Hà Nội: Nhất trí danh sách sơ bộ 188 người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội nghị hiệp thương lần hai do Ủy ban MTTQ Việt TP Hà Nội tổ chức đã biểu quyết với tỷ lệ 100% đại biểu nhất trí thông qua danh sách sơ bộ 188 ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chiều 18/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ trì hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương và các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP, đại diện MTTQ các quận, huyện.... Tổng số đại biểu chính thức của hội nghị tham dự là 51 đại biểu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị 

Trước đó, ngày 15/3, Ủy ban Bầu cử TP đã bàn giao cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 188 bộ hồ sơ và danh sách trích ngang những người ứng cử, trong đó có 185 hồ sơ và danh sách người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu; 3 hồ sơ và danh sách người tự ứng cử.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn báo cáo công tác hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tiếp nhận từ Ủy ban Bầu cử TP 188 bộ hồ sơ và danh sách trích ngang người ứng cử đại biểu HĐND TP, trong đó có 185 hồ sơ do các đơn vị giới thiệu và 3 hồ sơ tự ứng cử. Các hồ sơ ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử.

Sau khi trình bày danh sách trích ngang những người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI gồm 188 người, hội nghị đã thảo luận về danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI và thảo luận về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử.

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến nhất trí với báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và danh sách trích ngang 188 người ứng cử trình trước hội nghị. Đồng thời, đề nghị bổ sung chức danh của người ứng cử thuộc Hiệp hội DN vừa và nhỏ và Khối DN; xem xét lại độ tuổi của người được giới thiệu có đủ quy định ứng cử (1 trường hợp thuộc Hội Làm vườn TP).

Hà Nội nhất trí danh sách sơ bộ 188 ứng viên đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI 

Hội nghị hiệp thương đã thống nhất biểu quyết bằng hình thức giơ tay, 51/51 đại biểu (100%) nhất trí danh sách sơ bộ 188 ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026; nhất trí kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, ngay sau hội nghị, trước hết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ gửi biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ hai tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Thường trực HĐND, Ủy ban Bầu cử TP đảm bảo thời gian theo quy định.

Hai là, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức họp với đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã nơi có người ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cư trú và đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử để hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri.

Ba là, tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI.

Bốn là, chuẩn bị các nội dung tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

Năm là, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.