DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội quyết tâm xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại

09-06-2015 14:09
Kinhtedothi - Sáng nay 9/6, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011-2015”.
Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chủ trì hội nghị; cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn. 
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại hội nghị. Ảnh Phạm Hùng.
Qua 4 năm tổ chức triển khai Chương trình số 08/CTr-TU ngày 18/10/2011 của Thành ủy, công tác cải cách hành chính (CCHC) của TP đã được thực hiện toàn diện trên cả 6 nội dung. Ban chỉ đạo (BCĐ) tổ chức quán triệt đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể Nhân dân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền về CCHC, kịp thời tổ chức triển khai “Năm kỷ cương hành chính 2013”, “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” và tiếp tục trong năm 2015, nhằm tạo chuyển biến về nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC), đảng viên và Nhân dân, từ đó nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân; phát huy vai trò giám sát của Nhân dân với việc thực hiện CCHC.

Kết quả nổi bật là chỉ số CCHC cấp tỉnh của Hà Nội được Bộ Nội vụ đánh giá cao, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về CCHC: Năm 2012 xếp thứ 7/63, năm 2013 xếp thứ 5/63 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng cải thiện đáng kể: Năm 2013 tăng 18 bậc so với năm 2012, năm 2014 tăng 7 bậc so với năm 2013, thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành khá. 

Đáng chú ý, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) có chuyển biến tích cực, số TTHC được công khai đầy đủ theo quy định, việc giải quyết TTHC đảm bảo có chất lượng, kịp thời và đúng luật. Hoạt động kiểm soát TTHC đạt kết quả tốt, TTHC được kiểm soát chặt chẽ, nhiều TTHC được đơn giản hóa. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đi vào nền nếp theo hướng công khai, minh bạch, rõ ràng, rút ngắn thời gian, đơn giản hóa nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân và DN, nhất là những TTHC liên quan đến nhu cầu dân sinh, hoạt động SXKD của DN. Nhờ đó, mức độ hài lòng của người dân, DN đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính trong giải quyết các TTHC bước đầu có kết quả tích cực. TP cũng là địa phương tiên phong triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm thực hiện cơ chế một cửa trong việc cung cấp dịch vụ công (DVC) tại một số DN nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP”.

 
Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo trao Bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích trong thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy. Ảnh Phạm Hùng
Bên cạnh đó, việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB-CC-VC có đủ phẩm chất, năng lực thực hiện công vụ luôn được TP quan tâm chỉ đạo. Hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước của TP đã mang lại hiệu quả thiết thực, việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của TP cũng như phục vụ Nhân dân và DN đã đạt được kết quả rõ nét: Theo đánh giá của BCĐ quốc gia về CNTT, Hà Nội đứng thứ 3/63 tỉnh, TP về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2014, tăng 1 bậc so với năm 2013. Nhiều cơ quan đơn vị đã xây dựng đề án “cơ quan điện tử” và đang triển khai thực hiện, góp phần tạo nền tảng cơ bản cho tiến trình hướng tới “Một thành phố thông minh hơn”.

Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó BCĐ Chương trình 08-CTr/TU cho biết: Từ nay đến hết nhiệm kỳ, BCĐ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt cấp ủy một số đơn vị khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra tại Chương trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2011-2015. Tiếp đó, CCHC tiếp tục được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá của TP trong giai đoạn 2015-2020, trong đó tập trung đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CB-CC-VC, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Chương trình số 08-CTr/TU là chương trình thứ 4 trong 9 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XV đã được tổ chức tổng kết, là căn cứ quan trọng để Thành ủy hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVI. Chương trình đã kế thừa, phát huy tốt kết quả của các nhiệm kỳ trước trong công tác CCHC, góp phần đưa Chỉ số CCHC cấp tỉnh của Hà Nội luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước và được cải thiện qua các năm; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014 tăng 25 bậc so với năm 2012. 

Đặc biệt, qua 4 năm thực hiện Chương trình, nhiều giải pháp cụ thể đã được triển khai có hiệu quả: Tăng cường các hoạt động kiểm soát TTHC; thí điểm xây dựng mô hình khung “cơ quan điện tử” tại các quận, huyện Long Biên, Tây Hồ, Từ Liêm, Thạch Thất, Chương Mỹ và 62 đơn vị điểm tại các xã, phường, thị trấn; thí điểm thực hiện cơ chế một cửa trong cung cấp DVC tại một số DN nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... Nhiều sáng kiến đã được triển khai, tuy phạm vi tác động còn ở mức độ nhất định, song đây là những điểm sáng cần tiếp tục nhân rộng: Sở QHKT thành lập Tổ tiếp nhận thông tin và hỗ trợ DN trong giải quyết hồ sơ TTHC; Sở Tư pháp trả kết quả cấp lý lịch tư pháp qua đường bưu điện bảo đảm chính xác, đúng hẹn; Công an TP triển khai mô hình xuống địa bàn giúp dân làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện mô tô, xe máy, cấp giấy CMND trực tiếp tại nhà dân cho người già, ốm đau không có khả năng đi lại; quận Cầu Giấy thực hiện trả kết quả hồ sơ hành chính đến tận nhà dân trong trường hợp chậm trả kết quả so với quy định mà người dân không phải trả thêm phí... 

"Những kết quả đạt được vừa là sự động viên, khích lệ và cũng là trách nhiệm mà mỗi CB-CC-VC Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thực thi công vụ”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho rằng: TP cũng cần nghiêm túc nhìn nhận, hoạt động của BCĐ có lúc còn chưa thật sự quyết liệt; nhận thức của một số cấp ủy về trách nhiệm đối với công tác CCHC còn hạn chế, cá biệt có nơi coi đây là nhiệm vụ của chính quyền. Phần mềm quản lý chuyên ngành còn thiếu. Sự phối hợp trong thực thi công vụ có việc còn lúng túng, đặc biệt chưa xây dựng được quy trình, xác định rõ trách nhiệm phối hợp, giải quyết TTHC liên thông liên quan đến một số sở, ngành. Tuy chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP đã có nhiều tiến bộ, nhưng một số tiêu chí đánh giá chưa có chuyển biến đáng kể, như: Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tính năng động và tiên phong của các cấp chính quyền, chi phí không chính thức... Vẫn còn CB-CC-VC khi giải quyết công việc liên quan đến tổ chức và công dân chưa tận tình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bức xúc trong dư luận thời gian qua mà TP đã phải tập trung rất nhiều thời gian, công sức để giải quyết. Thực tế đó cho thấy, CCHC vẫn phải là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá mà Thủ đô cần tiếp tục tập trung thực hiện nhằm tạo chuyển biến mạnh hơn nữa.

“Cùng với triển khai toàn diện các nhiệm vụ CCHC, tới đây TP cần tập trung thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cải cách thể chế, đề ra giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, DVC; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ CB-CC-VC gắn với cải cách chính sách tiền lương, nhằm tạo động lực để CB-CC-VC thực thi công vụ chất lượng, hiệu quả. Trước mắt, từ nay đến Đại hội đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ TP, chúng ta cần tập trung cao độ để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra. Phát huy những kết quả đạt được, vận dụng sáng tạo các kinh nghiệm, với quyết tâm cao và tình cảm, trách nhiệm với Thủ đô, tôi tin rằng nền hành chính Thủ đô sẽ ngày càng dân chủ, hiện đại, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.
TAG: