DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Phát hiện website bán điện thoại cao cấp trái phép

11-11-2014 11:30
Kinhtedothi - Website mang tên hoanggiamobi.com vừa bị Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương phát hiện hoạt động trái phép, khi công khai bán hàng trên mạng mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương, trong thời gian vừa qua, Cục đã phối hợp cung cấp thông tin và hỗ trợ chuyên môn cho Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7, Chi Cục QLTT Thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra một số các doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ. 

 
Thêm một website bán điện thoại cao cấp tại Hà Nội bị xử phạt do không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước. Ảnh minh hoạ
Thêm một website bán điện thoại cao cấp tại Hà Nội bị xử phạt do không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước. Ảnh minh hoạ
Theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra website của các doanh nghiệp, cá nhân về việc thực hiện nghĩa vụ thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các website này chưa tiến hành thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 27 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng. 

Cụ thể, có 6 website bị phát hiện hoạt động trái phép bao gồm: duochungthanh.vn; xedapdien388.com; onggiaika.com; giaynangchieucao.com; vietktv.vn; hoanggiamobi.com. 

Trong đó đáng chú ý, website hoanggiamobi.com là đơn vị chuyên kinh doanh dòng sản phẩm cao cấp Nokia 8800 e-1 (Gold/ Carbon/ Sapphire/ Arite) tại thị trường Hà Nội. Cùng với đó, còn các dòng sản phẩm khác như Vertu, Iphone, Motorola AURA Diamond Edition… 

Theo giới thiệu trên trang hoanggiamobi.com, mỗi chiếc điện thoại được bày bán trên webisite này có giá khá cao khoảng trên chục triệu đồng/chiếc. 

Còn đối với website xedapdien388.com cũng chuyên cung cấp các dòng xe đạp điện cao cấp chính hãng của Yamaha, Honda, Giant… 

Cũng là một website bán hàng cao cấp đó là giaynangchieucao.com, chuyên cung cấp và phân phối các mặt hàng giày tăng chiều cao cho nam và nữ, với nguồn nguyên liệu cao cấp và dây chuyền sản xuất hiện đại và có giá trên 1 triệu đồng/đôi. 

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương, trước dấu hiệu vi phạm của các website thương mại trên, Chi Cục QLTT Thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các thương nhân, tổ chức,cá nhân nêu trên đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng, mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 81, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2013 và một số hành vi khác. 

Cũng theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương, tổng mức xử phạt của 6 website trên là 129 triệu đồng.
TAG: