Hà Nội quyết trở thành điểm hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế

Tin và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư...

Ngày 30/11, tại Khách sạn Lotte Hanoi, phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm giao thương Hàn Quốc 2016 (Korean Expo 2016 in Hanoi), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khẳng định Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng…
Tham dự Lễ khai mạc có Ngài Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các doanh nhân đại diện các DN của Hàn Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN, đại diện các bộ, ngành của TƯ và TP tham dự.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đại sứ Hàn Quốc và các DN cắt băng Khai mạc Triển lãm Giao thương Hàn Quốc 2016 ngày 30/11/2016.
Phát biểu khai mạc triển lãm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng các đại biểu, doanh nhân, DN của Hàn Quốc, của các nước ASEAN và Việt Nam đã đến tham dự sự kiện Triển lãm Giao thương Hàn Quốc năm 2016 do Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tin tưởng, Triển lãm lần này sẽ là đem lại hiệu quả thiết thực để DN hai nước và các nước trong khu vực quảng bá sản phẩm, giao thương, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ hai (sau Nhật Bản) về đầu tư vào Hà Nội với số dự án (DA) đăng ký 1.175 DA với số vốn hơn 5 tỷ USD. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, năm 2016 khách Hàn Quốc đến Hà Nội đạt 316.285 lượt khách, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2015, đứng vị trí thứ 2 trong top 10 thị trường khách du lịch hàng đầu đến Hà Nội, chiếm tỷ trọng 23,4% trên tổng lượng khách du lịch Hàn Quốc của toàn quốc. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, Hà Nội luôn xác định Hàn Quốc là đối tác có vị trí đặc biệt quan trọng, tuy nhiên, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai bên trong thời gian qua còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của cả hai bên.
 Sau Lễ khai mạc, Triển lãm KOREAN EXPO 2016 In Hanoi đã thu hút đông khách tới tham quan, mua sắm. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước, Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để bảo đảm Hà Nội tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng trên tinh thần hoạt động hiệu quả, ổn định, lâu dài, hai bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, đặc biệt sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ DN phù hợp với những cam kết quốc tế để DN trong và ngoài nước dễ dàng trong tiếp cận thị trường, nguồn lực đầu vào: đất đai, nguồn vốn, nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ,…Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng gửi thông điệp, Hà Nội sẵn sàng hợp tác với tất cả các DN, doanh nhân, các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, các nước trong cộng đồng ASEAN, các nước khác trên thế giới đến với Hà Nội, đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế của Hà Nội - Thủ đô của một quốc gia hòa bình, hữu nghị, năng động và phát triển, là điểm đến đầu tư an toàn và thành công của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đại sứ Hàn Quốc ngài Lee Hyuk bày tỏ vui mừng về sự kiện này, đồng thời, khẳng định quan hệ hữu nghị và giao thương giữa Việt nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Đại sứ cũng đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền TP, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp quyết liệt, và có những việc làm cụ thể, tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Hàn Quốc đầu tư vào Hà Nội, tăng cả số lượng DA và vốn đầu tư. Đại sứ Lee Hyuk cho rằng Korean Expo 2016 là dịp không chỉ giới thiệu quảng bá các sản phẩm của DN Hàn Quốc mà còn có các sản phẩm của DN Việt Nam và Hà Nội.

Ông Kim Jaehong - Chủ tịch KOTRA cho biết, Triển lãm giao thương Hàn Quốc 2016 (Korean Expo 2016 in Hanoi) do Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hanoi) phối hợp với Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad tổ chức, sẽ diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 1/12. Đây là sự kiện giao thương Hàn Quốc lớn nhất trong năm với sự hỗ trợ của các bộ ngành Hàn Quốc và Việt Nam.

Triển làm thu hút 70 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, 65 công ty bản địa từ khu vực ASEAN và 350 đơn vị Việt Nam với tư cách khách mời giao thương. Các sản phẩm Hàn Quốc được trưng bày và giới thiệu đều là những mặt hàng ưa chuộng bao gồm mỹ phẩm, trang sức, thời trang; đồ gia dụng, bếp; thực phẩm, đồ uống; thiết bị LED, đồ dùng, đồ chơi thông minh cho bé và các nguyên liệu phục vụ sản xuất các ngành công nghiệp nhẹ. Đây là những mặt hàng nằm trong lộ trình cắt giảm thuế theo Hiệp định FTA vừa được ký kết.

Dịp này, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (Vietrade) sẽ trưng bày và giới thiệu tới các DN Hàn Quốc và khách mời giao thương các nước về tiềm năng xuất khẩu sản phẩm Việt Nam cũng như các chính sách thu hút đầu tư vào nước này.

Bên lề triển lãm sẽ diễn ra Hội thảo "Hệ thống bán lẻ Việt Nam: kênh phân phối và cách thức tiếp cận". Kotra Hanoi cũng sẽ hợp tác cùng với trang thương mại điện tử của Tập đoàn Vingroup: adayroi.com/korea tổ chức lễ hội mua sắm trực tuyến sản phẩm Hàn Quốc với nhiều ưu đãi, kéo dài từ nay đến 3/12.