Hà Nội: Phố đi bộ Hồ Gươm sẽ mở trở lại từ 19h00 ngày 12/3/2021

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 09/3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 16/TB-BCĐ, kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 97, diễn ra ngày 08/3/2021.

Nhận định tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo yêu cầu, giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã: Phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu, triển khai thường xuyên, liên tục.
 Quang cảnh phiên họp
Duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, hoạt động của Tổ Covid cộng đồng. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và thành phố, tránh tâm lý lơ là chủ quan khi thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới. Yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh…và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang và khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan, các địa điểm kinh doanh dịch vụ, di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo, địa điểm công cộng, tập trung đông người, đặc biệt là tại khu, cụm công nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch của thành phố.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn giám sát việc cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung và các trường hợp tiếp tục theo dõi y tế tại nhà sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung, đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh trong khu cách ly và ra ngoài cộng đồng.

Chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin biến động nhân khẩu trên địa bàn; xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép. Duy trì trạng thái sẵn sàng, triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện, xử trí sớm các trường hợp mắc. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm, kịp thời phát hiện ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ.

Về triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, bệnh, Sở Y tế chủ trì xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên tại theo đúng quy định; hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về việc lập danh sách đề xuất tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 theo nguyên tắc đúng đối tượng, công bằng, công khai, gắn với trách nhiệm lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, người đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp. Tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng, các cán bộ trong ngành về việc tiếp nhận, bảo quản, sàng lọc trước tiêm, tổ chức tiêm chủng và theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng đảm bảo an toàn tối đa theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xét đề nghị của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND quận Hoàn Kiếm và một số địa phương về đề nghị nới lỏng một số hoạt động của thành phố trong điều kiện bình thường mới, UBND thành phố giao: UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao mở lại các không gian đi bộ của quận (khu phụ cận và hồ Hoàn Kiếm) trên cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo, thời gian từ 19h00 ngày 12/3/2021. UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các điều kiện phòng, chống dịch trên địa bàn, xem xét cho phép các di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo được mở cửa trở lại; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, phát hiện các đối tượng lang thang xin tiền để tập trung đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội Thành phố theo quy định.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương tiếp tục căn cứ tình hình dịch bệnh tại cả nước và Thành phố, chủ động đề xuất việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời vừa triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch, vừa tích cực điều chỉnh các hoạt đồng của các ngành, lĩnh vực trở về các hoạt động trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ và thành phố.