Hà Nội: Ôn tập hiệu quả trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Minh Ánh- Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại Hà Nội sẽ làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Được sự quan tâm và định hướng của cha mẹ, thầy cô, các em học sinh đang tích cực ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Xây dựng kế hoạch, phương pháp học tập

Ở giai đoạn nước rút, việc xây dựng phương pháp ôn tập có ý nghĩa rất quan trọng. Để thiết lập kế hoạch hoàn chỉnh, trước hết học sinh cần xác định mục tiêu và năng lực của bản thân. Phụ huynh có thể chia sẻ với con về các môn học yêu thích cũng như các thế mạnh của con; ngoài ra cần trao đổi, tham khảo ý kiến và lời khuyên của các thầy cô; từ đó cùng con đặt mục tiêu khách quan, chính xác và phù hợp.

Nhà giáo Nguyễn Cao Cường- Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa): Lộ trình ôn tập đã được nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng
Nhà giáo Nguyễn Cao Cường- Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa): Lộ trình ôn tập đã được nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng

Chị Ngô Phương Lan, phụ huynh tại quận Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường trao đổi với giáo viên để hỏi về tình hình học tập của con xem tiến bộ và yếu môn nào. Sau đó, tôi tham khảo ý kiến của các giáo viên bộ môn để cùng thầy cô điều chỉnh, khắc phục những môn yếu kém; từ đó lập ra kế hoạch học tập phù hợp với con.Tôi đã áp dụng phương pháp này từ khi con vào cấp THCS và thấy nó rất hiệu quả, giúp tôi theo sát quá trình học tập của con”.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, do xuất hiện rất nhiều ca F0 là giáo viên, học sinh nên không ít trường học phải tiến hành học và ôn tập qua hình thức online. Với khối 9, kế hoạch ôn luyện để chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT năm 2022 luôn được các nhà trường đặc biệt chú trọng.

Nhà giáo Nguyễn Cao Cường- Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) nhấn mạnh: “Trên tinh thần thích ứng linh hoạt, trường vẫn đảm bảo các nội dung theo tiến độ ôn thi cho học sinh vào lớp 10; lộ trình ôn tập đã có sự chuẩn bị kỹ từ nhiều năm nay”.

Theo đó, ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, trường đã sẵn sàng các phương án ôn tập cho tình huống phải thi 4 môn. Đối với năm nay sẽ thuận lợi hơn cho thầy cô và học sinh khi chỉ thi 3 môn; tuy nhiên học sinh không được phép lơ là, chủ quan.

Với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ khối 9, trường phân công đội ngũ giáo viên giảng dạy là các thầy cô có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết, sát sao với học sinh; đồng thời cũng lập kế hoạch vừa học, ôn tập và đánh giá chất lượng của từng tháng, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý, sát lực học của các em. Nếu học sinh chưa nắm vững ở nội dung nào, thầy cô sẽ có biện pháp giúp đỡ ôn tập ngay; điều cốt yếu là đảm bảo cho học sinh có đủ kỹ năng, kiến thức và trạng thái tâm lý tốt trước khi đi thi.

Thời gian tới, trường THCS Thái Thịnh tiếp tục ổn định việc giảng dạy các bộ môn lớp 9 để kết thúc chương trình theo đúng kế hoạch và sẵn sàng thi vào lớp 10. Trên cơ sở thực tế, nhà trường sẽ tư vấn với phụ huynh học sinh về công tác phân luồng, nhất là cách đặt nguyện vọng phù hợp cho các em để có hướng phấn đấu ngay từ bây giờ.

Quan trọng là sự nỗ lực

Xuất phát từ nhu cầu ôn tập của học sinh, các trung tâm ôn thi vào lớp 10 được mở ra khá nhiều và hầu hết dạy bằng hình thức online do dịch bệnh. Vì sốt ruột kiến thức của con khi kỳ thi đang đến gần nên nhiều phụ huynh đã đăng kí cho con mình tham gia những khoá ôn thi cấp tốc nhưng vẫn còn băn khoăn về vấn đề liên quan đến uy tín, chất lượng, hiệu quả của trung tâm.

Học sinh học online trên lớp dạy của trung tâm gia sư (Ảnh: Trung tâm Đăng Minh)
Học sinh học online trên lớp dạy của trung tâm gia sư (Ảnh: Trung tâm Đăng Minh)

Theo các phụ huynh nhiều kinh nghiệm tìm trung tâm luyện thi thì để đảm bảo chất lượng học tốt nhất, cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký cho con. Có 5 tiêu chí chọn trung tâm ôn thi được đưa ra, đó là: Trung tâm có trụ sở rõ ràng; chương trình giảng dạy được đánh giá cao; nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh và học sinh khóa trước; có giấy phép đầy đủ, hoạt động đúng pháp luật và luôn đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Ngoài những kiến thức được học trên trường lớp, tinh thần tự học và rèn luyện bản thân của mỗi học sinh là đóng vai trò quyết định. Em Phạm Yến Vy, học sinh lớp 9D trường THCS Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trong quá trình học online, sự tương tác giữa học sinh với giáo viên bị hạn chế làm ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của em. Vì vậy, ngoài việc tập trung tư duy trong các tiết học online thì em cũng chủ động tự ôn bài và học tại trung tâm gia sư vào các buổi tối. Những ngày cuối tuần em lại dành thời gian tra cứu bài học, làm đề luyện thi trên mạng. Sau thời gian tích cực ôn luyện, hiện em rất tự tin với kiến thức mình lĩnh hội được qua nhiều kênh thức.

Được biết, năm học 2021- 2022, dự kiến toàn TP có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS (tăng khoảng 19.000 em so với năm học trước). Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, sẽ có 60% số học sinh (khoảng 77.000 em) được tuyển vào các trường THPT công lập (tăng 10.000 học sinh); 21% số học sinh (khoảng 27.000 em) được tuyển vào trường THPT tư thục (tăng 4.000 học sinh), 10% số học sinh (khoảng 12.900 em) được tuyển vào các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên  (tăng 3.000 học sinh) và khoảng 9% học sinh (12.100 em) sẽ tham gia học nghề.

Con số trên càng cho thấy tính cạnh tranh rất cao của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Dự kiến, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 10-20/6. Để đạt được kết quả thi tốt nhất, mỗi học sinh phải xây dựng kế hoạch ôn tập khoa học, có tinh thần tự giác cao; xác định mục tiêu đúng đắn, phù hợp; được sự giúp đỡ, quan tâm của cha mẹ, thầy cô giáo và luôn giữ gìn, rèn luyện sức khỏe bởi có như vậy, các em mới có thể tự tin để bước vào kỳ thi sẽ diễn ra trong khoảng 3 tháng tới.