Hà Nội: Phát huy vai trò các tổ chức chính trị xã hội, vận động người dân thực hiện nghiêm quy định phòng dịch để thích ứng an toàn

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 6/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III/2021. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị.
Triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong quý III/2021, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của TP, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đồng lòng, chung sức phòng chống dịch Covid-19; tích cực tham gia, phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả. 
MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp TP tiếp tục thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo nội dung Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI), tập trung vào việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19; việc thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP về giãn cách xã hội; việc triển khai Nghị quyết 21 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine.
Trong quý III/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền và hiện vật trị 539,75 tỷ đồng (trong đó tiền mặt là 219,4 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 320,35 tỷ đồng) và 190 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm do các tỉnh hỗ trợ. MTTQ Việt Nam TP cũng chuyển giao trang thiết bị y tế và hỗ trợ cho các lực lượng phòng, chống dịch; hỗ trợ 171.956 người là lao động tự do, sinh viên, người nước ngoài khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không đủ điều kiện hưởng theo các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và TP; 3.431 người nghèo, 600 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn... với tổng số tiền, hàng hoá trên 511 tỷ đồng.
Ngoài ra, MTTQ Việt Nam các cấp của TP, các đoàn thể chính trị - xã hội cũng phối hợp triển khai nhiều mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong hỗ trợ đoàn viên, hội viên và Nhân dân phòng, chống dịch: “Chợ 0 đồng”, “Túi quà đoàn kết”, “Đội xe đại đoàn kết”, “Tiếp sức mùa dịch”, “Chia sẻ yêu thương”; vận động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”…
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Cựu chiến binh TP.  
Nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong quý IV
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đồng lòng, chung sức phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội. Chính vì thế, cho đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP đã cơ bản được kiểm soát.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, do ảnh hưởng nặng nề của 4 đợt giãn cách, kinh tế của Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, TP vẫn quan tâm, đảm bảo an sinh xã hội, với tổng kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND Thành phố trên 1.458 tỷ đồng (trong đó ngân sách TP trên 1.072 tỷ đồng). 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận sự chủ động, tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và xây dựng các chương trình hành động. Đặc biệt, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực tham gia, phối hợp, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; tích cực tham gia thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng rất tích cực tham gia góp ý, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là góp ý, phản biện xã hội đối với những chính sách mới của TP. 
Nhấn mạnh chủ trương của TP trong thời gian tới là thích ứng an toàn, từng bước nới lỏng một số hoạt động trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội bám sát chỉ đạo của Thành ủy để vận động người dân thích ứng an toàn, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K, quét mã QR để phục vụ công tác khai báo, truy vết.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội rà soát lại nhiệm vụ năm 2021 để nỗ lực hoàn thành trong quý IV; rà soát lại tổ chức bộ máy, xây dựng vị trí việc làm đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. Cùng với đó, tiếp tục tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt, cần nắm tình hình đoàn viên, hội viên, nhất là những người về TP từ vùng có dịch để đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.