tại buổi tiếp.

Mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Ito Naoki, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc đã thông tin tới Đại sứ khái quát những thành tựu phát triển của thành phố thời gian qua, trong đó cho biết, Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành 24/24 chỉ tiêu phát triển. Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số từ 11% trở lên trong những năm tới và đang trong quá trình xây dựng quy hoạch Thủ đô có tầm nhìn 100 năm để phát triển không gian ngầm, không gian tầm thấp, mặt đất và sẽ kết nối các tỉnh xung quanh để cùng phát triển.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội xác định lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số là một động lực tăng trưởng trong mô hình kinh tế mới của thành phố. Với tầm nhìn như vậy và nhiều thuận lợi về chính sách, Hà Nội sẵn sàng phát triển vượt bậc trong thập kỷ tới. Trên cơ sở đó, Bí thư Thành uỷ đề nghị Đại sứ Ito Naoki thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, giới thiệu, kết nối để Hà Nội có thể học hỏi những kinh nghiệm đi trước của Nhật Bản trong các lĩnh vực.

Phản hồi về những vấn đề Đại sứ Ito Naoki đề cập, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố ủng hộ triển khai các bước tiếp theo của dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội giữa BRG và Sumitomo. Đồng thời sẽ có phương án tiếp cận để giải phóng mặt bằng thuận lợi, phù hợp trong thời gian sớm nhất. Về dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sẽ thúc đẩy để giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất có thể.

Về các biện pháp hạn chế xe máy chạy xăng để bảo đảm môi trường của Thủ đô Hà Nội và khu vực, Bí thư Thành ủy cho biết, Hà Nội sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng các kiến nghị của Đại sứ cũng như của các hiệp hội để xây dựng lộ trình phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam.

Về tuyến đường sắt đô thị số 2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc chia sẻ những khó khăn mà phía Nhật Bản gặp phải và đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp để tìm phương hướng giải quyết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc và Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki cùng các đại biểu tại buổi tiếp.

Nhấn mạnh quy hoạch sắp tới của Hà Nội sẽ phát triển các hệ thống giao thông, trong đó có đường sắt đô thị một cách tổng thể và đồng bộ, Bí thư Thành ủy cho biết, phát triển Hà Nội đi cùng thách thức về giải quyết tốt vấn đề hạ tầng để đáp ứng các mục tiêu, tiêu chuẩn hiện đại và đồng bộ. Do đó, mong muốn Đại sứ Ito Naoki chia sẻ các sáng kiến để giải quyết bài toán này. Bí thư Thành uỷ cũng giao các cơ quan của thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan tư vấn Nhật Bản, trao đổi thống nhất phương hướng giải quyết trong thời gian tới.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy mong muốn Đại sứ Ito Naoki và Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước cũng như Hà Nội với phía Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả hơn nữa.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh sự cần thiết khi hai bên chia sẻ khó khăn và cùng thúc đẩy xem xét những kiến nghị của nhau. Đồng thời đề nghị Đại sứ quan tâm đến thông tin phát triển của thành phố từ đầu năm 2026 để xây dựng những kế hoạch hợp tác phù hợp và kịp thời, nhất là trong khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cơ hội cho nông sản Việt tại thị trường Nhật Bản

Cơ hội cho nông sản Việt tại thị trường Nhật Bản

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi thư chúc mừng Giáng sinh 2025

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi thư chúc mừng Giáng sinh 2025

17 Dec, 08:16 PM

Kinhtedothi-Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, hôm nay, 17/12, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã có thư chúc mừng gửi đến các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam.

Hà Nội bám sát lộ trình chuyển đổi giao thông xanh 

Hà Nội bám sát lộ trình chuyển đổi giao thông xanh 

17 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 17/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, các đơn vị liên quan, kiểm điểm tiến độ chuyển đổi giao thông xanh của thành phố.

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Hà Nội đặt niềm tin, trao cơ hội cho lực lượng thanh niên

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Hà Nội đặt niềm tin, trao cơ hội cho lực lượng thanh niên

17 Dec, 02:15 PM

Kinhtedothi – Tại Chương trình đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội với thanh niên năm 2025, chủ đề “Thanh niên Thủ đô: Khơi dậy khát vọng – Tiên phong sáng tạo – Hành động trách nhiệm”, nhiều vấn đề cốt lõi liên quan đến vai trò, sứ mệnh của thanh niên trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã được trao đổi thẳng thắn. Qua đối thoại, Hà Nội khẳng định quyết tâm hoàn thiện thể chế, mở rộng không gian thử nghiệm và tạo bệ đỡ toàn diện để thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt của Thủ đô trong kỷ nguyên số.

Phú Thọ lấy ý kiến điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phú Thọ lấy ý kiến điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

17 Dec, 02:01 PM

Kinhtedothi - Sáng 17/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo là diễn đàn trao đổi, thảo luận đa chiều nhằm tiếp thu ý kiến tư vấn, phản biện của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà khoa học, qua đó hoàn thiện định hướng phát triển dài hạn của tỉnh trong bối cảnh mới sau sáp nhập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ