Hà Nội: Nhiều điểm du lịch hút khách dịp lễ Quốc khánh
Kinhtedothi - Người dân đang bước vào ngày nghỉ thứ 2 của kỳ nghỉ Lễ 2/9, một lượng lớn du khách đã chọn đến Hà Nội để trải nghiệm các hoạt động kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, nên nhiều di tích lịch sử Thủ đô như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu... đông nghịt khách tham quan.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại các điểm tham quan, triển lãm và sự kiện ngoài trời, lượng khách tham gia rất đông.
Những ngày này, tại di tích lịch sử Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón một lượng lớn du khách xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ đợi đến lượt vào Lăng viếng Bác. Bà Nguyễn Thị Nga ở Ninh Bình tâm sự, bà đã phải xếp hàng chờ hơn 2 tiếng đồng hồ mới đến lượt vào lăng Bác.

Tương tự, tại điểm di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò cũng trong tình trạng tương tự, đại diện Nhà tù Hỏa Lò thông tin, mặc dù chưa thống kê đầy đủ về số lượng về lượng khách chọn di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò làm điểm đến nhưng ước tính, trong 2 ngày vừa qua số lượng khách đến di tích này đã tăng gấp đôi ngày thường.Tại các điểm di tích cách mạng như Di tích nhà số 48 Hàng Ngang (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Bản Tuyên ngôn Độc lập) vừa mở cửa trở lại sau thời gian tu bổ cũng đón nhiều khách đến tham quan.
Trưởng phòng Hướng dẫn và Thuyết minh của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội. Nguyễn Minh Thu cho biết, những ngày qua Trung tâm đã đón một lượng lớn du khách đến tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng như Cửa Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, cột cờ Hà Nội, hầm chiến lược D67, hầm Cơ yếu.

Đặc biệt, tại di tích Điện Kính Thiên ở trung tâm Hoàng thành vẫn còn đôi rồng đá nguyên khối có từ thời Nhà Lê (thế kỷ 15). Cổng thành cửa Bắc cùng những đoạn tường thành Hà Nội còn khá nguyên vẹn. Thông tin từ Ban quản lý Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho thấy trong hai ngày 30/8 và 31/8, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đón 9000 lượng khách tham quan, tăng 30% so với ngày thường.
Một điểm tham quan đáng chú ý khác của Hà Nội dịp 2/9 là Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước tại xã Đông Anh cũng thu hút hàng nghìn khách đến trải nghiệm sau khi mở cửa ngày 28/8. Trên các ngả đường dẫn vào triển lãm, dòng xe nối dài chờ đến lượt gửi xe. Bên trong triển lãm, các gian hàng đều kín du khách, nổi bật nhất là khu vực trưng bày, tương tác với người máy (robot AI).
Thông tin từ Trung tâm Triển lãm quốc gia cho thấy, những ngày qua đã có khoảng 1,5 triệu lượt khách tham quan, riêng trong các ngày nghỉ lễ, từ 30- 31/8, mỗi ngày Triển lãm đón hơn 500.000 lượt khách, các gian hàng đều ghi nhận lượng khách lớn tham quan, trải nghiệm, trong đó có rất nhiều đoàn khách từ các tỉnh, thành về Hà Nội.

Ông Đặng Trọng Tuân, ở Hưng Yên chia sẻ mặc dù mất nhiều thời gian chờ được gửi xe vào tham quan thành tựu kinh tế, nhưng khi đến được với triển lãm người dân được chứng kiến, thông tin về những thành tựu kinh tế xã hội của nước nhà sau 80 năm giành được độc lập. “Chúng tôi rất ấn tượng với Triển lãm Thành tựu đất nước. Các không gian trưng bày rất rộng và nhiều trưng bày hiện đại, nội dung hấp dẫn, nhất là khu vực trưng bày các khí tài quân sự của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam”, ông Tuân chia sẻ.
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, để du khách chọn Hà Nội làm điểm đến trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, ngành du lịch Hà Nội đã ra mắt nhiều nhóm sản phẩm du lịch mới.

Cụ thể, sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với các giá trị di sản - di tích tại điểm du lịch Hạ Mỗ (xã Ô Diên); tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội”; mô hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm thực tế các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Mỹ Đức; du lịch nông nghiệp nông thôn tại xã Tích Lộc.
Nổi bật là nhóm 20 sản phẩm du lịch đêm, trong đó có chương trình “Tiếng chuông Trấn Vũ” tại Đền Quán Thánh, tái hiện không gian tâm linh và văn hóa Hà Nội về đêm bằng âm thanh, ánh sáng và trình diễn nghệ thuật truyền thống. Bên cạnh đó, những không gian sáng tạo mới như “Tuyến phố bao cấp Trúc Bạch”, “Toa tàu điện số 6 - Leng keng di sản” hay tour khám phá làng thuốc Nam người Dao tại bản Miền (xã Ba Vì)…
“Dự báo từ nay đến hết kỳ nghỉ lễ, lượng khách du lịch chọn Hà Nội làm điểm đến tiếp tục tăng cao, Hà Nội tiếp tục là nơi thu hút lượng khách lớn trong kỳ nghỉ lễ”-bà Giang nêu rõ.

Đoàn tàu di sản Hà Nội: sản phẩm độc đáo của du lịch Thủ đô
Kinhtedothi-Trong không khí rộn ràng chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh, tàu di sản Hà Nội “The Hanoi Train” chính thức ra mắt và trở thành điểm check-in không gian hoài cổ giữa lòng Thủ đô. Tuy nhiên, để chuyến tầu di sản trở thành tour du lịch độc đáo của Hà Nội, đòi hỏi đơn vị cung ứng dịch vụ cần đẩy mạnh việc nâng cấp chất lượng thông qua hoạt động liên kết với doanh nghiệp lữ hành và điểm đến.

Sở Du lịch Hà Nội khai mạc chuỗi sự kiện “Sắc đỏ Ba Đình”
Kinhtedothi - Tối 30/8, tại không gian phố đi bộ Trúc Bạch, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Ba Đình khai mạc chuỗi hoạt động quảng bá du lịch văn hóa, lịch sử Hà Nội 2025 với chủ đề “Sắc đỏ Ba Đình”.
Du lịch xanh hút khách quốc tế
Kinhtedothi - Nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách quốc tế đến với Thủ đô, bên cạnh việc nâng cấp chất lượng tour, Hà Nội còn tập trung phát triển loạt sản phẩm du lịch xanh gắn với thân thiện môi trường.