DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Phong tỏa chợ đầu mối phía Nam do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2

Vũ Lê
28-07-2021 10:57
Kinhtedothi - Sáng 28/7, quận Hoàng Mai đã cho biết đã phong tỏa, dừng hoạt động chợ đầu mối phía Nam từ đêm 27/7 để khử khuẩn và truy vết các trường hợp liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 là người bán hàng tại chợ.
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm thông tin, tối 27/7 trên đại bàn quận đã ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người bán trứng tại chợ đầu mối phía Nam (thuộc Công ty Hapro quản lý) nằm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND phường Hoàng Văn Thụ cho phong tỏa, dừng ngay hoạt động chợ đầu mối để khử khuẩn và truy vết từ 23 giờ, ngày 27/7. Cùng đó, khẩn trương xét nghiệm sàng lọc những người bán hàng tại chợ và thông báo tìm những người mua hàng liên quan để kiểm tra, theo dõi.
“Đây là khu vực chợ đầu mối phía Nam, có đông người mua bán, do vậy quận Hoàng Mai sẽ quyết liệt truy vết trong sáng hôm nay” -  ông Nguyễn Minh Tâm cho hay.
 Chợ đầu mối phía Nam bị phong tỏa tạm thời, ngừng hoạt động do phát hiện ca dương tính là tiểu thương bán hàng tại chợ.
Đại diện Ban Quản lý chợ đầu mối phía Nam cho biết, trước khi phong tỏa, trong chợ có khoảng 300 hộ kinh doanh buôn bán. Sau khi tiếp nhận có trường hợp dương tính là tiểu thương trong chợ, Ban quản lý chợ đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng thiết lập vùng cách ly. Yêu cầu tất cả trường nào còn trong chợ thì ở yên tại chỗ để chờ lấy mẫu xét nghiệm.
Đồng thời, cho phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ, thông báo tới các hộ kinh doanh trong chợ, người dân đến chợ trong thời gian gần đây cần phối hợp cung cấp thông tin cho lực lượng y tế phường để thực hiện công tác truy vết, xét nghiệm.
 Các cổng chợ đều có chốt phong tỏa để kiểm soát ''nội bất xuất, ngoại bất nhập''.
Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Nguyễn Đình Long, sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, phường đã ra thông báo tạm thời phong tỏa, ngừng hoạt động hoạt động chợ đầu mối phía Nam từ 23 giờ ngày 27/7 và phong tỏa ngách 15, ngõ Gốc Đề, phường Hoàng Văn Thụ, nơi bệnh nhân sinh sống. Hiện phường đã phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực này và đang khẩn trương tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan.
Lực lượng chức năng phân luồng các phương tiện không đi vào tuyến đường trước khu vực cổng chợ đang phong tỏa.
Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.M, SN 1971, là người buôn bán trứng trong chợ đầu mối phía Nam, quê ở huyện Ứng Hòa, hiện ở cùng chồng, 2 con và cháu tại ngách 15, ngõ Gốc Đề, phường Hoàng Văn Thụ.
Tối 26/7, người này có triệu chứng sốt kéo dài, người mệt mỏi. Ngày 27/7, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn, được khám sàng lọc, xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trong vòng 14 ngày gần đây, bệnh nhân đi bán trứng ở chợ đầu mối rồi về nhà, không đi đâu, không ra khỏi Hà Nội.