Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Nhiều giải pháp để cán bộ không dám tham nhũng

Kinhtedothi - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và các thành viên trong Đoàn công tác T.Ư có buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội sáng 12/9, về kết quả thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (Khóa X).
 Làm việc với đoàn có Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Quyết liệt xử lý, đa dạng phòng ngừa

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí luôn được Đảng bộ TP Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Đảng. Kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 đã cho thấy sự triển khai nghiêm túc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các đoàn thể chính trị từ TP đến cơ sở, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, bước đầu kiềm chế tình trạng tham nhũng, lãng phí.
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Hùng
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Hùng
Để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực, TP đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hiện nay, 100% các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện giải quyết TTHC thông qua cơ chế một cửa. TP đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, đang triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ giải quyết TTHC với công dân. Tán thành rất cao với cách làm này, các thành viên Đoàn công tác T.Ư cho rằng, những chuyển biến trong cải cách hành chính (CCHC) tại Hà Nội đang thực sự tạo được bước đột phá. 

Bên cạnh những kết quả đó, Thành ủy Hà Nội cũng thẳng thắn cho rằng, hiệu quả của một số giải pháp về PCTN còn hạn chế. Việc quản lý Nhà nước ở một số lĩnh vực còn yếu kém, tình trạng lãng phí trong đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai, tài sản công vẫn còn xảy ra. Công tác phát hiện tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ còn ít…

Tại buổi làm việc, Thành ủy Hà Nội đề nghị T.Ư nên nghiên cứu, xem xét cho thành lập Ban Chỉ đạo PCTN ở các tỉnh, TP do đồng chí Bí thư Tỉnh, Thành ủy làm Trưởng ban để công tác này được lãnh đạo tập trung và chỉ đạo xử lý cụ thể các vụ việc. Hà Nội cũng kiến nghị T.Ư xem xét cho thành lập Ban Kinh tế trực thuộc Thành ủy, bởi việc tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tốt thì cũng góp phần phòng ngừa tham nhũng, hạn chế thất thoát, lãng phí. 

Bớt đi những lời phàn nàn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là quan tâm đến giải pháp để cán bộ, công chức không thể tham nhũng. Từ việc rà soát, ban hành 97 văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, định mức để ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí đến đẩy mạnh công khai, minh bạch, trọng tâm là cải cách TTHC và ứng dụng công nghệ thông tin. “Làm sao để hạn chế thời gian người dân phải đi lại và gặp gỡ trực tiếp cán bộ. TP đang yêu cầu các cơ quan phải hướng dẫn cụ thể, để người dân, DN sử dụng các dịch vụ công trực tuyến thuận lợi hơn, nhiều hơn” - Bí thư Thành ủy cho biết.

TP cũng quan tâm, làm tốt công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ gắn với đánh giá cán bộ ở những vị trí, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để có biện pháp quản lý. Đồng thời làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của HĐND, MTTQ. Khi phát hiện tham nhũng thì kiên quyết xử lý nghiêm minh. Cùng với đó, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng, lãng phí cũng được nâng lên. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng là địa phương triển khai tích cực Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, trong những năm qua đã tinh giản 4.000 người, thu gọn 121 đầu mối tại các sở, ngành TP, qua đó nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đánh giá cao những kết quả trong PCTN của Hà Nội với nhiều cách làm đáng được nghiên cứu nhân rộng: “Kỷ cương công vụ đã tốt hơn, bớt đi những lời phàn nàn, được Nhân dân ghi nhận. Tôi tin tưởng TP sẽ quyết tâm xóa bỏ bằng được định kiến “Hà Nội không vội được đâu” và đi đầu trong CCHC”. Đồng thời cho rằng, Hà Nội đã kiềm chế, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi được tham nhũng.

Nhất trí với những tồn tại, hạn chế như đánh giá của Thành ủy Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đề nghị Hà Nội cần có giải pháp kiên quyết khắc phục, nhất là tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà gây mất lòng dân: “Muốn vậy, cấp ủy Đảng và người đứng đầu phải quan tâm chỉ đạo, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội trong công tác PCTN. Quá trình thực hiện phải quán triệt PCTN là “nói ít, làm nhiều” và khi có kết quả phải công bố công khai để Nhân dân biết và tham gia giám sát”.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cũng yêu cầu TP tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra giám sát của cấp ủy Đảng, của cả hệ thống chính trị, đưa nội dung công tác PCTN vào nội dung kiểm tra giám sát hàng năm. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền cần đảm bảo định hướng đúng đắn dư luận xã hội để thấy rõ kết quả tích cực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng; khắc phục tình trạng thông tin một chiều, thông tin không chính xác, xử lý nghiêm việc đưa tin sai sự thật, gây hậu quả xấu cho xã hội.

Ủng hộ đề xuất của Thành ủy Hà Nội về việc kiện toàn chức năng nhiệm vụ tổ chức bộ máy Ban Nội chính Thành ủy và việc thành lập Ban Kinh tế Thành ủy, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh lưu ý Thủ đô Hà Nội trong thu hút đầu tư phải có sự lựa chọn, để tạo bước tăng trưởng cần thiết nhưng phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa ngàn năm văn hiến.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ