Hà Nội ra mắt điểm đến “độc nhất vô nhị” kể chuyện áo dài Việt Nam

Bài, ảnh: Hồng Hạnh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hậu Festival Áo dài Hà Nội 2016, chiều ngày 6/12, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí công bố Lanhuong Fashion House (số 18 đường Âu Cơ, Hà Nội) là cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, trở thành “Không gian Áo dài Việt” - điểm đến mới của du lịch Thủ đô. Đây cũng là điểm đến “độc nhất vô nhị” kể chuyện áo dài tại Việt Nam và trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

 Trình diễn bộ sưu tập áo dài chưa từng công bố của nghệ nhân Lan Hương. Ảnh: Hồng Hạnh.

Từ nhiều năm trước, khi còn công tác tại Văn phòng UBND TP Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng đã ấp ủ ý tưởng xây dựng áo dài thành sản phẩm du lịch của Hà Nội. Bởi với truyền thống của Hà Nội xưa, cùng phố Cầu Gỗ từng là nơi có nhiều cửa hàng áo dài có chung chữ “Trạch”; rồi cả một làng áo dài Trạch Xá (huyện Ứng Hòa), Thủ đô hoàn toàn có thể xây dựng tour "Áo dài Hà Nội" đặc sắc và hấp dẫn, tiến tới trở thành trung tâm thời trang của cả nước, khu vực và thế giới. Đến khi ông Đỗ Đình Hồng đảm trách vai trò lãnh đạo ngành du lịch Thủ đô, ý tưởng ấy dường như được chắp thêm “đôi cánh” và từng bước được hiện thực hóa.

 Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại buổi gặm mặt báo chí chiều ngày 6/12. Ảnh: Hồng Hạnh

Festival Áo dài Hà Nội 2016 không chỉ là hoạt động văn hóa - du lịch thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của Dân lộc, là sự kiện thu hút đông đảo người dân Thủ đô, du khách trong nước và bạn bè quốc tế mà còn là sự khởi đầu cho chuỗi các hoạt động giắn kết thời trang với du lịch, là sự tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam với tà áo dài Dân tộc; là cầu nối để Hà Nội trở thành 1 trung tâm thời trang trong tương lai.

 Một số đại biểu, phóng viên tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Hồng Hạnh.

Tại buổi gặp mặt, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho hay: Tọa lạc tại số nhà 18 đường Âu Cơ, TP Hà Nội Lanhuong Fashion House  là một “Không gian áo dài Việt”, như một câu chuyện kể sinh động về tà áo dài tuyền thống Việt Nam. Cùng với các tiêu chí hoạt động hướng tới truyền thống, bản sắc văn hóa, sử dụng 100% nguồn nguyên liệu trong nước đẻ hình thành nên một quy trình sản xuất khép kín, từ khâu ý tưởng, thiết kế, sản xuất, xưởng may, xưởng thêu, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, sự hội ngộ của các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu có cùng một tình yêu với tà áo dài truyền thống... Áo dài Lan Hương đã đạt tới một phong cách của sự tinh tế, sang trọng, đẳng cấp, góp phần tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam.

 Trình diễn bộ sưu tập áo dài chưa từng công bố của nghệ nhân Lan Hương. Ảnh: Hồng Hạnh.

Từ trước khi diễn ra Festival Áo dài Hà Nội 2016, Sở Du lịch Hà Nội đã khảo sát một số nhà mốt trên địa bàn nhằm xây dựng điểm đến cho tour “Áo dài Hà Nội”, trong đó có Lanhuong Fashion House. Sau đó, Sở Du lịch Hà Nội đã tư vấn, góp ý, đồng hành cùng vợ chồng nghệ nhân Lan Hương trong quá trình hoàn thiện những điều kiện cần thiết để trở thành điểm đến du lịch. Căn cứ Luật Du lịch và nghiên cứu, thẩm định Hổ sơ của Nghệ nhân Áo dài Hà Nội Lan Hương, ngày 20/11/2016, Giám Đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã ký Quyết định số 654/QĐ-SDL công nhận Cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch cho Lanhuong Fashion House.

 Buổi gặp mặt nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của rất nhiều nhà báo, phóng viên. Ảnh: Hồng Hạnh. 

Chia sẻ về lý do lựa chọn và nâng tầm Lanhuong Fashion House trở thành “Không gian áo dài Việt”, điểm đến độc đáo, đặc sắc của du lịch Hà Nội, Việt Nam và thế giới, ông Đỗ Đình Hồng cho hay: “Đó là bởi Lanhuong Fashion House không chỉ có đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ du khách, mà quan trọng hơn, nhà thiết kế Lan Hương – một người Hà Nội, người đầu tiên được vinh danh danh hiệu Nghệ nhân Áo dài Việt Nam rất yêu văn hóa Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô. Chị mong muốn được góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời giới thiệu văn hóa Hà Nội nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung qua tà áo dài tới du khách trong nước, bạn bè quốc tế”.

 Trình diễn bộ sưu tập áo dài chưa từng công bố của nghệ nhân Lan Hương. Ảnh: Hồng Hạnh.

Và quả thực, phải là người yêu và tâm huyết với Hà Nội một cách chân thành, sâu sắc lắm, nghệ nhân Lan Hương mới có thể dồn hết tiền bạc, tài năng, trí tuệ, thời gian, sức lực để biến ngôi nhà của mình trở thành điểm đến phục vụ miễn phí cho du khách.   

Nghệ nhân áo dài Lan Hương mong muốn biến giấc mơ của hơn 20 năm cống hiến và dành trọn tình yêu với tà áo dài truyền thống trở thành hiện thực khi tạo dựng một “Không gian áo dài Việt”. Và Lanhuong Fashion House - nơi hội tụ của những sáng tạo được kỳ vọng vừa tạo nên một không gian của những ý tưởng mới mẻ trong “lãnh địa” thời trang đồng thời vừa tạo dựng thành một địa chỉ du lịch văn hoá - trải nghiệm hấp dẫn.

Ngày 11/12, “Không gian áo dài Việt” sẽ chính thức khai trương, mở cửa phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần