DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội – Pháp mở rộng hợp tác về y tế và môi trường

Anh Quý-Ảnh: Thu Hương
27-08-2016 13:21
Kinhtedothi - Thông tin từ Văn phòng UBND TP, từ ngày 25 đến 27/8/2016, Đoàn công tác TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Paris (Cộng hòa Pháp) nhằm trao đổi và thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai TP.
Sáng 25/8, đoàn đã đến thăm Bệnh viện (BV) Nhi Necker để học hỏi mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế tại đây. Đây là một trong số các bệnh viện lớn nhất về chuyên khoa Nhi của Pháp, nơi cung cấp tất cả chuyên khoa y tế và phẫu thuật cho trẻ em, cũng như một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người lớn. Tại đây, đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm cấp cứu SAMU trực thuộc  BV Nhi Necker.
Đoàn công tác Thành phố thăm và làm việc với công ty AirParis
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm và làm việc với công ty AirParif
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết y tế là một trong những lĩnh vực phát triển trọng tâm của Hà Nội. Trong chương trình 5 năm tới, TP Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng thêm các BV mới đạt tiêu chuẩn châu Âu bao gồm quy hoạch xây dựng một BV Tim và BV Nhi tại Hà Nội. Trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và hai TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế với các bệnh viện của Pháp và hy vọng với kinh nghiệm của Pháp trong việc phát triển một nền y tế tiên tiến, hiện đại sẽ góp phần giúp Hà Nội cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế,đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của mọi tầng lớp Nhân dân.

Qua trao đổi, hai bên đã thống nhất một số các nội dung hợp tác gồm: hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ; xây dựng hệ thống bác sỹ gia đình, khám chữa và chẩn đoán bệnh từ xa; xây dựng hệ thống cấp cứu của Hà Nội đạt chuẩn của Pháp; kết nối hệ thống các BV và trung tâm nghiên cứu của hai TP.
Đoàn thăm và làm việc với công ty AirParif.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm và làm việc với công ty AirParif.
Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty AirParif – Doanh nghiệp lớn của Pháp trong lĩnh vực môi trường. Theo đại diện Cty AirParif, hiện nay, ô nhiễm môi trường là một vấn đề và thách thức lớn trên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và sự phát triển bền vững của các TP. Thông qua hệ thống theo dõi, quan trắc môi trường, Công ty AirParif nắm bắt các tình hình ô nhiễm môi trường để kịp thời thông báo tới người dân và chính quyền về thực trạng không khí tại các khu vực trọng điểm: Khu dân cư, khu công nghiệp,….

Trao đổi với phía bạn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ về những thách thức của TP Hà Nội trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí và nguồn nước. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tháng 5 vừa qua, TP Hà Nội và Đại sứ quán Pháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ xây dựng trạm quan trắc tại Hà Nội. Theo đo, từ nay đến 2025, TP Hà Nội sẽ triển khai việc hạn chế sử dụng xe máy nhằm tiến tới cải thiện và nâng cao chất lượng không khí của TP.

Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra, TP Hà Nội mong muốn nhận được hỗ trợ từ phía bạn trong việc lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật trong phân tích và xử lý dữ liệu.     

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp tới Việt Nam từ ngày 5-7/9, dự kiến UBND TP Hà Nội sẽ ký kết hợp đồng dịch vụ với công ty AirParif nhằm thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí và đưa ra các giải pháp chính sách công nhằm cải thiện chất lượng không khí tại Thủ đô trong thời gian tới.   

Ảnh: Thu Hương

 
TAG: