Hà Nội: Phá ổ nhóm cho vay với lãi suất "cắt cổ" hơn 290%/năm

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với vỏ bọc là cơ sở Spa, nhóm đối tượng đã góp vốn rồi cho vay nặng lãi. "Ổ nhóm" này quy định người vay tiền mỗi “bát họ” từ 10 - 30 triệu đồng, khi nhận tiền sẽ bị cắt luôn mỗi “bát họ” từ 2 - 6 triệu... Đã có khoảng 500 người là con nợ của các đối tượng.

 Nhóm 3 đội tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ. (Ảnh: Cơ quan công an)
Ngày 19/12, thông tin từ Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đơn vị đang tạm giữ hình sự nhóm 3 đối tượng: Nguyễn Tuấn Hiệp, Đoàn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải để làm rõ về hành vi Cho vay lãi nặng trong quan hệ dân sự.
Theo Công an quận Hà Đông, đường dây phạm tội này bị phát giác từ phản ánh của người dân, kết hợp công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản của công an cơ sở và Đội Cảnh sát hình sự.
Thông tin về ngôi nhà ở số 76 phố Lê Lai, phường Nguyễn Trãi, treo biển hiệu cửa hàng Spa. Tuy nhiên, khách đến Spa thường xuyên là… nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ. Các trinh sát hình sự đã bí mật xác minh và xác định, thực chất đây là ổ nhóm cho vay nặng lãi.
Sau thời gian dài, Công an quận Hà Đông đã dựng được 5 đối tượng liên quan đến “cửa hàng Spa” nói trên gồm: Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1991, trú ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Việt Anh (SN 1995, trú ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông); Đoàn Việt Anh (SN 2000, trú ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông); Doãn Văn Hào (SN 1992, trú ở xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 2000, trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 16/12, ban chuyên án quyết định hành động. Kẻ cầm đầu Nguyễn Tuấn Hiệp bị bắt giữ cùng 2 trợ thủ Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 1 máy tính và 3 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ ghi nợ.
Các đối tượng khai nhận, tháng 10/2018, nhóm góp vốn kinh doanh cho vay nặng lãi. Trong đó, Hoàng Hải chuyên nhiệm vụ thẩm định và thu tiền nợ, được trả lương 3 triệu đồng/ tháng. Ổ nhóm này quy định người vay tiền mỗi “bát họ” từ 10 - 30 triệu đồng, khi nhận tiền sẽ bị cắt luôn mỗi “bát họ” từ 2 - 6 triệu đồng, tương ứng 146%/năm; và trong vòng 50 ngày phải trả đủ gốc và lãi. Đáng chú ý, nhóm này còn cho vay lãi ngày với lãi suất "cắt cổ", người vay phải trả lãi suất 7.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày, tương ứng từ 255,5% đến 292%/năm.
Theo cơ quan công an, các đối tượng đã biến khoảng 500 người thành con nợ, với số tiền giao dịch lên đến 30 tỷ đồng.
Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng và truy bắt những đối tượng liên quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần