Hà Nội: Những tấm gương nhà giáo truyền cảm hứng

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi- 5 tác phẩm đạt giải đặc biệt Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022 của Công đoàn giáo dục Hà Nội đều ngợi ca, lan tỏa những tấm gương thầy cô tâm huyết với nghề, luôn sáng tạo, cống hiến, tạo động lực để học sinh không chỉ ham học mà còn vươn lên trong cuộc sống.

Nghị lực của người thầy

Tác phẩm “Người thầy trí cao, tâm sáng” của tác giả Nguyễn Hà Chi, học sinh lớp 8E, trường THCS Đa Tốn, huyện Gia Lâm kể câu chuyện xúc động về cuộc đời, nghị lực, ý chí vươn lên của thầy Nguyễn Đức Trường, giáo viên dạy Toán- trường THCS Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Thầy giáo Nguyễn Đức Trường- giáo viên dạy Toán trường THCS Đa Tốn, huyện Gia Lâm
Thầy giáo Nguyễn Đức Trường- giáo viên dạy Toán trường THCS Đa Tốn, huyện Gia Lâm- nhân vật trong Tác phẩm “Người thầy trí cao, tâm sáng” 

Không may mắn như bạn bè đồng trang lứa, từ khi sinh ra thầy Trường đã mắc chứng teo cơ bẩm sinh do ảnh hưởng của người bố nhiễm chất độc màu da cam. Năm 7 tuổi, thầy Trường mới biết đi. Những năm đầu tiên đi học của thầy thực sự vất vả. Từ nhà đến trường chưa đầy 1 cây số nhưng bằng đôi chân yếu ớt, thầy ngã liên tục, ngã rồi lại đứng dậy và đi; thậm chí rách cả đầu gối, thầy vẫn quyết tâm đến lớp. Dù chịu nhiều lời trêu trọc từ bạn bè nhưng thầy Trường không nản chí, luôn cố gắng vượt lên số phận để trở thành một nhà giáo mẫu mực, tài giỏi.

Thầy là chủ biên và đồng tác giả của hàng chục cuốn sách về Toán, đã tham gia bồi dưỡng hàng trăm học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và có rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp quận, cấp TP. Năm 2019, thầy được Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp Sở GD&ĐT Hà Nội trao giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo. Năm 2020, thầy là 1 trong 10 cá nhân được UBND TP vinh danh Công dân ưu tú Thủ đô. Tuyệt vời hơn, thầy có một gia đình bình yên với những người con giỏi giang, hiện là học sinh của những trường chuyên nổi tiếng.

Hai mươi năm qua, những thế hệ học trò của thầy Trường đều thành công trong học tập và cuộc sống. Trong các giờ học, thầy dạy không chỉ dạy kiến thức về Toán mà còn kể các câu chuyện cuộc đời của mình để học sinh hiểu rằng, muốn có thành công thì phải có quyết tâm và lòng kiên nhẫn. Chính thầy Trường đã gieo ước mơ, hoài bão đẹp đẽ, làm tuổi học trò của các học sinh trường THCS Đa Tốn thêm lấp lánh, diệu kỳ.

Còn với tác phẩm “Người mẹ đầu tiên” của nhóm tác giả Nông Diệu Châm, Nguyễn Ánh Dương, Nguyễn Thị Ánh Hường, học sinh lớp 9A, trường THCS Định Công, quận Hoàng Mai đã ghi lại những cảm xúc chân thành, sâu sắc của một em học sinh khuyết tật, thiếu thốn tình thương của mẹ gửi đến cô giáo chủ nhiệm Lã Thị Thanh Hằng.

Mẹ bỏ đi lúc em chưa đầy 2 tuổi nên với em, ký ức về mẹ rất mong manh, chập chờn. Lớn lên thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ lại mắc chứng động kinh nên em cô đơn, tự ti, không bạn bè. Giữa lúc đó, em nhận được hơi ấm yêu thương từ cô Hằng- giáo viên chủ nhiệm của mình. Sự chân thành, dịu dàng, ấm áp của cô với em thiêng liêng tựa như tình mẫu tử. Từ tận đấy lòng, em coi cô là người mẹ đầu tiên của mình. Cô đã giúp em vượt qua những mặc cảm, tự ti để mở lòng với bạn bè và thế giới xung quanh. Không những vậy, cô còn tiếp thêm cho em sức mạnh và nghị lực để vượt qua bệnh tật, tập trung học tập,  trưởng thành như bao bạn khác cùng trang lứa. Cô là ngọn lửa ấm áp truyền cảm hứng tích cực cho em.

Tận tâm cống hiến với nghề

Hình ảnh người thầy trong tác phẩm “Người vun trồng những ước mơ xanh” của nhóm tác giả Trịnh Minh Trí, Phạm Gia An Hưng, Đỗ Hoàng Minh Trang- học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân khắc họa về cô giáo Phạm Thanh Minh, giáo viên Lý trường THCS Thanh Xuân Trung.

Tác phẩm như một thước phim quay chậm về hành trình vun trồng những ước mơ của cô giáo cùng những kỉ niệm ngọt ngào, êm ái bên học trò dưới mái trường tươi đẹp. Cô Minh đã làm thay đổi những học sinh của mình, làm cho học trò trở nên chủ động, tích cực, tiến bộ hơn. Cô như ánh bình minh tươi mát dịu dàng gõ cửa đánh thức những mần non trỗi dậy và dạy các em biết khao khát để vươn tới những ước mơ.

Cô giáo Phạm Thanh Minh- trường THCS Thanh Xuân Trung, nhân vật trong tác phẩm “Người vun trồng những ước mơ xanh”
Cô giáo Phạm Thanh Minh- trường THCS Thanh Xuân Trung, nhân vật trong tác phẩm “Người vun trồng những ước mơ xanh”

Trong “Người gieo mầm hạnh phúc” của nhóm học sinh Lê Đức Minh và Nguyễn Quỳnh Mai, trường THCS Phú Minh, huyện Sóc Sơn, các em đã chia sẻ về hình ảnh thầy Đỗ Văn Sơn- giáo viên Trường THCS Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Thầy là người luôn mang trong mình khát vọng, tình yêu cháy bỏng với nghề. Thầy còn có một trái tim nhiệt huyết, trách nhiệm và một tâm hồn rộng mở. Bằng cái tâm trong sáng và những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, thầy đã vượt qua nhiều giai đoạn đầy khó khăn thử thách để tiếp tục đứng vững với nghề. Gần 30 năm công tác, thầy đã có nhiều đóng góp và truyền lửa cho nhiều thế hệ học trò trường THCS Phú Minh.  

“Có một cô Hiệu trưởng rất khác” của tác giả Đoàn Ngọc Bảo Nhi, học sinh lớp 9E trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã tỏ bày cảm nhận của em về cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Hồng đáng kính. Với em, cô là người giản dị, gần gũi, thân thiện, nhân hậu, luôn yêu thương và làm mọi việc vì học sinh của mình. Chính nhờ cô, trường THCS Chương Dương và các học sinh đang theo học nơi đây đang thay da đổi thịt, khôn lớn từng ngày. Cô đã luôn truyền năng lượng tích cực đến học sinh và thầy cô giáo để thực sự “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Hình ảnh thầy cô nhiệt tâm, mẫu mực trong các tác phẩm đoạt giải đặc biệt Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” 2022 của Công đoàn Giáo dục Hà Nội là nguồn động lực để lan tỏa và truyền cảm hứng cho lớp lớp học sinh và cộng đồng giáo viên trên địa bàn Thủ đô; đồng thời cũng tạo cơ hội quý báu để mỗi người nhìn lại quãng đời cắp sách, từ đó thêm trân trọng và biết ơn thầy cô giáo của mình.