Hà Nội ra quân lập lại trật tự đô thị và cảnh quan thành phố

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chào mừng kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9 và 59 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10, sáng 17/8 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đô thị, VSMT Thủ đô.  Để tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế và tăng cường các biện pháp quản lý trật tự ATGT, đô thị, VSMT và cảnh quan đô thị, Chủ tịch Nguyễn Thế thảo yêu cầu các sở, ngành tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm.

Cụ thể, về trật tự ATGT: Tiến hành việc rà soát phân làn, phân luồng, sơn kẻ hướng dẫn giao thông; Tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng "xe dù", "bến cóc", xe xích lô hoạt động không đúng quy định; Kiểm tra giám sát nhắc nhở các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần; Tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATGT,...

 
Hà Nội ra quân lập lại trật tự đô thị và cảnh quan thành phố - Ảnh 1
Lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT) TP Hà Nội
Về trật tự và cảnh quan đô thị: Xử lý tháo dỡ các công trình trái phép, xâm hại cảnh quan thiên nhiên, công trình di tích lịch sử, văn hóa; Xử lý các trường hợp lấn chiếm hè phố, lòng đường; Tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các quy định của Thành phố về cấm buôn bán hàng rong và sắp xếp điểm trông giữ xe trên một số tuyến phố. Về VSMT: Thực hiện việc đổ rác, thu gom rác đúng nơi quy định; tập trung xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu vực sông, hồ, làng nghề; Thu dọn phế thải, giải tỏa các vi phạm lấn chiếm tại một số hồ nước, tuyến sông, mương thoát nước trong khu vực nội đô...

Đến thăm nút giao thông Cửa Nam và động viên các công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội đang làm việc trên sông Tô Lịch (đoạn qua phường Trung Hòa, Cầu Giấy), Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các ngành chức năng trong việc đảm bảo TTATGT, vệ sinh môi trường. Thực tế cho thấy diện mạo Hà Nội đã có nhiều chuyển biến, đổi thay bằng nhiều giải pháp đồng bộ của TP và cố gắng của các lực lượng chức năng.

Đồng chí nhấn mạnh ngoài những đợt ra quân như thế này, các cấp, các ngành phải duy trì thường xuyên lực lượng; Mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, không vứt rác, không đổ phế thải, giữ môi trường để cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là xây dựng hình ảnh Thủ đô văn minh, sạch đẹp hơn. Bên cạnh đó, công luận cũng nên có sự đánh giá khách quan, công tâm, đối với những khuyết điểm, hạn chế thì phê bình, góp ý; Với những việc khó cần chia sẻ, động viên kịp thời. Trong thời gian qua, TP đã rất quan tâm và tập trung đầu tư cải thiện hạ tầng giao thông, thủy lợi. Do ảnh hưởng liên tiếp của bão, những trận mưa gần đây rất to trên diện rộng, nhưng khả năng tiêu thoát đã được cải thiện rõ rệt, bớt úng ngập hơn nhiều. Tại một vài thời điểm khi lượng nước quá nhanh, quá nhiều, lực lượng chức năng cũng đã kịp thời ứng phó, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để đảm bảo vệ sinh và giao thông được thông suốt. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng đây là những việc làm đáng được nhân dân hoan nghênh, ghi nhận.
 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao nỗ lực của các ngành chức năng trong việc đảm bảo TTATGT, vệ sinh môi trường.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao nỗ lực của các ngành chức năng trong việc đảm bảo TTATGT, vệ sinh môi trường.
Ngay sau lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình giao thông trọng điểm của TP. Công trình đầu tiên được kiểm tra đó là cầu vượt nút giao Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Ban QLDA Giao thông 2 (chủ đầu tư dự án)- Sở GTVT cho biết, để đáp ứng tiến độ TP đặt ra, các đơn vị thi công cầu đã làm việc 3 ca liên tục. Vào lúc 4 giờ sáng ngày 17/8, đơn vị thi công đã đổ xong mẻ bê tông cuối cùng hợp long cầu. Trong ngày 18/8 sẽ tổ chức lắp đặt lan can và hệ thống chiếu sáng trên cầu đồng thời triển khai lát hè, bó vỉa, thảm mặt đường khu vực dưới gầm cầu. “Với tiến độ như hiện tại cầu vượt sẽ được hoàn thành và thông xe trước ngày 2/9”- ông Hùng nói.

Sau khi kiểm tra thực đị công trường thi công cầu, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo biểu dương những nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã khẩn trương xây dựng cầu để giảm UTGT cho TP. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng nhắc nhở đơn vị thi công về việc vệ sinh công trường cũng như công tác rào chắn phạm vi công trường bảo đảm ATGT chưa được sạch sẽ, an toàn. Đồng thời nghiêm cấm đơn vị thi công không tập kết vật tư, vật liệu xây dựng khu vực ngoài công trường để tránh làm ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông cũng như cuộc sống của người dân. “Từ nay đến thời điểm thông xe không còn nhiều, do đó đơn vị thi công cần tổ chức thi công liên tục, hợp lý trong đó phải thực hiện đúng tiêu chí chất lượng – tiến độ – an toàn”- Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo kiểm tra nút giao thông Đào Tấn - Bưởi.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo kiểm tra nút giao thông Đào Tấn - Bưởi.
Tại công trường cầu vượt nút Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh, sau khi nghe đơn vị thi công là Công ty cầu 12 báo cáo về tiến độ chung, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã khen ngợi công tác bảo đảm ATGT và VSMT tại công trường. Đồng thời yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ dự án phấn đấu thông xe cầu vượt trước ngày 10/10 tới đây.

Rời công trường 2 cầu vượt, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo tiếp tục đến kiểm tra công trường thi công nút giao Đào Tấn - Bưởi, đây là gói thầu nằm trong hợp phần đường Vành đai 2 thuộc dự án Tăng cường năng lực Giao thông Đô thị TP Hà Nội sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Ông Trần Anh Tú, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư phát triển giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư dự án) – Sở GTVT cho biết, do nút nằm trong khu vực không phải GPMB nên ban đang tập trung triển khai thi công các móng, trụ cầu vượt qua nút (cầu chạy song song với đường Bưởi). Đối với hợp phần đường Vành đai 2, ban đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung máy móc, phương tiện khẩn trương thi công những đoạn đã GPMB xong. Đồng thời tích cực phối hợp với các ban ngành liên quan, quận Tây Hồ, Cầu Giấy đẩy nhanh công tác GPMB dự án.

 
Hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức làm vệ sinh, thu dọn rác, phế thải

Nhân viên Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nộthu dọn rác, phế thải .

 
Ngay sau lễ ra quân sáng 17/8, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã huy động hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên tổ chức làm vệ sinh, thu dọn rác, phế thải trên địa bàn các phường thuộc 4 quận gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội|).

Tại phường Chương Dương Độ, nơi tập trung đông dân cư cũng như ý thức của người dân về VSMT chưa cao, đồng thời thường xuyên xảy ra tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, URENCO đã huy động 50 công nhân vệ sinh phối hợp cùng người dân địa phương tiến hành thu dọn toàn bộ rác thải ứ đọng, phát quang cỏ dại, làm sạch đường ven sông Hồng,... Chỉ tính riêng trong buổi sáng 17/8, đơn vị này đã thu dọn được hàng chục mét khối chất thải các loại.

Đại diện lãnh đạo URENCO cho biết, theo kế hoạch từ ngày 17/8 đến 3/9, URENCO sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường công tác đảm bảo VSMT trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là trong thời gian các sự kiện lớn của Thủ đô diễn ra.