Hà Nội quan tâm, chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan tâm, chăm lo cho người có công và các đối tượng khác đón Tết đầm ấm, an vui đã trở thành truyền thống của TP Hà Nội. Từ trước ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý, những suất quà của Chủ tịch nước, UBND TP Hà Nội, các quận, huyện, thị xã đến xã, phường thị trấn và xã hội hóa đã được trao cho các đối tượng để mọi người, mọi nhà chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021.

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tặng quà Tết cho người lao động. Ảnh: Phạm Hùng
Quà Tết được trao tận tay các đối tượng

Năm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng UBND TP Hà Nội quyết định tặng quà Tết cho các đối tượng mức tiền ngang bằng năm trước. Việc trao quà Tết đến các đối tượng thụ hưởng cũng được thực hiện sớm để mọi người có điều kiện mua sắm đồ Tết có giá tốt. Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thông tin: Đến thời điểm này, toàn TP đã trao tặng gần 1,26 triệu suất quà đến các đối tượng chính sách với tổng kinh phí gần 550 tỷ đồng, đạt 148,1% kế hoạch.

Trưởng phòng LĐTB&XH Cầu Giấy Nguyễn Quang Hồng cho biết: Ngoài nguồn ngân sách quà tặng của T.Ư và TP, quận Cầu Giấy đã trích ngân sách và huy động nguồn kinh phí xã hội hóa được trên 9,9 tỷ đồng tặng cho hơn 8.000 đối tượng. Đến ngày 28/1/2021 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Canh Tý) quận Cầu Giấy đã trao xong quà tặng đến các đối tượng thụ hưởng... Còn tại huyện Đông Anh, ngoài nguồn ngân sách quà Tết của T.Ư và TP, huyện Đông Anh đã tặng 1.390 suất quà với tổng kinh phí 698.500.000 đồng. Cùng với đó là 8.178 suất quà từ nguồn xã hội hóa do huyện Đông Anh và các xã, thị trấn vận động, trị giá 3.798.350.000 đồng được trao cho hộ cận nghèo, hộ bảo trợ khó khăn và các đối tượng khác.

Nhận quà Tết của Chủ tịch nước, TP, huyện Ba Vì, Hội Cựu chiến binh trao tặng, ông Nguyễn Viết Lập (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì) xúc động: “Với những suất quà này, năm nay gia đình tôi sẽ đón cái Tết đầm ấm, an vui và mong dịch Covid-19 sớm chấm dứt để kinh tế đất nước phát triển”. Theo lãnh đạo Phòng LĐTB&XH Ba Vì, toàn huyện đã tặng quà tết cho 26.039 cá nhân, 15 tập thể với số tiền và quà trị giá trên 14,5 tỷ đồng. Trước ngày 15 tháng Chạp năm Canh Tý huyện và các xã, thị trấn đã triển khai xong việc quà tặng đến những đối tượng đảm bảo nhanh, gọn, trang trọng, ý nghĩa.

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đón Tết tại trung tâm, làng

Những ngày này, không khí Xuân đã tràn ngập các làng, trung tâm bảo trợ xã hội của TP Hà Nội – nơi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, năm nay 100% trẻ của Làng trẻ em Birla và các trung tâm, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em sẽ ở lại đây ăn Tết. Giám đốc Làng trẻ em Birla Trịnh Thanh Huyền chia sẻ: Làng đã tổ chức gói 160 cái bánh chưng; cấp cho các con áo rét, khăn. Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ thêm cho mỗi cháu 100.000 đồng ăn trong 5 ngày Tết (từ 29 đến 3 Tết), Làng còn huy động được từ các cơ quan, tổ chức tặng thêm.

Không gian Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội – nơi chăm sóc và nuôi dưỡng 67 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi nhiễm HIV trên địa bàn TP Hà Nội tràn ngập sắc Xuân. Dọc đường từ cổng cơ sở vào đến các khu nhà sinh hoạt chung, nhà ở của các trẻ là những cây hoa đào khoe sắc thắm và cờ hoa. Chị Đào Thị Huyền – Trưởng phòng Chăm sóc nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt của Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội cho hay: Tết này, mỗi em còn được mua 1 bộ quần áo mới. Chúng tôi đang tổ chức trang trí Tết trong phòng của các con bằng những mô hình vẽ chữ... do các con tự sáng tạo. Ngoài chế độ ăn ngày Tết do Nhà nước và TP quy định, Cơ sở hỗ trợ thêm hơn 10 triệu đồng và có nguồn tăng gia sản xuất gà, ngan và rau xanh vào bữa ăn ngày Tết. Ngày 9/2/2021, Cơ sở sẽ tổ chức gói 200 chiếc bánh chưng; chia thực phẩm về 4 nhà, dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, các con sẽ gói bánh. Cơ sở đã lên thực đơn các bữa ăn ngày Tết, gồm nhiều món ăn truyền thống, đa dạng và phù hợp với sức khỏe, sở thích của từng con.

Đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Làng trẻ em Birla, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 đều đã trang bị khẩu trang cho các mẹ và con, khử khuẩn, hàng ngày sát khuẩn khu nuôi dưỡng gia đình. Các sơ cở, làng, trung tâm bảo trợ sẽ không tổ chức tiếp đón khách; thân nhân đến gặp trẻ tại nơi theo quy định để đảm bảo khoảng an toàn và phòng dịch cho trẻ.

Năm nay, chúng con được nghỉ học sớm do dịch Covid-19. Tuy vậy, chúng con vẫn phải học trực tuyến nhưng có thời gian cùng các mẹ chuẩn bị, dọn dẹp, trang trí nhà cửa để đón Tết cổ truyền. Điều con vui nhất là được mua quần áo mới để diện Tết, vui cùng các chị em trong nhà. Con cũng mong năm mới, dịch bệnh sẽ được khống chế để chúng con được đến trường học cùng các bạn bên ngoài.

Em Lê Anh T (SN 2003) - Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội