80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: phát hiện 20 người bị ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng

Kinhtedothi - Ngày 23/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin sự cố ATTP tại quận Long Biên, Chi cục thành lập 3 tổ phản ứng nhanh, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xử lý sự cố.

Qua điều tra, bữa ăn trưa ngày 19/12 tại phường Phúc Lợi , quận Long Biên, có 80 người ăn tiệc. Tính đến ngày 23/12, có 20 người vào viện (18 bệnh nhân Bệnh viện (BV) Bạch Mai; 1 bệnh nhân BV Đức Giang; 1 bệnh nhân BV Xanh Pôn); 2 người tử vong chưa rõ nguyên nhân.

20 người ở Hà Nội bị ngộ độc do hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng.

Trong 6 mẫu rượu xét nghiệm, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile. Mẫu rượu M1 (lấy từ can 20 lít) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific (đường A2, khu A, phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên). Hàm lượng methanol 1,00 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng acetonitrile 16,0% V/V. Mẫu rượu M2 hàm lượng methanol 1,05 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng acetonitrile 13,0% V/V.

14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hoá học trong giới hạn. Các mẫu bệnh phẩm (14 mẫu máu và 13 mẫu nước tiểu) phát hiện acetonitrile và cyanid.

Qua đó, cơ quan chức năng kết luận, 20 người bị ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến.

Theo các chuyên gia, acetonitrile là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.

Trong các vụ ngộ độc rượu, thủ phạm phổ biến thường là methanol, không phải acetonitrile. Methanol được dùng làm dung môi công nghiệp và đôi khi bị pha trộn vào rượu giả, gây ngộ độc nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu acetonitrile được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc acetonitrile có thể xảy ra. Khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa thành cyanide, một chất cực độc và có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm dịp cuối năm

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm dịp cuối năm

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài cuối: Nền tảng là niềm tin của Nhân dân

Bài cuối: Nền tảng là niềm tin của Nhân dân

18 Jul, 05:04 AM

Kinhtedothi - Với 3 bài viết, trong các vấn đề được trình bày, chúng tôi đã phần nào làm rõ những khoảng tối tồn tại trong thời gian qua dẫn đến thực trạng thực phẩm bẩn, hàng giả hoành hành, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng và sự an toàn của xã hội. Đã đến lúc cần quyết liệt loại trừ thực phẩm bẩn, hàng giả ra khỏi đời sống.

Bài 3: Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm

Bài 3: Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm

17 Jul, 05:47 AM

Kinhtedothi - Trước tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa… diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt và mở đợt tấn công cao điểm trên phạm vi toàn quốc.

Bài 2: Những lỗ hổng, “con voi” chui lọt

Bài 2: Những lỗ hổng, “con voi” chui lọt

16 Jul, 10:07 AM

Kinhtedothi - Thực phẩm bẩn, hàng giả không thể ngang nhiên tồn tại, lưu thông nếu cơ quan chức năng siết chặt quản lý. Những “cánh cửa” cấp phép, kiểm tra, hậu kiểm… nhiều khi đã bị vô hiệu hóa bởi một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất, bị mua chuộc hoặc ngó lơ có chủ đích. Khi người dân mua phải thực phẩm bẩn, hàng giả, đặc biệt là thuốc giả, thực phẩm chức năng (TPCN} giả, không chỉ sức khỏe bị tổn hại, tính mạng bị đe dọa, mà hơn thế, niềm tin vào thể chế, vào hệ thống quản lý Nhà nước bị tổn hại nghiêm trọng.

Thực phẩm bẩn và hàng giả hoành hành: Đi tìm những khoảng tối

Thực phẩm bẩn và hàng giả hoành hành: Đi tìm những khoảng tối

15 Jul, 10:00 AM

Kinhtedothi - Thực phẩm bẩn và hàng giả – những thứ đang âm thầm gặm nhấm sức khỏe người dân và phá hoại lòng tin vào kỷ cương pháp luật – đã không còn là câu chuyện của những vụ vi phạm lẻ tẻ. Trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp các vụ án lớn được phát hiện, từ đó bộc lộ kẽ hở của pháp luật và đâu đó xuất hiện bóng dáng những cán bộ thoái hóa, biến chất, tiếp tay hoặc làm ngơ vì lợi ích riêng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ