DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội quyết liệt triệt phá nạn mua bán hóa đơn

Bài, ảnh: Đinh Nguyễn
20-12-2016 09:24
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều đường dây mua bán hóa đơn lên đến nghìn tỷ đồng đã được liên ngành Thuế - Công an TP Hà Nội phối hợp phát hiện, xử lý kịp thời.

Để ngăn chặn và quản lý các DN có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh tay, trong đó sử dụng hóa đơn điện tử được đánh giá là một giải pháp hiệu quả chống gian lận hóa đơn.

Triệt phá đường dây lập công ty “ma” mua bán hóa đơn

Ngày 9/12/2016, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Cục Thuế TP Hà Nội thông tin kết quả triệt phá thành công đường dây thành lập công ty “ma” để bán hóa đơn giá trị gia tăng. Đó là kết quả của chuỗi ngày phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn phát biểu tại buổi công bố thông tin triệt phá đường dây thành lập công ty “ma” bán hóa đơn giá trị gia tăng ngày 9/12.

Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, một số đối tượng đã thực hiện hành vi gian lận hóa đơn nhằm trục lợi bất chính. Xác định nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các công ty “ma” hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng hoạt động với quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi – mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty... không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính. Công an TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp xác minh, nắm bắt các đối tượng và thủ đoạn hoạt động phạm tội mua bán trái phép hóa đơn của các đối tượng, nơi các đối tượng cất giấu con dấu, hóa đơn công ty... Kết quả sau khoảng 5 tháng phối hợp điều tra, xác minh, cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ vật chứng tại chỗ, bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can gồm: Trần Hồng Yến, (sinh ngày 10/10/1972, hộ khẩu thường trú tại 6Q7, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), Đại Ngọc Hải (sinh ngày 25/12/1990, hộ khẩu thường trú tại tổ 7 khối 1 phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Quảng Ninh), Đại Khánh Hà (sinh ngày 17/3/1993, hộ khẩu thường trú tại tổ 34 phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Tăng cường sử dụng hóa đơn điện tử

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, để ngăn chặn và quản lý các DN có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp Cục Thuế đã và đang triển khai các giải pháp cụ thể và quyết liệt. Cục đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp; tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế và quán triệt trong toàn ngành. Đồng thời, cảnh báo các DN có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế. Trường hợp người nộp thuế có vi phạm, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện truy thu thuế và xử lý nghiêm đối với tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng hóa đơn bất hợp pháp này. Một số trường hợp cố tình không chấp hành, cơ quan thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để xử lý.

Để ngăn chặn gian lận về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế chủ động đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng cơ quan Thuế sẽ xác minh hóa đơn mua vào đề nghị hoàn đến tận đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho DN.

Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội đang tích cực triển khai đề án sử dụng hóa đơn điện tử. Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như giảm chi phí, thời gian, dễ tra cứu khi thực hiện các thủ tục thuế. Tháng 11/2016, Cục Thuế đã tập huấn hóa đơn điện tử cho khoảng 1.000 cán bộ công chức làm công tác kiểm tra của Cục Thuế. Tháng 12/2016, Cục Thuế tập huấn 10 lớp về sử dụng hóa đơn điện tử cho khoảng hơn 4.600 DN thuộc 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Để phòng ngừa ngăn chặn các hành vi vi phạm hóa đơn nói riêng và các vi phạm về thuế nói chung, Cục Thuế TP Hà Nội đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cơ quan Công an... trong công tác chống thất thu. Mặt khác, công tác tuyên truyền để DN hiểu, thực hiện các biện pháp tăng cường quản trị DN cũng được cơ quan thuế đặc biệt quan tâm.