Hà Nội ra quân tuyên tuyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội phối hợp với Bưu điện Hà Nội tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2021, các cơ quan chức năng tổ chức ra quân tuyên truyền về BHXH tự nguyện trên quy mô toàn thành phố, giúp người dân hiểu rõ hơn lợi ích khi tham gia chính sách này, từ đó thu hút người tham gia.
  Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật phát biểu tại lễ ra quân.
Tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật nhấn mạnh, chính sách BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, góp phần nâng cao đời sống, chăm sóc sức khỏe người dân. Trong đó, BHXH tự nguyện hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức (không có hợp đồng lao động), tạo điều kiện cho họ được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe và các chính sách an sinh khác. 
Sau lễ ra quân, đoàn xe tuyên truyền mang các thông điệp truyền thông: “Hãy tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”, “Tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình”... đi qua nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội để vận động người dân tham gia.
Thông qua nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động sáng tạo, linh hoạt, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn TP Hà Nội ngày càng tăng, đến nay, toàn TP có 54.244 người tham gia. Như vậy, sau hơn một tháng tập trung tuyên truyền, các cơ quan phát triển thêm 2.193 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng nhiều tháng trước đó cộng lại. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với tiềm năng và so với mục tiêu đề ra trong năm 2021 (Hà Nội phấn đấu đạt 85.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào cuối năm 2021).
 Đoàn xe ra quân tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện trên phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm).
Để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, thời điểm cuối năm, các cơ quan chức năng đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện trên mạng xã hội; tổ chức các lễ ra quân, hội nghị theo nhóm nhỏ; triển khai mô hình xã điểm về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm nhân rộng cách làm hay, các giải pháp phát triển người tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã điểm để triển khai ở các xã, phường, thị trấn còn lại.
UBND cấp xã, phường, thị trấn yêu cầu các đại lý thu BHXH trên địa bàn vào từng ngõ, gõ của từng nhà vận động người dân tham gia chính sách ưu việt này. Đồng thời, huy động các nguồn lực, vận động các đơn vị, DN trên địa bàn hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình, BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu 2 tháng cuối năm 2021, mỗi xã, phường, thị trấn tăng mới ít nhất 55 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần