Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội phát hiện mẫu vi cá mập giả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) vừa cảnh báo về việc xuất hiện vi cá mập giả sau khi xác minh một mẫu do người dân gửi tới.

Nghi ngờ mẫu vi cá mập do người quen tặng là giả nên bà Nguyễn Thị Nhuận ở Hà Nội đã gửi tới Nafiqad đề nghị xác minh. Mẫu này trong suốt (không có vi sụn), độ dẻo dai tốt hơn bình thường, có mùi tanh nhẹ và khi đốt bốc mùi khét.
Vi cá mập giả.
Vi cá mập giả.
Sau khi phân tích, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, hàm lượng chất phosphorus là 0% (chất này trong vi cá mập thường là 194 mg/100g). Hàm lượng Nitrogen lên tới 34%, cao gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài (14 đến 14,6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka (2003).

Từ đó, Nafiqad kết luận, mẫu vi cá mập do người dân cũng cấp là giả và đã thông báo đến người dân đề nghị cung cấp nguồn gốc. Nhưng đây là sản phẩm biếu mua từ nước ngoài nên cơ quan chức năng không truy xuất xứ để xử lý.

Được biết, vi cá mập hoàn toàn là chất sụn, 100g vi cá khô chứa 89% chất đạm (cao nhất trong thực phẩm giàu đạm), 0,1% bột đường, 0,02% chất béo, cung cấp 384 calo, một ít chất khoáng. Vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp vừa được coi là thần dược có nhiều tác dụng đặc biệt.

Vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.