Hà Nội phát huy tốt vai trò Cụm trưởng cụm thi đua 5 thành phố

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chiều 15/12, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua 5 TP trực thuộc Trung ương năm 2021. Chủ trì hội nghị có Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Lãnh đạo TP Hà Nội tham dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
 Toàn cảnh hội nghị 
Hà Nội - những điểm sáng tích cực
Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội của cả nước, trong đó có 5 TP trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ). Trong điều kiện hết sức khó khăn, cùng với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương, sự chia sẻ, động viên của các tỉnh, thành bạn, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, chung lòng của Nhân dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Kinh tế - xã hội có những điểm sáng tích cực, làm cơ sở để tiếp tục phấn đấu trong năm 2022.
GRDP đạt mức tăng trưởng ước đạt 2,92%; tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 108,3% dự toán Trung ương giao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được chú trọng, có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được đảm bảo, TP đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay trên 5,204 triệu lượt đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí 6.275 tỷ đồng. Đến nay, 15/30 quận, huyện không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có sự chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả. Trong những thành tựu chung đó, có sự đóng góp hết sức quan trọng của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội.
Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, nhận thức được vai trò Hà Nội là cụm trưởng, trong năm qua, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua chung của cả nước và TP.
Năm 2021, MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của TP, phát huy tốt vị trí, vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quy tụ, tập hợp mọi lực lượng để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác an sinh xã hội. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.567,54 tỷ đồng; chuyển ủng hộ Quỹ vaccine của Trung ương, hỗ trợ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ Nhân dân tỉnh Hải Dương, các địa phương với số tiền và hàng hóa trị giá 966,3 tỷ đồng. Nhiều mô hình sáng tạo, chưa có tiền lệ đã được triển khai như: Chương trình “Đoàn kết sáng tạo”, “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Bếp ăn 0 đồng”, “Đội xe đại đoàn kết”… đã kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị
Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, làm tốt công tác nắm tình hình, định hướng dư luận Nhân dân. Công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp vào các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đặc biệt là việc tham gia có trách nhiệm, hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026… Các hoạt động của MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần cùng TP thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.
Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết
Trong năm qua, các hoạt động của MTTQ Việt Nam 5 TP đã đóng góp quan trọng trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; là nòng cốt trong hoạt động công tác Mặt trận của cả nước. Tinh thần đoàn kết, gắn bó của MTTQ Việt Nam 5 TP đã góp phần kết nối 5 địa phương trong triển khai các hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức Đại hội Đảng, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, công tác phòng chống dịch Covid-19...
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, năm 2022 và những năm tiếp theo, Hà Nội xác định mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”; tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phát triển đồng bộ kinh tế - văn hóa - xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng và phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; phấn đấu cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa. 

Để thực hiện được mục tiêu này, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng với đó là sự hưởng ứng, đồng thuận, ủng hộ tích cực của Nhân dân, trong đó MTTQ Việt Nam các cấp TP giữ vai trò quan trọng, là nòng cốt trong củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng sự đồng thuận trong xã hội, cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân chung sức, chung lòng vì sự phát triển của Thủ đô.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội mong muốn, thời gian tới, TP tiếp tục nhận được tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo, tạo điều kiện của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; sự chia sẻ, phối hợp của các TP trong Cụm thi đua để tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, giành được nhiều thắng lợi trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
 Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua

Phát biểu kết luận  hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T. Ư  MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả nổi bật, toàn diện về các mặt của mặt trận 5 TP lớn trong năm qua, kể các việc mới, việc khó, việc phát sinh bất ngờ, chưa có tiền lệ. Đặc biệt là việc chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt và đạt nhiều kết quả.

 Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu kết luận hội nghị

Trong hoàn cảnh khó khăn, đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là tại cơ sở đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao, vì cộng đồng khắc phục mọi khó khăn, chấp nhận nguy hiểm, phát huy vai trò nòng cốt trong việc huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng chống dịch. TP đã vận động được hơn 6.356 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, chiếm 33% của cả nước.

Bên cạnh đó, TP cũng đã tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, động viên các tầng lớp Nhân dân thi đua phát triển kinh tế - xã hội; góp ý kiến xây dựng Đảng, cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp; giám sát phản biện xã hội, tập hợp ý kiến của Nhân dân phản ánh với tổ chức Đảng, cơ quan chức năng giải quyết và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân…

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị 5 TP chú trọng nội dung công tác trong thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022, xuyên suốt từ đầu năm cho đến cuối năm và cả năm sau; đồng thời quan tâm phối hợp với chính quyền giải quyết các vấn đề xã hội do tác động của dịch. Trước mắt, các địa phương cần quan tâm triển khai chăm lo Tết cho người dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có đủ điều kiện vật chất, tinh thần đón xuân, vui Tết an toàn, tiết kiệm, giàu lòng nhân ái.

Gợi mở việc đổi mới công tác hoạt động của cụm thi đua, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, có thể sắp xếp lại cụm thi đua theo vùng kinh tế quốc gia hoặc theo cụm thi đua của Chính phủ để từ đó đáp ứng được yêu cầu, công việc đặt ra. Hội nghị thống nhất giới thiệu MTTQ TP Đà Nẵng làm Cụm trưởng Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 TP năm 2022.

 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần