Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu 2021

Hà Ánh - Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 21/2 (mùng 10 Tết Nguyên đán) tại nút giao vành đai 3 - quốc lộ 5B (nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng), UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây.
Tham dự Lễ phát động có Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.
Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: Nối tiếp truyền thống do Bác Hồ gây dựng hơn 62 năm qua, và triển khai Chỉ thị số 45 ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào Tết trồng cây và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021”, trong những năm qua, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn duy trì nét đẹp đó với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Nhờ vậy, phong trào trồng cây, gây rừng của TP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Với mục tiêu xây dựng một Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Đảng bộ, chính quyền TP đã xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của TP.
Đến nay, TP đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực; nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường.
 Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT tham gia trồng cây tại Lễ phát động
Tiếp nối kết quả đã đạt được từ những năm trước, ngay từ đầu năm 2021, các đơn vị của TP đã tập trung hoàn thành tốt công tác trang trí cây xanh, cây hoa, cây cảnh, khánh tiết chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và ngày thành lập Đảng 3/2, tạo tiền đề cho việc xây dựng Kế hoạch và thực hiện chỉnh trang, phát triển hệ thống cây xanh đô thị, hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chúc Tết, thăm hỏi công nhân tại Lễ phát động Tết trồng cây
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc, giữ gìn để cây phát triển tốt, đồng thời thường xuyên bổ sung trồng thêm cây mới là việc làm quan trọng, là trách nhiệm của tất cả chúng ta và toàn xã hội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Tổ chức phát động Lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức… Từ đó, phấn đấu để Hà Nội trở thành TP 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300 nghìn cây các loại, đến năm 2030 mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh.
 TP Hà Nội đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát
Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã phải chịu những tác động nghiêm trọng bởi thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí đang tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của con người cũng như các hoạt phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở các đô thị lớn.
Quá trình đô thị hoá ở nước ta đang diễn ra cùng với công nghiệp hóa, đô thị hóa, tạo ra sức ép lớn lên môi trường. Trong khi đó, hệ thống cây xanh công cộng cấp đô thị chưa được quan tâm đầu tư thích đáng, tỷ lệ đất công viên cây xanh đô thị đạt rất thấp so với tiêu chuẩn.
Bộ trưởng  Bộ TN&MT khẳng định, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm là chương trình có ý nghĩa lớn, sẽ không chỉ phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái của những vạt rừng trên mọi miền Tổ quốc mà còn làm bừng lên màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay mỗi ngôi nhà nhỏ ở các khu đô thị và làng quê Việt Nam.
Trong dịp Xuân Tân Sửu 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để lan tỏa hoạt động trồng cây xanh đã diễn ra khắp mọi miền Tổ quốc theo lời dạy của Bác Hồ cũng như hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.
Đối với Bộ TN&MT, để thực hiện Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ và thiết thực hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm mới, Bộ đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể, bài bản, với vai trò, trách nhiệm đầu tàu của Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cùng với các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân để huy động sức mạnh tổng hợp cho hoạt động hết sức có ý nghĩa này.