DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Nội ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Hà Linh
24-10-2021 15:36
Kinhtedothi - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội phối hợp với Bưu điện TP phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".
 Cán bộ, viên chức, người lao động BHXH Hà Nội và Bưu điện TP quyết tâm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại lễ ra quân.
Tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.
Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; nhất là gia tăng số người tham gia, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021.
 Cán bộ, nhân viên Bưu điện TP sẵn sàng tư vấn cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội về chính sách BHXH tự nguyện.
Với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do", lễ ra quân năm nay hướng đến nhóm chủ thể là người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc với độ tuổi từ 15 đến trên 50 tuổi tại Hà Nội.
Qua đó, tuyên truyền, vận động trực tiếp tới người nông dân và người lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia. Từ đó, thay đổi thói quen của người dân từ hình thức tự dành dụm, tiết kiệm cá nhân để phòng thân sang chủ động tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu hàng tháng và được hưởng BHYT miễn phí, góp phần thực hiện hóa lộ trình BHXH toàn dân.
 Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Hà Đông
Phó Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội Bùi Văn Hoàng cho biết, Bưu điện TP hiện có 3.600 cán bộ, nhân viên và có gần 1.000 điểm cung cấp dịch vụ trải đều trên địa bàn TP. Đến nay, tất cả cán bộ, nhân viên tại các điểm giao dịch đều đã được tập huấn nghiệp vụ về chính sách BHXH, tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và đã sẵn sàng tư vấn cho người dân trên địa bàn TP. Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô, nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, qua đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân để tích cực chủ động tham gia BHXH như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, BHXH và Bưu điện TP đã xây dựng Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN.
 Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Đan Phượng
Cụ thể, căn cứ tình hình thực tế và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Hà Nội phối hợp với Bưu điện TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện vào các tháng cuối năm (tháng 10,11,12/2021) tại địa bàn 30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức các đội tuyên truyền lưu động diễu hành bằng phương tiện ô tô và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH trên các tuyến phố, khu dân cư để gặp gỡ, tư vấn và vận động trực tiếp từng người dân. Đồng thời ngay sau đó tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền, mời những người dân sinh sống tại các xã điểm để tư vấn chính sách BHXH tự nguyện.
 Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Hoài Đức.
Theo số liệu thống kê của BHXH TP Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 52.668 người, số người tham gia cần thực hiện phát triển là 32.401 người. Để hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo hoàn thành tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1% lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2021, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH TP nỗ lực phấn đấu, quyết liệt, tăng tốc triển khai nhiệm vụ. BHXH quận, huyện, thị xã phải phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với đại lý thu bám sát cơ sở “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”; kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Đồng thời, Giám đốc BHXH TP cũng giao Giám đốc BHXH các quận, huyện lựa chọn và quyết định tập trung phối hợp với đại lý thu hoạt động hiệu quả, tích cực để phối hợp triển khai hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển người tham gia. Phấn đấu bình quân mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện trong 3 tháng cuối năm 2021.