Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội quyết liệt triển khai đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”

Kinhtedothi – Ban Chỉ đạo 06 Thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP và hướng dẫn của các bộ, ngành, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành ứng dụng nền tảng Căn cước công dân gắn chíp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Trong đó, ứng dụng, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay thế cho việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Trong lĩnh vực Y tế, Thành phố hiện đã có 4.734.188 người có thẻ BHYT được đồng bộ, xác thực dữ liệu với CCCD, có thể sử dụng CCCD để đi khám chữa bệnh; có 586 cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã áp dụng sử dụng CCCD tra cứu khám chữa bệnh; 237.177 lượt công dân sử dụng CCCD để tra cứu khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tính đến ngày 30/5/2023, toàn Thành phố đã thu nhận 6.823.206 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp đối với các trường hợp công dân trong độ tuổi quy định, đã nhận và trả 6.213.024 thẻ CCCD cho người dân. Thu nhận 4.573.108/6.220.864 hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử, đạt 73,5% so với chỉ tiêu, trong đó toàn Thành phố đã kích hoạt 1.993.785 tài khoản định danh mức 1 và mức 2. Tiếp tục duy trì, thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, đã rà soát, làm sạch 3 cấp đổi với gần 8 triệu thông tin công dân (đạt tỷ lệ 99,5%).

Thông qua thẻ Căn cước công dân gắn chip và các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các lực lượng chức năng của Thành phố đã ứng dụng để mang lại nhiều giá trị thiết thực trong đời sống, xã hội, như: Thực hiện các giao dịch online; tích hợp các giấy tờ thay cho bản giấy, kiến nghị phản ánh về an ninh trật tự, khai báo lưu trú, khai báo y tế, di chuyển nội địa, đăng ký tiêm chủng...

Đến nay, Thành phố đã triển khai thực hiện việc cấp chữ ký số công cộng miễn phí cho người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Tính đến 20/4/2023, có 4 nhà mạng (VNPT, Viettel, FPT và BKAV đã thực hiện cấp 2.485 chữ ký số cho công dân) và tiếp tục thực hiện tại các đơn vị trên toàn địa bàn Thành phố.

Hiện Thành phố Hà Nội đã có 09/30 quận, huyện, thị xã đã số hóa sổ hộ tịch với tổng số 2.807.605 trường hợp.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ trong thời gian tới, Thành phố kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và các bộ ngành liên quan tăng cường các đầu mối hỗ trợ kỹ thuật, nghiệp vụ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, không làm ảnh hưởng tới tiến độ giải quyết thủ tục hành chính của công dân; kịp thời có các điều chỉnh cả về kỹ thuật và quy định để đảm bảo việc thực hiện thống nhất, không bị “vênh” giữa việc xử lý theo quy định và điều chỉnh Hệ thống điện tử.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ