Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Hà Nội quyết tâm không để các loại dịch, bệnh bùng phát

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch, bệnh trên người.

Có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, về tình hình dịch Covid-19, tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.629.076 ca mắc, trong đó 292 ca nhập cảnh, đã thực hiện giám sát 404 mẫu xét nghiệm gen. Hiện Omiron vẫn đang là chủng lưu hành chính, trong đó BA.5 xu hướng gia tăng. Trong 7 ngày qua (15 - 21/9/2022) có 2.539 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 363 ca bệnh/ngày, số mắc giảm 7,5% so với tuần trước.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại hội nghị 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại hội nghị 

Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tính đến ngày 21/9/2022, TP tiếp nhận, phân bổ 17.982.623 liều vaccine, trong đó tỷ lệ đã sử dụng 17.971.270 liều (99,9%), còn 11.353 liều (0,1%) hiện tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4 đạt 76,5%. Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi đã tiêm mũi 3 đạt 53,7%. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 75,3%, mũi 2 đạt 45,9%.

“Mặc dù TP đã quyết liệt triển khai công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng vẫn đang chậm, đặc biệt là tiến độ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, cộng dồn năm 2022 có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440 xã, phường, thị trấn, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai (334 ca), Đống Đa (269 ca), Thanh Trì (247 ca), Đan Phượng (246 ca)…

Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương báo cáo tại hội nghị.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương báo cáo tại hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, năm học 2022 - 2023, toàn TP có 2.807 trường mầm non, phổ thông và 29 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên với 2.194.859 học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai công tác tiêm vaccine cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh theo chỉ đạo của TP.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở giáo dục, tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn TP theo đúng kế hoạch.   

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các quận, huyện, thị xã: Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Sơn Tây… cho biết, số ca mắc Covid-19 đã giảm so với tháng trước. Số tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi còn thấp so với yêu cầu.

Tránh tình trạng chủ quan, lơi là

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, báo cáo của Sở Y tế đã khá rõ về tình hình dịch trên địa bàn TP. Hà Nội hiện vẫn đang kiểm soát tốt các dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 cũng như dịch sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là dịch sốt xuất huyết có số ca mắc tăng, do đó, các địa phương đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của TP tại văn bản và cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng nhấn mạnh trong thời gian sắp tới, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các ban chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơi là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Cùng đó, tiếp tục ưu tiên, tập trung công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Địa phương tiếp tục rà soát đối tượng tiêm ở các độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổng hợp số liệu và có giải pháp cụ thể. Bên cạnh đó, tiếp tục công tác rà soát, sẵn sàng việc tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhấn mạnh vai trò của các nhà trường rất quan trọng đối với kết quả công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng GD&ĐT địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, và chỉ đạo các nhà trường vận động cha mẹ phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình tiêm vaccine phòng Covid-19.

Quang cảnh buổi giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người. 
Quang cảnh buổi giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người. 

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, số mắc gấp 1,8 lần so với số mắc trung bình 5 năm trước, qua đó, TP yêu cầu Sở Y tế tiếp tục rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết. Yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, kiện toàn, thành lập các tổ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tuyên truyền giám sát phương án phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền gắn với nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm tất cả khu vực, các hộ gia đình có vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy. Chỉ đạo phòng y tế phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện, thị xã… giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc. Kiên quyết xử lý các cá nhân chủ quan lơi là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra địa bàn, tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực thi nhiệm vụ; chủ động bố trí nguồn lực theo phương châm tại chỗ, kịp thời báo cáo vướng mắc. Sở Y tế tiếp tục tổng hợp, phối hợp với Sở TT&TT, các cơ quan báo chí đưa thông tin về bệnh dịch. Triển khai tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân cũng như chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về thuốc, chăm sóc người bệnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người bệnh không có thuốc…

Đối với Sở GD&ĐT cần tiếp tục tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng chống dịch, trong đó có dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết... Đặc biệt tại các cơ sở trường học phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Các sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công chủ động rà soát công việc cần làm.

“Mọi công việc phòng, chống dịch thành công hay thất bại đều từ cơ sở; tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.