Hà Nội: Nỗ lực để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Vân Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi-Để kịp thời chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình đón Xuân ý nghĩa. Cùng đó là triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên giúp người lao động đón một cái Tết đầm ấm hơn.

Mang Tết đến sớm với người lao động

Ngày 26/12, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2023 để chúc Tết, thăm tặng quà cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận. Tại chương trình này, LĐLĐ quận đã trao 41 suất quà cho đoàn viên tiêu biểu trong lao động sản xuất, mỗi suất 1 triệu đồng và 1 túi quà. Qua đó giúp mọi đoàn viên, người lao động đều có một cái Tết đủ đầy, được đón Tết, vui Xuân đầm ấm, tạo động lực thúc đẩy, khích lệ đoàn viên, CNVCLĐ ý thức đầy đủ hơn trách nhiệm của mình; góp phần nhỏ bé nhưng thiết thực trong dựng xây và phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tại huyện Sóc Sơn, LĐLĐ huyện đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” nhằm đẩy mạnh chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đến tận từng cơ sở. Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn Lê Văn Đại, với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, dịp xuân Quý Mão 2023, LĐLĐ huyện đã huy động các nguồn lực chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân lao động.

Cụ thể, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến từng công đoàn cơ sở; chỉ đạo công đoàn cơ sở, phối hợp với chủ doanh nghiệp, lãnh đạo đơn vị tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” năm 2023. Ưu tiên chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân xa quê không có điều kiện về quê ăn Tết.

Từ các nguồn kinh phí, LĐLĐ huyện huy động 200 triệu đồng chăm lo Tết Quý Mão cho đoàn viên, người lao động. Ngoài ra, các cấp Công đoàn huyện còn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo với các hình thức tặng quà, lì xì, tiệc tất niên. Riêng tại chương trình “Tết sum vầy” năm 2023, LĐLĐ huyện Sóc Sơn dành 287 phần quà, trao 3 căn nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ở các cấp công đoàn cơ sở, nhiều đơn vị đã triển khai hoạt động trao hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn như Công đoàn và Công ty TNHH thương mại quốc tế và dịch vụ Siêu thị BigC Thăng Long đã tổ chức tặng giấy khen cho 102 đoàn viên xuất sắc, tặng thưởng 300.000 đồng/đoàn viên. Dịp Tết sắp tới, Siêu thị BigC Thăng Long dự kiến mức thưởng Tết là 1 tháng lương cơ bản. Cùng với đó, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo công ty sẽ tặng mỗi công nhân một phần quà Tết trị giá 700.000 đồng...

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh tặng quà Tết cho công nhân Công ty Điện tử ASTI có hoàn cảnh khó khăn
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh tặng quà Tết cho công nhân Công ty Điện tử ASTI có hoàn cảnh khó khăn

Tương tự, Công đoàn cùng lãnh đạo Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) đã tổ chức chương trình Tết sum vầy “Kết nối để Tiếp nối” để đem lại không khí Tết, chăm lo tới công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Tại chương trình, công đoàn Công ty tổ chức trao 25 suất quà Tết cho 25 lao động, mỗi suất trị giá 250.000 đồng nhằm chia sẻ với những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau

Báo cáo tại buổi làm việc với Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh ngày 26/12, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện tử ASTI  Nguyễn Đức Nhân cho biết: Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã sớm rà soát công nhân xa quê để trao những tấm vé xe miễn phí đưa về quê hương sum họp với gia đình. Công ty có dự định tổ chức trực tiếp tới thăm hỏi và tặng quà tết vào ngày 30 Tết cho đoàn viên xa quê ở lại nhà trọ ăn Tết. Đặc biệt, Ban Chấp hành công đoàn Công ty sẽ tổ chức họp cùng lãnh đạo doanh nghiệp để cùng thống nhất mức tăng lương và trả thưởng cho công nhân viên đảm bảo có cái Tết đầy đủ và no ấm.

Thời gian qua, Công ty cũng dành các phần quà hỗ trợ các trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình là Công đoàn Công ty đã phát động quyên góp cho một trường hợp bị ung thư, gặp khó khăn trong điều trị. Số tiền quyên góp là 40,8 triệu đồng, đã hỗ trợ trực tiếp cho công nhân đó với phương châm “Không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau".

Nhằm quan tâm, động viên, kịp thời sẻ chia với các đoàn viên công đoàn, người lao động bên thềm năm mới, ngày 26/12, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh đã tới thăm, tặng quà Tết cho 2 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Điện tử ASTI. Đó là trường hợp gia đình chị Lê Thị Hồng (quê ở Thanh Hoá) và gia đình anh Nguyễn Tài Sang (quê ở Nghệ An). Cả 2 gia đình đều thuê trọ gần Khu công nghiệp Quang Minh và có hoàn cảnh khó khăn. Với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng, họ chỉ có thể thuê trọ trong điều kiện chật chội và phải tằn tiện mới đủ trang trải chi tiêu tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt, tiền học cho các con...

Khi nhận được sự hỗ trợ mức 3 triệu đồng và túi quà trị giá 300.000 đồng, cùng vé xe về quê ăn Tết từ LĐLĐ TP cũng như những món quà Tết từ Công đoàn các Khu công nghiệp và chết xuất Hà Nội, cả 2 công nhân đều xúc động trước sự quan tâm thiết thực, đầy ấm áp này.

Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2023 do LĐLĐ quận Cầu Giấy tổ chức 
Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2023 do LĐLĐ quận Cầu Giấy tổ chức 

Không chỉ có gia đình chị Hồng, gia đình anh Sang mà trong dịp Tết Nguyên đán 2023, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ trao 8.870 suất quà đến tay đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí lên tới 8 tỷ 870 triệu đồng (tương đương mức hỗ trợ mỗi suất trị giá 1 triệu đồng). Nguồn kinh phí được trích từ nguồn tài chính LĐLĐ TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội hỗ trợ.

Số tiền trên sẽ được LĐLĐ TP chuyển khoản đến LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để các đơn vị trao trực tiếp đến đoàn viên, người lao động. Thời gian hoàn thành trước ngày 28/1/2023.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do thiếu việc, mất việc, bị nợ lương ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập (mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/trường hợp). Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ cho các đối tượng này khoảng 30 tỷ đồng được trích từ nguồn kinh phí tích lũy của LĐLĐ TP chuyển khoản về các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để triển khai thực hiện. LĐLĐ TP yêu cầu, hoạt động hỗ trợ đến đoàn viên, người lao động phải thực hiện xong trước ngày 16/1/2023.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Quang Thanh, Ban Thường vụ LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp Công đoàn sớm lên kế hoạch vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, huy động tối đa các nguồn lực xã hội chung tay cùng tổ chức Công đoàn đồng bộ tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đảm bảo “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần