Hà Nội: Nhiều hoạt động quan tâm, động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày mai, 16/2, các quận, huyện tại TP Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022. Năm nay, Hà Nội có 4.370 tân binh lên đường nhập ngũ, trong những ngày qua, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự địa phương đã có nhiều hoạt động để động viên tân binh.

Tiếp thêm tinh thần, động lực cho tân binh

Năm 2022, Hà Nội có 4.370 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 3.500 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 870 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Lễ giao, nhận quân sẽ được tổ chức lúc 8 giờ ngày mai (16/2) tại 30 quận, huyện, thị xã.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao sổ tiết kiệm cho các tân binh.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao sổ tiết kiệm cho các tân binh.

Hà Nội xác định sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân với phương châm trang trọng, nhanh gọn, không quá 25 phút và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đúng nghi lễ quân đội và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng. Các địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày lễ giao, nhận quân đến mọi tầng lớp Nhân dân. Khánh tiết của buổi lễ được chuẩn bị chu đáo, trang trọng và mang dấu ấn Thủ đô.

Trước đó, TP đã đưa ra 2 tình huống để linh hoạt thực hiện. Đó là đối với cấp quận, huyện, thị xã có dịch cấp độ 1, cấp độ 2 sẽ tiến hành giao, nhận quân theo chương trình rút gọn như năm 2021 (không có phần hội) trong thời gian khoảng 25 phút. Đối với cấp quận, huyện, thị xã có dịch cấp độ 3, cấp độ 4, TP sẽ báo cáo Bộ Quốc phòng cho phép giao nhận quân trực tiếp nhanh gọn mà không tiến hành nghi lễ theo quy định. Trường hợp đặc biệt địa phương không thể giao nhận quân do dịch bệnh, TP sẽ xin phép Bộ Quốc phòng cho lùi thời gian thích hợp trong phạm vi luật cho phép.

Càng đến gần ngày giao quân (16/2), các hoạt động gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn đối với thanh niên và gia đình càng được các địa phương quan tâm. Cùng với đó là tổ chức giao lưu, gặp mặt trước khi thanh niên nhập ngũ phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 tại từng địa phương; tăng cường tuyên truyền, biểu dương những thanh niên tình nguyện nhập ngũ trên phương tiện truyền thông, hệ thống loa truyền thanh. Đặc biệt, nhiều địa phương còn tổ chức tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với mức tiền thấp nhất là 5 triệu đồng/sổ. Bên cạnh đó, các địa phương còn tổ chức tốt việc tiếp đón, đăng ký, quản lý, tạo việc làm, góp phần ổn định cuộc sống cho các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương nhằm tạo niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội.

Như tại huyện Quốc Oai, năm 2022 huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn hơn 100 thanh niên nhập ngũ vào quân đội, công an. Để động viên thanh niên và gia đình trước ngày giao quân, huyện đã mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 47 thanh niên ưu tú, tặng 20 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng) cho 20 trường hợp đặc biệt khó khăn; tặng quà và tiền trị giá 500.000 đồng cho tất cả thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Lãnh đạo huyện Ứng Hòa cũng đã tổ chức gặp mặt, động viên 198 công dân lên đường nhập ngũ năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 25 điểm cầu các xã, thị trấn. Tại buổi gặp mặt, đại diện chính quyền địa phương đã trao 198 suất quà cho các tân binh tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân và 29 suất quà cho quân nhân ưu tú đã hoàn thành nghĩa vụ.

Phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên tân binh.
Phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên tân binh.

Tại quận Đống Đa, năm 2022 quận được giao chỉ tiêu tuyển chọn hơn 100 thanh niên nhập ngũ vào quân đội, công an. Để động viên thanh niên và gia đình trước ngày giao quân, quận đã mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 28 thanh niên ưu tú, tặng 10 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng) cho 10 trường hợp đặc biệt khó khăn; tặng quà và tiền trị giá 1.000.000 đồng cho tất cả thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Mới đây, Thành đoàn Hà Nội - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình “Gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ và tuyên dương quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2022” với sự tham gia của 50 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và 10 quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tại chương trình đã diễn ra giao lưu “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, với sự tham gia của nhạc sĩ Trương Quý Hải cùng các quân nhân xuất ngũ và các thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2022. Ban tổ chức cũng tuyên dương 10 quân nhân xuất ngũ tiêu biểu; trao tặng sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà 50 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ của quận Hoàn Kiếm.

Số tân binh lên đường nhập ngũ đạt 104,6% chỉ tiêu

Theo Đại tá Doãn Kim Tuyến - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô, năm 2022, Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi nhập ngũ 3.500 công dân, hiện có 3.662 thanh niên nhận được lệnh gọi nhập ngũ (đạt 104,6% so với chỉ tiêu TP được giao). Trong đó có 760 người có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên (chiếm 20,7%).

Nhiều gia đình cũng đến trực tiếp tại buổi gặp mặt để động viên tân binh.
Nhiều gia đình cũng đến trực tiếp tại buổi gặp mặt để động viên tân binh.

“Đây là kết quả rất đáng biểu dương, thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của thế hệ trẻ nói riêng, cũng như của toàn thể chính quyền và Nhân dân TP Hà Nội” - Đại tá Doãn Kim Tuyến khẳng định.

Còn theo Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, năm 2022, 100% quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đều tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên ưu tú; tặng sổ tiết kiệm cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với mức tiền thấp nhất 5 triệu đồng/sổ.

Để động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an Nhân dân, những ngày qua, công tác thăm hỏi, giáo dục truyền thống, mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên tiêu biểu đang được các địa phương tiến hành với nhiều cách làm khác nhau.

Có thể nói, sự quan tâm chu đáo của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang tiếp thêm động lực để thanh niên Hà Nội hăng hái lên đường nhập ngũ, phát huy truyền thống của Thủ đô Anh hùng, ngàn năm văn hiến.