Hà Nội: Quận lõi mật độ dân số cao, chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà là đúng đắn

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần (F1), chưa áp dụng cho 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng) có nhiều ý kiến quan tâm chủ trương này của TP. Từ thực tiễn quá trình phòng, chống dịch tại địa bàn, lãnh đạo quận Đống Đa khẳng định, chủ trương này hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với tình hình, mật độ dân số trên địa bàn 4 quận lõi...

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & đô thị liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng là 4 quận lõi của TP với mật độ đô thị hiện nay rất lớn. Tính riêng quận Đống Đa, với diện tích 9,97km2, dân số là 376.709 người có trên 10.000 cơ quan, doanh nghiệp; 20 trường Đại học, cao đẳng; 18 Bệnh viện T.Ư, TP và tư nhân… Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới hiện nay.
 Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn.
Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định, về phía quận Đống Đa hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của TP về việc chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà trên địa bàn 4 quận lõi, trong đó có quận Đống Đa. Bởi chủ trương này hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với tình hình và mật độ dân số trên địa bàn 4 quận lõi.
Bởi thực trạng tại các khu dân cư tại quận Đống Đa cho thấy, chủ yếu là các khu tập thể cũ đan xen các khu làng xóm cũ. Cụ thể, các khu tập thể cũ được xây từ những năm 1960 (Văn Chương, Văn Miếu, Thịnh Quang, Trung Liệt, Nam Đồng, Láng Hạ, Trung Tự, Phương Mai, Kim Liên…) có thiết kế trần thấp, thiếu lưu thông không khí, sử dụng chung hành lang, khu vệ sinh. Trong khi đó, các khu làng xóm nay được đô thị hóa như: Khương Thượng, Láng Thượng, Phương Liên, Trung Phụng, Khâm Thiên, Thổ Quan… có nhiều đường, ngõ thông nhau chằng chịt, mật độ dân cư cao, nhiều gia đình, thế hệ ở chung trong cùng một nhà, cùng sử dụng chung khu vệ sinh…, khó đảm bảo những điều kiện riêng biệt để cách ly tại nhà.
Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, quận đã chỉ đạo UBND các phường tổ chức rà soát sơ bộ. Kết quả, quận Đống Đa có tổng số 96.913 hộ dân trên địa bàn 21 phường nhưng số hộ gia đình đủ điều kiện để thực hiện cách ly người tiếp xúc gần tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế chỉ đạt tối đa 25.910 hộ (chiếm 26,7%). Từ thực tiễn trên có thể thấy, việc chưa cho F1 được cách ly tại nhà trên địa bàn quận là một chủ trương rất đúng, phù hợp thực tiễn.
 Các khu vực cách ly được thiết lập ngay sau khi ghi nhận ca F0.
Từ ngày 27/4 đến nay, quận đã ghi nhận 749 F0, trong đó số lượng F0 tại cộng đồng rất lớn (chiếm 81,57%) và số ca F0 còn tăng những ngày qua với số lượng lớn.
Để thực hiện việc phòng, chống dịch, quận đã có nhiều buổi hội ý, thảo luận để đưa ra nhiều cách thức để thực thi các chủ trương của TP như: Chuẩn bị kịch bản và tổ chức diễn tập ứng phó với số ca F0 tăng nhanh. Chủ động rà soát điều kiện hộ gia đình đủ điều kiện cách ly để có thể chủ động đáp ứng khi khẩn cấp. Xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập vận hành Trạm Y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.
Đồng thời, quận tập trung thực hiện nhanh nhất các nhiệm vụ như: Xét nghiệm thần tốc và có kết quả nhanh để kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Khẩn trương đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly trong trạng thái nhanh nhất, tách F0 ra khỏi cộng đồng sớm nhất. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực để người dân dễ hiểu, dễ nhớ và yên tâm tuân thủ quy trình cách ly, điều trị và có ý chí chống dịch kiên định nhất. Trường hợp nếu số ca nhiễm tăng nhanh và nhiều thì quận sẽ có đề xuất với TP chấp thuận để 26,7% hộ gia đình đủ điều kiện cách ly tại nhà đối với F1 trong điều kiện khẩn để giảm bớt cho khu cách ly tập trung của TP quá tải. 
Lấy dẫn chứng về công tác phòng chống dịch tại 2 phường hiện nay đang có số ca F0 phức tạp nhất và tăng nhanh nhất đó là (Khương Thượng và Trung Phụng), Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, tổng số dân phường Khương Thượng là hơn 16.000 dân với diện tích khoảng 0,34km2 và hiện tại có 4200 hộ gia đình. Tổng số dân phường Trung Phụng là 16.998 với diện tích khoảng 0,24km2 với 4.475 hộ gia đình. Cả 2 phường này có đặc thù là quá nhiều ngõ ngách nhỏ; mật độ người dân rất đông; số hộ gia đình sống từ 3-4 thế hệ hiện nay trên địa bàn 2 phường rất nhiều.
 Người dân được đưa đi cách ly để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
“Với 2 phường nêu trên, khi xảy ra tỷ lệ F0 tăng nhanh, họ gặp phải một số vướng mắc, khó khăn của phường: Hiện tại việc đi lại của người dân học tập, đi làm, đến thuê trọ, kinh doanh… tại phường lớn nên việc truy vết, khoanh vùng gặp nhiều khó khăn. Số F1 nhiều ở rải rác trên địa bàn phường nhưng lại không tập trung nên gặp nhiều khó khăn trong quản lý. Việc tổ chức khoanh vùng, chốt trực trước đây có sự phối hợp của chuyên môn Trung tâm Y tế quận nhưng nếu xảy ra tình trạng phát sinh nhiều F0, F1, phường phải tự quyết định phạm vi khoanh vùng. Lực lượng chốt trực hiện nay chưa có cơ chế quy định của tài chính để chi bồi dưỡng nên việc động viên kịp thời cho lực lượng tuyến đầu chống dịch này hiện nay đều phải dùng nguồn xã hội hóa công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết.