Hà Nội quyết liệt kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 24/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm tìm ra các giải pháp trong quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Tìm giải pháp thiết thực trong quản lý ATTP, kiểm soát nguyên liệu đầu vào

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh, thời gian qua, TP luôn sát sao quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP và đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, hiện nay công tác ATTP còn gặp khó khăn như tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP chưa đầy đủ, các dịch vụ ăn uống tự phát chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng nguồn gốc nguyên liệu chưa rõ ràng, bố trí sắp xếp khu vực chế biến chưa phù hợp, nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế.

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai quyết liệt kiểm soát ATTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các BATT trường học bước đầu đạt kết quả. Tăng cường sự tham gia quản lý, kiểm soát của chính quyền, các ban ngành và đoàn thể ở địa phương, đặc biệt phối kết hợp chặt chẽ; điều kiện vệ sinh cơ sở. Nhận thức, thực hành của người tiêu dùng được nâng lên…

Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long phát biểu tại hội nghị.
Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long phát biểu tại hội nghị.

Công tác kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào được đẩy mạnh có sự tham gia cả hệ thống chính trị đặc biệt của người tiêu dùng. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP tới người kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên, còn một số khó khăn, tồn tại như: Chủ cơ sở nhận thức hạn chế, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng…

Để tăng cường công tác quản lý ATTP, kiểm soát được các nguyên liệu đầu vào, nhằm tìm ra các giải pháp thiết thực trong công tác quản lý ATTP, ngành Y tế mong muốn các đơn vị, cơ sở chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp những ý kiến thiết thực xây dựng hệ thống quản lý về ATTP và tìm ra giải pháp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội Lê Thị Hằng cho biết, theo điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm năm 2022, trên địa bàn TP có 76.807 cơ sở (tăng 6.028 cơ sở so với cùng kỳ năm 2021). Thời gian qua, TP Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra, giám sát về ATTP tập trung vào điều kiện ATTP và kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể (BATT) các trường. Số cơ sở được kiểm tra 215 cơ sở, trong đó 182 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 84,7%.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại hội nghị.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại hội nghị.

Các trường đã xây dựng phương án xử lý, khắc phục khi có sự cố về ATTP. 100% danh sách nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được niêm yết, công khai tại trường. Tuy nhiên, các trường chưa công khai tại bảng tin của nhà trường mà chi công khai trong khu vực bếp nấu ăn. Còn một số BATT bàn chia đồ ăn chín chưa phù hợp, thiếu dụng cụ che đậy bảo quản đồ ăn chín tại khu vực ra đồ. Thùng rác tại một số BATT trong khu vực bếp không có nắp đậy kín. Đoàn đã nhắc nhở và cho cơ sở khắc phục tại chỗ. Một số BATT chưa có xe chuyên dụng để vận chuyển suất ăn sẵn, chưa có biện pháp để bảo quản đồ ăn chín theo quy định…

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học

Liên quan đến truy xuất nguồn gốc, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Lê Thị Hằng thông tin, tổng số cơ sở kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc tại BATT là 75 trường. Về truy xuất nguồn gốc tại đơn vị cung cấp rau, củ, quả, tổng số giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc 9/10 nhà cung cấp; 1/10 nhà cung cấp không thực hiện giám sát kiểm tra truy xuất được do không liên hệ được chủ cơ sở.

Qua giám sát kiểm tra, đa số các trường chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong BATT, công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa xuất trình được phiếu giao nhận/sổ giao nhận giữa cơ sở và các hộ thành viên đăng ký cung cấp thực phẩm. Việc thực hành của nhân viên sơ chế, đóng gói chưa được thường xuyên, còn sơ chế và đóng gói nguyên liệu trực tiếp dưới nền nhà.

Toàn cảnh hội nghị truy xuất nguồn gốc.
Toàn cảnh hội nghị truy xuất nguồn gốc.

Các trường chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho BATT. Các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt. Nguồn gốc chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ. Do không có đủ nhân sự nên người giao hàng không phải người đã có hợp đồng lao động hoặc người của đơn vị cung cấp thực phẩm mà chủ yếu là lái xe thuê hoặc xe ôm được cơ sở thuê thời vụ.

Qua đó, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong kiến nghị các đơn vị, địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý ATTP tại các BATT trường học. Tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP, xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo phân cấp. Tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho BATT với mục tiêu truy xuất tận gốc nơi nuôi trồng, giết mổ, thu hái, đánh bắt.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường học nói riêng và BATT nói chung. Tăng cường việc giám sát điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho BATT. Xây dựng và hướng dẫn quy trình, phương án xử lý khắc phục khi có xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, sự cố về ATTP.

 

Hà Nội là một trong 9 tỉnh, TP hiện thanh tra chuyên ngành ATTP ở cấp cơ sở. Thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện rất tốt về công tác đảm bảo ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Chúng tôi mong muốn Hà Nội sẽ là nơi có thể chia sẻ được những kinh nghiệm trong toàn quốc về vấn đề triển khai các hoạt động ATTP. Thời gian tới, Hà Nội xem xét có thể triển khai hoạt động diễn tập, tập trung hơn vào những vấn đề Chi cục ATVSTP phải thực hiện. Nghĩa là diễn tập điều tra về ngộ độc, về truy xuất nguồn gốc. Chúng ta cần triển khai hoạt động diễn tập để phù hợp với điều kiện thực tế hơn.

Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần