DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

KT&ĐT
09-10-2021 06:33
Kinhtedothi - Hà Nội đang trong những ngày Thu thật đặc biệt. Tinh thần của Ngày Giải phóng Thủ đô 67 năm trước (10/10/1954 - 10/10/2021) đang tạo nên nguồn sức mạnh to lớn, tiếp tục cổ vũ cho toàn thể người dân Hà Nội chung sức, đồng lòng để xây dựng TP hiện đại và phát triển, trước mắt là vượt qua những âu lo bởi dịch bệnh Covid-19, tự tin vào chiến thắng. 67 năm qua là khoảng thời gian không dài so với hàng nghìn năm lịch sử, nhưng chỉ với từng ấy thời gian, Hà Nội đã trải qua biết bao thăng trầm và đã có những bước chuyển mình lớn lao chưa từng có.
Tin liên quan
  • Hà Nội triển khai trang trí tuyên truyền kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội triển khai trang trí tuyên truyền kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Cột cờ Hà Nội
Vẫn những con phố thân quen, cây lộc vừng già bên tháp rùa cổ kính, hàng liễu rủ ven hồ và sắc Thu trong trẻo… song trùng với đó là một Hà Nội sôi động, trẻ trung với diện mạo mới của các khu đô thị hiện đại, những trung tâm sáng tạo cộng đồng, những tuyến phố văn minh ngập tràn sắc màu của cây xanh, hoa lá. Những vùng nông thôn nghèo nàn trước đây, giờ đây đã khoác trên mình chiếc áo đô thị hóa, từ đường sá đến nhà cửa, từ chiếc áo đến nụ cười trên mỗi con người đã tươi rói hơn xưa rất nhiều.
Mỗi thành quả to lớn của Hà Nội trong 67 năm qua là hình ảnh sống động của sự “đồng tâm nhất trí góp sức” của T.Ư và các địa phương trong cả nước dành cho Hà Nội để Thủ đô ngày càng “yên ổn, tươi vui và phồn thịnh” như lời Bác Hồ từng căn dặn. Bằng những nỗ lực không ngừng, Hà Nội đã có những thành tựu vượt bậc, xứng đáng là trung tâm đầu não về chính trị, văn hóa và khoa học kỹ thuật, đồng thời là trung tâm lớn về giao dịch kinh tế và quốc tế của cả nước; là điểm đến hòa bình, phát triển của bè bạn năm châu. Hà Nội hôm nay đã là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước. Hà Nội cũng kiên trì theo định hướng phát triển xanh, hài hòa, bền vững với những con đường, những cây cầu, những tuyến phố được nâng cấp, mở rộng, không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, TP lân cận… Hà Nội cũng đang tích cực triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo nền tảng vững chắc để hiện thực hóa các mục tiêu với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Gần hai năm qua, đại dịch Covid -19 lại một lần nữa thử thách bản lĩnh, tinh thần người Hà Nội. Trước những tác động của dịch, là Thủ đô, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn xác định phải có trách nhiệm cao hơn, sự nỗ lực lớn hơn, gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống dịch để góp phần cùng cả nước kiểm soát đại dịch. Và cho đến lúc này, với tinh thần quyết tâm, sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, sự đồng tâm hiệp lực trong triển khai các giải pháp luôn đi trước một bước, đúng và trúng thực tiễn, diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội đã và đang được kiểm soát. Hà Nội đang dần chuyển sang trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh như Chính phủ chỉ đạo, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống người dân.

Thực tiễn chính là minh chứng cho sự nỗ lực, từ tình yêu Hà Nội, từ tinh thần, bản lĩnh của người Hà Nội không lùi bước trước khó khăn. Với niềm tin yêu và hy vọng lớn lao, dù trong thời điểm hiện tại khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hết, nhưng Hà Nội vẫn đang nỗ lực không ngừng để hướng tới mục tiêu cao hơn. Để không chỉ thích ứng hiệu quả được với dịch, từ dấu mốc đã định hình trên chặng đường phát triển, Hà Nội sẽ vượt qua chính mình, giải quyết được thách thức đặt ra. Đó là xử lý hài hòa các vấn đề từ hạ tầng giao thông, môi trường, đến sức ép dân số, văn hóa... Để Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống, môi trường bình yên và an toàn; xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”.

Tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 sẽ mãi là động lực, mạch nguồn kết nối Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân Hà Nội đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực, tạo thế và lực mới để vững bước phát triển nhanh và bền vững.