Hà Nội: Nhiều trường bỏ hình thức dạy "on- off", chỉ dạy trực tiếp

Chia sẻ

Kinhtedothi – Khi số ca F0, F1 là giáo viên, học sinh giảm mạnh, thực hiện văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 21/3, các trường học trên địa bàn TP đã lên phương án dạy và học trực tiếp đối với lớp 7 đến lớp 12 theo tinh thần mới.

Chủ trương đi học trực tiếp

Mới đây, Sở GD&ĐT có Công văn số 684/SGĐT- CTTT- KHCN ngày 18/3, gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; các đơn vị trường học; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn về việc thực hiện tổ chức dạy và học trực tiếp gắn với đảm bảm an toàn phòng chống dịch, kiểm soát, xử lý kịp thời các ca nhiễm. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo trên, các trường học, cơ sở giáo dục đã nhanh chóng triển khai thực hiện cho lớp 7 đến lớp 12 đến trường; đặc biệt quan tâm đến học sinh cuối cấp bởi hai đối tượng này chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng trong thời gian tới là thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Để đẩy mạnh học trực tiếp, nhiều trường học không duy trì hình thức trực tuyến- trực tiếp song song
Để đẩy mạnh học trực tiếp, nhiều trường học không duy trì hình thức trực tuyến- trực tiếp song song

Trong thông báo mới nhất của trường THPT Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa có nêu rõ: Căn cứ tình hình thực tế, nhà trường triển khai phương án học tập trực tiếp từ ngày 21/3. Cụ thể, 24 lớp sẽ học trực tiếp buổi sáng. Do học sinh là F0, F1 chiếm số lượng ít (hơn 60 em, rải rác ở các lớp) nên trường sẽ không duy trì các lớp 10A9, 11A9, 12A9 (là lớp học online) như trước đó mà giáo viên bộ môn sẽ giao bài, hướng dẫn và động viên học sinh không thể đến lớp tự học; sau đó kiểm tra các nội dung xem học sinh thực hiện đến đâu. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc thực hiện việc dạy- học trực tiếp; đồng thời lưu ý phương án này có thể được điều chỉnh để phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Việc chỉ thực hiện hình thức dạy và học trực tiếp cũng được trường THCS Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm áp dụng từ hôm nay (21/3). Nhà giáo Bùi Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trường đã có thông báo ngắn gọn gửi đến học sinh về việc sẽ học trực tiếp đối với khối 7 đến khối 9; không dạy song song “on- off” như thời gian trước nữa. Với trường hợp học sinh không thể đến trường, trong đơn xin nghỉ học cần nêu rõ lý do vì sao nghỉ và được giải quyết là nghỉ học có phép. Những trường hợp này, giáo viên sẽ hướng dẫn các em chép bài, tự học, tự tìm hiểu và tự hoàn thành nội dung bài học.

Theo Hiệu trưởng một trường THCS thuộc quận Thanh Xuân, khi tình hình dịch bệnh đã thuyên giảm, học sinh lớp 7 đến lớp 9 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, trong số đó có rất nhiều học sinh cùng gia đình của mình đã nhiễm Covid- 19 và khỏi bệnh; do vậy, việc học sinh đến trường học trực tiếp đầy đủ là cần thiết. Việc triển khai dạy song song trực tuyến- trực tiếp thời điểm này dường như không còn phù hợp và cần thiết nữa vì hiệu quả không cao; mệt thầy mệt trò và cũng khiến phụ huynh, học sinh có tâm lý lười, ngại đến trường vì mất công đi lại ; trong đó có học sinh không thuộc diện F0, F1 cũng viện lý do để học online tại nhà. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy học cũng như tiến độ hoàn thành chương trình của nhà trường, chưa kể với khối 9, việc đến trường học trực tiếp là vô cùng cần thiết.

Phụ huynh dần yên tâm

Như thường lệ, chiều 20/3, việc rà soát số lượng học sinh F0, F1 đã được giáo viên chủ nhiệm gửi về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các cơ sở giáo dục. Nhìn chung, số ca F0, F1 giảm mạnh so với trước, trong đó giáo viên thuộc diện này hầu như không có nên nhiệm vụ dạy học, bố trí giáo viên đứng lớp của các trường đều được đảm bảo.

Tâm lý phụ huynh đã yên tâm hơn khi cho con đến trường
Tâm lý phụ huynh đã yên tâm hơn khi cho con đến trường

Hiệu trưởng trường THCS Xuân La (quận Tây Hồ) Trần Thị Mỹ Lâm cho hay, nếu thời điểm cao nhất trường có 350 F0 thì hiện tại, từ khối 7 đến khối 9 chỉ còn 46 trường hợp mắc Covid- 19. Do đó, từ 21/3, trường có 90% học sinh khối 7 đến khối 9 đi học trực tiếp. Là tuần đầu triển khai nên để tạo điều kiện tối đa cho học sinh, trường vẫn thực hiện phương án dạy song song; em nào diện F0, F1 đang cách ly, theo dõi tại nhà sẽ được bố trí học online để bắt cùng nhịp các bạn.

Trước đó, việc đi học trực tiếp gặp rào cản không chỉ học sinh là F0, F1 nhiều mà giáo viên cũng nhiễm Covid -19 tăng dẫn đến tình trạng không đủ giáo viên, lớp buộc phải chuyển sang học trực tuyến. Hiện, tình hình đã thay đổi khi các ca F0, F1 là giáo viên giảm hẳn. Tại trường THCS Xuân La (quận Tây Hồ) số giáo viên F0 hầu như đã khỏi, do đó trường hoàn toàn bố trí đủ giáo viên dạy học trực tiếp cho các em. Trường THPT Lưu Hoàng (huyện Ứng Hòa) chỉ còn 1 giáo viên F0 và cũng sắp hết thời hạn cách ly nên trường không gặp khó khăn gì khi triển khai học trực tiếp tới 100% khối lớp.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ thấy đỉnh dịch đã qua đi nên tâm lý cũng yên tâm hơn nhiều khi con đến trường học trực tiếp. Chị Đỗ Quỳnh Vân, có con học lớp 9 trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông bộc bạch: “Cả nhà tôi đã nhiễm Covid- 19 và xét nghiệm âm tính được 10 ngày. Trong lớp con tôi, số ca mắc Covid- 19 và khỏi cũng rất đông; bởi vậy, tôi không còn lo lắng khi cho con đi học nữa. Kỳ thi sắp đến gần, chỉ có học trực tiếp mới đáp ứng được yêu cầu kiến thức. Tôi ủng hộ phương án học trực tiếp hoàn toàn”.

Đến nay TP đã mở cửa trở lại các hoạt động để thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh. Cùng với mở cửa du lịch, việc đẩy mạnh tổ chức dạy và học theo hình thức trực tiếp và vấn đề được TP đặc biệt quan tâm. Triển khai chỉ đạo của TP, Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục căn cứ vào số ca mắc để chủ động quyết định việc dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 phù hợp với tình hình mới.

 

Từ ngày 8/2- ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Hà Nội đã tổ chức cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn toàn TP đến trường học trực tiếp. Từ ngày 10/2, học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành đến trường; dự kiến sẽ tiến hành cho học sinh tiểu học, lớp 6 nội thành đi học trực tiếp từ 21/2. Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, số ca F0 là giáo viên, học sinh trong trường học tăng cao, khó kiểm soát cộng thời tiết bất lợi nên Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản cho học sinh tiểu học, lớp 6 nội thành tạm hoãn đến trường và tiếp tục học trực tuyến; học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành chuyển sang học trực tuyến từ 28/2 cho đến khi có thông báo mới. Riêng khối mầm non vẫn nghỉ tại nhà từ đầu năm học 2021- 2022 đến nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần