Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm trong phòng cháy chữa cháy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Đức Nghi cho biết, qua rà soát các tòa nhà phát hiện nhiều vi phạm, không đảm bảo an toàn trong PCCC. Do không thể bắt dân đập nhà, Hà Nội phải tính toán lại phương án chữa cháy riêng cho những tòa nhà này.

Trao đổi với báo chí, ông Nghị cho rằng, để chấp hành nghiêm việc phòng chữa cháy người dân phải tự nhận thức được tác hại của việc phòng cháy kém. Còn lực lượng PCCC sẽ hướng dẫn quy định, thao tác cụ thể khi tình huống cháy xảy ra để khắc phục những sự việc xấu.

Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC cho biết đang phối hợp với Sở Xây dựng rà soát toàn bộ các nhà cao tầng trong thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy. “Chúng tôi thấy có rất nhiều tòa nhà vi phạm quy định. Chúng tôi đã yêu cầu khắc phục tối đa vi phạm để hạn chế tới mức thấp nhất tai nạn”, ông Nghi nói.

Nguyên nhân tồn tại những vi phạm trên, theo ông Nghi là do chế tài chưa đầy đủ để buộc chủ tòa nhà phải chấp hành. Tuy nhiên, cũng có những tòa nhà thuộc phần lịch sử để lại, buộc Sở Cảnh sát PCCC phải tìm cách khắc phục. “Cửa chống cháy hành lang nơi công cộng, có nơi thiết kế để lối đi vào khu tập thể rất nhỏ, không đạt quy định là 3,5m nhưng không thể sửa được”, ông Nghi đánh giá.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nghi cho hay, phải tính toán lại phương án chữa cháy riêng cho những tòa nhà này vì không thể bắt người dân đập đi xây lại. Còn việc của Sở Cảnh sát là sẽ tham mưu thành phố đưa ra những quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định quản lý nhà nước về công tác phòng cháy chữa cháy.

Khi đề cập đến việc nếu có nhiều điểm cháy lớn cùng lúc trên địa bàn, ông Nghi cho biết sẽ huy động thêm nhiều lực lượng đóng trên địa bàn tham gia chữa cháy và đưa ra phương án cụ thể cho từng địa điểm.

Ông Nghi cho biết sẽ tổ chức rút kinh nghiệm sau vụ nổ khí ga khiến 2 cháu bé tử vong ở ngõ 22 Tạ Quang Bửu.