Hà Nội: Nối dài yêu thương qua chương trình “Máy tính cho em”

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Xác định một trong những yêu cầu quan trọng của công tác dạy và học trực tuyến là phải đảm bảo học sinh (HS) có đủ thiết bị học tập. Nhằm giúp đỡ những HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục phát động phong trào vận động, quyên góp, trao tặng thiết bị cho HS nghèo.

Hiệu quả tích cực từ phong trào phát động
Gần 300 triệu đồng và khoảng 20 thiết bị đã qua sử dụng nhưng còn hoạt động tốt (gồm Laptop, iPad) là kết quả vận động do Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận thực hiện để sẻ chia với các HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua đợt phát động, có cá nhân, tổ chức, đơn vị ủng hộ số tiền lớn (trường THCS Thăng Long gần 100 triệu đồng); có đơn vị tuy khó khăn nhưng vận động ủng hộ với số lượng rất đông đảo (trường Tiểu học Đại Yên, Tiểu học Nguyễn Trung Trực, Tiểu học Ba Đình…). Ngoài ra, nhiều đơn vị hiệp quản của quận cũng tham gia ủng hộ như: Trường Vinschool, trường TH - THCS - THPT Thực nghiệm. Bên cạnh việc vận động ủng hộ thiết bị, hình thức ủng hộ bằng tiền mặt gửi cũng được về Quỹ của Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình. Phòng GD&ĐT quận Ba Đình liên hệ với những tập đoàn lớn như: FPT, HT Việtnam... để tiếp cận nguồn thiết bị và đến nay, Tập đoàn FPT đã quyết định hỗ trợ, trợ giá 50 bộ máy tính mới với mức giá khoảng 5 triệu/máy (đầy đủ thiết bị để HS học trực tuyến).
Linh kiện máy tính chuẩn bị được lắp ráp để trao HS nghèo được mua từ nguồn quỹ ủng hộ do Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận phát động
Qua thống kê cho thấy hơn 100 HS trên địa bàn quận có mong muốn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến. Phòng GD&ĐT quận phối hợp với các trường tiến hành rà soát thực tế; tiếp đến sẽ cùng Hội Chữ thập đỏ xét duyệt từng trường hợp và ưu tiên HS khó khăn nhiều hơn, con em gia đình chính sách trao trước… Đợt nào có thiết bị về sẽ tiến hành trao luôn đợt đó và trao đến khi nào hết nguồn quỹ ủng hộ. Dự kiến trong tuần này, chương trình sẽ trao 50 bộ máy tính đợt 1 và cố gắng mỗi tuần có 1 đợt trao… Tinh thần chung là quận ưu tiên trao cho HS trên địa bàn quận Ba Đình, nếu còn quỹ thì sẽ hỗ trợ tiếp các đơn vị bạn”- Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết.
 Đại diện Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, BGH trường THCS Nguyễn Phong Sắc trao quà là máy tính bảng cho HS
Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng là một trong những đơn vị tích cực triển khai chương trình “Máy tính cho em”. Đầu năm học mới, qua ra soát, các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Hai Bà Trưng xác định 75 HS gặp khó khăn, không có thiết bị học tập trực tuyến; trong đó các trường học đã chủ động thực hiện xã hội hóa, hỗ trợ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho 40 HS và còn 35 HS cần hỗ trợ thiết bị. Từ việc nhanh chóng nắm bắt và phân tích tình hình, phòng GD&ĐT quận đã huy động sự ủng hộ từ các cán bộ, chuyên viên của phòng và các cá nhân, đơn vị trên địa bàn quận để hỗ trợ và tiến hành trao tặng 35 thiết bị học trực tuyến là máy tính bảng Samsung đã cài đặt phần mềm học tập và có thêm USB-4G cho 35 em HS khó khăn của các trường.
Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng tiếp tục kêu gọi sự chung tay, giúp sức của các cá nhân, đơn vị để hỗ trợ, chia sẻ bớt khó khăn cho cán bộ, giáo viên và HS trên địa bàn; giúp các thầy cô và các em HS phần nào yên tâm dạy và học trong bối cảnh mới.
Yêu thương tiếp tục nối dài
Nối tiếp chương trình “Máy tính cho em”, phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm đã phát động phong trào vận động các nguồn lực và xã hội hóa để dành tặng 41 điện thoại thông minh với tổng trị giá trên 100 triệu đồng tặng các em HS có hoàn cảnh khó khăn.
 Cha mẹ HS có hoàn cảnh khó khăn thay mặt con nhận quà từ BGH trường Tiểu học Đông Ngạc A
Ngành Giáo dục huyện Gia Lâm cũng chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, doanh nghiệp hưởng phong trào ý nghĩa này. Kết quả toàn ngành đã trao quà tặng cho gần 800 HS với số tiền 250 triệu đồng, bao gồm: Điện thoại thông minh, sách giáo khoa, Thẻ bảo hiểm Y tế và đồ dùng học tập. Tiêu biểu, trường Tiểu học Tiền Phong đã tặng 61 HS với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; trường THCS Bát Tràng tặng 45 HS với tổng giá trị 20 triệu đồng. Công đoàn của các trường tiến hành quyên góp tặng quà các em HS nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo. Nhiều nhà giáo tiếp tục thực hiện phong trào “Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu HS có hoàn cảnh khó khăn”. Nhân dịp tết Trung thu, ngành phối hợp với Hội Chữ thập đỏ của huyện trao tặng 100 phần quà cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả những món quà trên thể hiện sự quan tâm và mong muốn các em HS vững tin, nỗ lực đạt kết quả cao trong học tập; xứng đáng với tình yêu thương của cha mẹ, thầy cô.
 Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm đến thăm, tăng quà HS có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới
Được biết, Chương trình “Máy tính cho em” được Sở GD&ĐT cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp triển khai phát động được gần 2 năm và đã vận động, quyên góp được hơn 2.000 máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện học tập trực tuyến giúp các em HS khó khăn.
Nhân dịp năm học mới 2021- 2022, Sở GD&ĐT vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn các đơn vị trực thuộc; Công ty, DN, cá nhân, tổ chức xã hội trên địa bàn TP về việc vận động các đơn vị, cá nhân tiếp tục hưởng ứng Chương trình “Máy tính cho em” nhằm giúp đỡ những HS có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị, cá nhân có thể ủng hộ bằng nhiều hình thức; trong đó có hình thức tặng thiết bị mới và đã qua sử dụng.
Sở GD&ĐT cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đề nghị các đơn vị tích cực vận động cán bộ, giáo viên, cha mẹ HS, HS, đơn vị, cá nhân hưởng ứng đóng góp, tham gia chương trình; khuyến khích các đơn vị phát động, hỗ trợ trực tiếp cho HS có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn; tiếp tục rà soát, lập danh sách HS có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị học trực tuyến gửi về Công đoàn ngành; đồng thời tiếp nhận thiết bị, phương tiện ủng hộ của các cá nhân để trao tặng HS.
Nhằm hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan vừa kêu gọi và phát động phong trào "Máy tính cho em”. Theo đó, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị Hội Khuyến học các tỉnh, TP phát động phong trào trong hệ thống Hội Khuyến học nhằm vận động các hội viên, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay góp sức hỗ trợ các em thiết bị học tập như máy tính, điện thoại thông minh... để các em có phương tiện tham gia học tập theo quy định của ngành Giáo dục.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ TT&TT khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần