Hà Nội: Nhiều chỉ tiêu an sinh xã hội hoàn thành và vượt kế hoạch

Trần Oanh
Chia sẻ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội cho Sở LĐTB&XH Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội cho Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Ngày 19/1, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022, Ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội. Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tham dự Hội nghị và có phát biểu chỉ đạo.

Hà Nội đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐTB&XH cho Sở LĐTB&XH Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐTB&XH cho Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Trong năm 2021, dù trong bối cảnh cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy HĐND, UBND TP, sự hướng dẫn kịp thời của Bộ LĐTB&XH và sự nỗ lực, trách nhiệm của ngành LĐTB&XH đã khắc phục khó khăn, triển khai toàn diện và tích cực các nhiệm vụ được giao.

Ấn tượng nhất là TP đã triển khai sớm và hoàn thành công tác chi trả hỗ trợ cho người dân và DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/QĐ-TTg, Nghị quyết 15/NQ-HĐND, Nghị quyết 17/NQ-HĐND, Nghị quyết 116/NQ-CP đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách, được đông đảo Nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao. Đến nay, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,51 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí 6.795,9 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021.

Công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,04; có 19/30 quận, huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn của TP giai đoạn 2016 – 2020, về đích trước 2 năm. Tính theo chuẩn nghèo mới của TP giai đoạn 2022 – 2025, Hà Nội hiện có 12/30 quận, huyện không có hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,17%.

Toàn TP đã giải quyết việc làm cho 179.648 lao động, đạt 112,2% kế hoạch được giao; tỷ lệ thất nghiệp lao động khu vực thành thị ở mức 3,97, tuy cao hơn năm trước nhưng vẫn ở mức đạt mục tiêu TP giao. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo cho 220.500 lượt người, đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm đạt 71,1%. Công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác điều dưỡng được thực hiện tốt. 100% hộ gia đình người có công trên địa bàn TP có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà ghi nhận những kết quả ngành LĐTB&XH Thủ đô đạt được và có sự đóng góp to lớn vào kết quả của ngành LĐTB&XH cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng mong muốn, trong năm 2022, TP Hà Nội và ngành LĐTB&XH Thủ đô thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; dự báo cung cầu thị trường lao động, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; đào tạo nghề; chăm lo cho các đối tượng yếu thế....

Triển khai 10 nhóm nhiệm vụ an sinh xã hội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, bên cạnh những kết quả của ngành LĐTB&XH đạt được trong năm 2021, chúng ta nhìn nhận hết sức thẳng thắn vào những tồn tại của nhiều năm và ngành LĐTB&XH Hà Nội cần có kế hoạch, sự quyết tâm để khắc phục.

Sở LĐTB&XH Hà Nội ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội.
Sở LĐTB&XH Hà Nội ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội.

Năm 2022, TP tiếp tục với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành chính, sáng tạo, phát triển” của vì thế, bên cạnh việc triển khai 5 trọng tâm và 15 nhiệm vụ giải pháp của ngành LĐTB&XH, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề ra 10 nhóm nhiệm vụ cụ thể để ngành LĐTB&XH Thủ đô triển khai. Trong đó, ngành LĐTB&XH Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đi đôi với thực hiện tốt giải pháp đảm bảo an sinh.

Ngành LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống cho người có công, các đối tượng yếu thế  và chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, cần tập trung chuẩn bị tốt việc đón Tết cổ truyền dân tộc trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Cần tập trung thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà người có công và đối tượng xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022 đảm bảo không có người nào là không có Tết.

Cùng với đó là tăng cường giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm; phục hồi, củng cố và phát triển thị trường lao động phù hợp với tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế. Ngành LĐTB&XH Hà Nội thực hiện các giải pháp đột phá, mạnh mẽ, phát triển và đổi mới giáo dục nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đa dạng, thống nhất, huy động sự chung tay của toàn xã hội, đảm bảo thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án bảo vệ chăm sóc trẻ em; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Song song với đó là nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai và phòng chống tệ nạn mại dâm, phòng chống mua bán người, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về ổn định cuộc sống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần