Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong:

Hà Nội quyết tâm hiện thực hóa tầm nhìn Thủ đô văn hiến, hiện đại, hạnh phúc

Kinhtedothi - Chiều 17/10, phát biểu tại cuộc họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Hà Nội đưa chỉ số hạnh phúc vào văn kiện Đại hội để khẳng định: mọi việc làm của Đảng bộ, chính quyền Thủ đô đều hướng tới mục tiêu cao nhất là để Nhân dân hạnh phúc, góp phần xây dựng Thủ đô là nơi đáng sống...

Bảo đảm an sinh và môi trường sống bền vững cho người dân

Tại cuộc họp báo diễn ra ngau sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thay mặt các đồng chí lãnh đạo thành phố trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí nêu tại họp báo theo các nhóm vấn đề.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong, cùng với việc chuẩn bị kỹ lưỡng văn kiện, Thành ủy đã xây dựng hai chương trình công tác lớn làm cơ sở triển khai Nghị quyết Đại hội. Đó là chương trình về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cùng chương trình về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: Thanh Hải

Chương trình thứ nhất gồm 9 nhóm nhiệm vụ lớn với 62 nhiệm vụ cụ thể; chương trình thứ hai gồm 9 nhóm với 122 nhiệm vụ cụ thể trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Phụ lục số 3 gồm 4 nhóm với 18 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ XVIII.

Hai chương trình này được xác định là “kim chỉ nam hành động” của Đảng bộ Thủ đô trong 5 năm tới. Ba mục tiêu trọng tâm gồm: Khắc phục hạn chế - Phát triển nhanh - Hướng tới hạnh phúc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, hai chương trình công tác của Thành ủy hướng đến ba mục tiêu lớn: Thứ nhất, khắc phục căn bản những tồn tại, yếu kém đã được chỉ ra qua nhiều nhiệm kỳ. Trong Báo cáo chính trị Đại hội XVIII, thành phố cũng xác định các nhóm hạn chế, yếu kém, trong đó có 4 vấn đề bức xúc được Tổng Bí thư chỉ rõ và yêu cầu Hà Nội tập trung giải quyết gồm: ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, ô nhiễm sông hồ và công tác quản lý đô thị.

Mục tiêu thứ hai là chương trình nhằm huy động, khai thác và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của Thủ đô để phát triển nhanh, bền vững với mục tiêu tăng trưởng 2 con số; hướng đến năm 2030 thu nhập bình quân đầu người của người dân Hà Nội đạt khoảng 12.000 USD; đưa Hà Nội trở thành cực tăng trưởng, có vai trò đầu tàu dẫn dắt, lan tỏa của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Mục tiêu thứ ba là xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại - hạnh phúc, hướng đến mục tiêu cao hơn các nhiệm kỳ trước; gắn phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh, công bằng và môi trường sống bền vững cho người dân.

Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị nêu câu hỏi tại cuộc họp báo

Giải pháp cho các vấn đề lớn của đô thị

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, qua nhiều nhiệm kỳ, Hà Nội quan tâm giải quyết những vấn đề đô thị như ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông, ô nhiễm sông hồ... Nhiệm kỳ này thành phố quyết tâm với nỗ lực lớn để thực hiện, giải quyết. Có thể kể như việc triển khai các công trình hạ tầng lớn để giải quyết ùn tắc giao thông ở nội đô với các cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống. Vừa qua, thành phố triển khai 7 dự án lớn liên quan đến giao thông. "Chưa bao giờ trong thời gian ngắn thành phố triển khai với khối lượng công việc lớn như vậy để khắc phục ùn tắc giao thông" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin.

Đồng thời, trong các chương trình hành động về lĩnh vực giao thông thành phố đặt nhiệm vụ khép kín hệ thống Vành đai 1; 2; 2,5; 3,5; 4 và khởi công Vành đai 5, nhằm giảm tải lưu lượng giao thông cho khu vực nội đô. Hà Nội cũng đã khởi công tuyến đường sắt đô thị số 5 (Năm Thăng Long - Trần Hưng Đạo), chuẩn bị khởi công tuyến số 2 (Văn Cao - Hòa Lạc), hướng tới hoàn thành khoảng 10 tuyến đường sắt đô thị vào năm 2035. Qua đó tăng năng lực vận tải hành khách công cộng, giảm áp lực giao thông.

Về quy hoạch không gian phát triển, Hà Nội sẽ phát triển theo hướng đa cực, đa trung tâm, tránh tập trung quá mức vào khu vực nội đô. Ba vùng phát triển chính được định hướng rõ: Đô thị vệ tinh phía Tây: Đô thị vệ tinh Hòa Lạc - hạt nhân là Khu công nghệ cao, Khu đại học tập trung, Đại học Quốc gia. Đô thị phía Bắc: Đô thị Đông Anh - Mê Linh - Sóc Sơn (cũ), với hạt nhân là Thành phố thông minh. Đô thị phía Nam: Đô thị Phú Xuyên, gắn với trung tâm trung chuyển hàng hóa và ga đầu mối quốc gia tại Ngọc Hồi.

Đối với ô nhiễm không khí và sông hồ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội đã xây dựng đề án tổng thể, phấn đấu đến năm 2028 hồi sinh các dòng sông nội đô gồm Tô Lịch, Lừ, Sét, Kim Ngưu; đối với các sông liên vùng như Nhuệ, Đáy, Bắc Hưng Hải, thành phố sẽ phối hợp với các địa phương để xử lý đồng bộ.

Quang cảnh cuộc họp báo

Xây dựng Thủ đô là nơi đáng sống, đáng đến

Về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”, đã đạt nhiều kết quả tích cực: các xã, huyện về đích nông thôn mới sớm 1-2 năm; xóa hộ nghèo, nhà tạm trước kế hoạch 1 năm. Trong nhiệm kỳ mới, Hà Nội tiếp tục định hướng xây dựng nông thôn hiện đại, giàu bản sắc, phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái, gắn với nhu cầu của đô thị 10 triệu dân; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề, văn hóa vùng Bắc Bộ.

Trao đổi về nhiệm vụ xây dựng Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, hạnh phúc, đặc biệt là tiêu chí hạnh phúc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, khi xây dựng văn kiện, Thành ủy Hà Nội đã chủ động cập nhật thông tin, số liệu của các tổ chức quốc tế, của các thủ đô, thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á và châu Á để có so sánh về các chỉ số phát triển. Vì mục tiêu của Hà Nội là xây dựng một thành phố kết nối toàn cầu, hay nói cách khác là thành phố quốc tế, nên phải có những chỉ số mang tính quốc tế. Hà Nội cũng đã cập nhật, có nghiên cứu, có so sánh và từ đó lựa chọn một số chỉ tiêu ngang bằng, cũng có những mục tiêu cao hơn để từng bước phấn đấu thực hiện mục tiêu.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Phong cũng nhấn mạnh, bên cạnh chỉ tiêu HDI - về chỉ số phát triển con người, thành phố bổ sung chỉ tiêu là HPI - Chỉ số hạnh phúc vào hệ thống chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ TP. Đây là chỉ tiêu mang tính quốc tế, được đo lường qua việc làm, thu nhập, an sinh, phúc lợi, giáo dục, y tế, môi trường và văn hóa...

“Đưa chỉ số hạnh phúc vào văn kiện Đại hội là để khẳng định: mọi việc làm của Đảng bộ, chính quyền Thủ đô đều hướng tới mục tiêu cao nhất là để Nhân dân hạnh phúc, góp phần xây dựng Thủ đô là nơi đáng sống, đáng đến như trong văn kiện đã đề cập…” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.  Đồng thời cho biết, khi thành phố đặt ra chỉ tiêu này, sẽ có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện… 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, nhiệm vụ Đại hội, Đại hội đã đóng góp nghiêm túc, chất lượng vào dự thảo các Văn kiện Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, điều quan trọng nhất, bao trùm lên toàn bộ Đại hội, là đã tạo được niềm tin, động lực rất lớn cho đại biểu dự Đại hội cũng như Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, với sự lạc quan, tin tưởng, xác định rõ trách nhiệm, vai trò của Đảng bộ Thủ đô cũng như từng tổ chức, từng cá nhân đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội một cách hiệu quả nhất. Đúng như đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã căn dặn: Hà Nội nói đi đôi với làm và phải làm nhanh, làm đúng, làm đến cùng. Đây chính là tinh thần, tư tưởng khi tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tinh thần trách nhiệm và chuyên nghiệp của người làm báo tại Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội

Tinh thần trách nhiệm và chuyên nghiệp của người làm báo tại Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội

Quán triệt sâu sắc tinh thần: "Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”

Quán triệt sâu sắc tinh thần: "Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”

Hà Nội bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng tiên phong để phát triển

Hà Nội bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng tiên phong để phát triển

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lựa chọn, đánh giá cán bộ dựa trên 3 yếu tố: dữ liệu, tiêu chuẩn và kết quả công việc cuối cùng

Hà Nội lựa chọn, đánh giá cán bộ dựa trên 3 yếu tố: dữ liệu, tiêu chuẩn và kết quả công việc cuối cùng

17 Oct, 07:50 PM

Kinhtedothi- Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Hà Minh Hải đã trả lời báo chí về công tác nhân sự tại Đại hội và công tác cán bộ của thành phố.

Quán triệt sâu sắc tinh thần: "Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”

Quán triệt sâu sắc tinh thần: "Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”

17 Oct, 06:06 PM

Kinhtedothi - Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ TP Hà Nội giao Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVIII chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án để triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội. Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư: “Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”.

Tinh thần trách nhiệm và chuyên nghiệp của người làm báo tại Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội

Tinh thần trách nhiệm và chuyên nghiệp của người làm báo tại Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội

17 Oct, 05:56 PM

Kinhtedothi - Tại Trung tâm Báo chí Đại hội XVIII, đội ngũ phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị làm việc với tinh thần chuyên nghiệp và trách nhiệm cao, đảm bảo thông tin nhanh - chính xác - nhân văn và còn là cầu nối đưa nghị quyết, tinh thần Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025 -2030 đến gần hơn với Nhân dân Thủ đô và cả nước.

Hà Nội bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng tiên phong để phát triển

Hà Nội bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng tiên phong để phát triển

17 Oct, 05:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tiến hành phiên bế mạc với sự tham gia của 550 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho gần 50 vạn đảng viên của 136 đảng bộ trực thuộc Thành ủy Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã có bài phát biểu bế mạc Đại hội. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ