Hà Nội sẵn sàng các điều kiện cách ly, điều trị cho người nhiễm Covid-19

Thủy Tiên - Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 15h00 ngày 28/2/2020, thế giới đã ghi nhận 83.370 trường hợp mắc bệnh Covid-19, trong đó có 2.858 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 55 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo

Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc (2.022 trường hợp mắc, 13 tử vong; số mắc đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc); Ý (655 mắc, 17 tử vong); Iran (245 mắc, 26 tử vong); Nhật Bản (214 mắc, 8 tử vong).

Đến thời điểm hiện nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Hiện đang giám sát tại bệnh viện 85 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó đã có 84/85 trường hợp có xét nghiệm âm tính, chỉ còn 1 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Sở Y tế đã tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài. Tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức của của 554 người tiếp xúc gần. Hiện tình trạng sức khoẻ của tất cả những người này đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh và đã kết thúc giám sát.

Ngành Y tế đã phối hợp với Công an TP tổ chức cách ly tập trung cho 77 trường hợp đi từ vùng có dịch, gồm 41 người về từ vùng có dịch Hàn Quốc và 36 người Việt Nam về từ Trung Quốc.

Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp người đi về từ Hàn Quốc.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là 2.023 người. Trong đó từ khu vực Daegu là 33 người (21 người Việt nam và 11 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 19 người (11 người Việt Nam và 8 người Hàn Quốc).

Hiện tại, các đơn vị Y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh để cách ly điều trị cho người nhiễm Covid-19. Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn rất phức tạp, khó lường đặc biệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như một số nước khác như Nhật Bản, Iran, Ý và Pháp; hiện nay nhiều người từ Hàn Quốc về Việt Nam nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao.
Trong thời gian vừa qua công tác phòng chống dịch của Thành phố đã được triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ, bám sát chỉ đạo của Trung ương và đã đạt được một số kết quả nhất định, vì vậy đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc.
Trong thời gian tới toàn bộ các cấp chính quyền, các ban nganh đoàn thể cần tiếp tục thực hiện triển khai quyết liệt đồng bộ 5 nhóm giải pháp. Cụ thể, thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh. Lưu ý đối với những người đến và đi về từ vùng có dịch cần thực hiện nghiêm công tác cách ly theo đúng chỉ đạo cửa Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/02/2020 và Công văn số 953/CV-BCĐ ngày 28/02/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
 Quang cảnh phiên họp
Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt là trong cáe cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho học sinh quay trờ lại trường khi đủ điều kiện.
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh; Đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch.
Ngành y tế phải rà soát cụ thể cơ sở vật chất giường bệnh, nhân lực có khả năng tham giа phòng chống dịch. Từng bệnh viện phải diễn tập công tác thu dung cach ly điều trị người bệnh nhiễm COVID-19.
Các qụận, huyện, thị xã phải rà soát cụ thể cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng cho công tác cách ly khoanh vùng xử lý dịch; tổ chức diễn tập cách ly khoanh vùng dịch với các tình huống, có thể xảy ra như: cách ly thôn, xóm, tổ dân phố hoặc cách ly cả phường, xã...
Tiếp tục kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch của các đợn vị. Trong những ngày tới Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học tại các quận, huyện, thị xã và các trường học trên địa bàn.

Các trường quốc tế đề xuất cho học sinh đi học lại từ 2/3

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo các trường học làm công tác vệ sinh, khử khuẩn; tập huấn chuẩn bị các điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học.

“Về cơ bản các nhà trường đã sẵn sàng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm tại trường học, nên tâm lý của phụ huynh vẫn chưa yên tâm cho con đi học” – Ông Dũng nêu.
 Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng tại phiên họp

Ngày 24/2, Sở GD& ĐT nhận được văn bản từ các trường Quốc tế đề nghị cho cho học sinh đi học từ ngày 2/3 tới. Lý do, Trường chủ động mời đại diện Tổ chức Y tế thế giới trao đổi, thông tin về tình hình dịch, công tác khử khuẩn vệ sinh trường lớp tốt; số học sinh trường quốc tế không nhiều, được sự thống nhất cha mẹ học sinh; theo chương trình học của trường quốc tế dự kiến tháng 5 sẽ diễn ra các kỳ thi, do vậy, các trường này mong muốn học sinh hoàn thành chương trình học đúng thời hạn, để học sinh có thể thi và bảo đảm kết quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường cho biết: Dư luận Nhân dân tin tưởng vào sự chỉ đạo quyết liệt, kiểm soát tốt của T.Ư và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trước tình hình số người nhiễm ở một số nước tăng cao, nhưng Việt Nam, Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn.

Mặc dù người dân yên tâm về việc kiểm soát tốt dịch của TP, cho đến nay cũng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, đa số phụ huynh tỏ ra lo lắng nếu cho học sinh quay trở lại học khi tình hình dịch bệnh ở một số nước đang tăng nhanh.

Trường học hiện an toàn, nhưng khi học sinh quay trở lại học thì khó có thể nói là an toàn tuyệt đối. Vì vậy, theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, cần tính toán học sinh cấp nào quay trở lại học. Bên cạnh đó theo dư luận chung, nhiều ý kiến mong muốn cho học sinh nghỉ thêm 1 – 2 tuần nữa, lúc đó những người cách ly hết thời gian 14 ngày, có thể được trở về. 

Theo Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Công an TP, đến nay trên địa bàn TP có 2.537 người Trung Quốc, 7.681 người Nhật Bản, 468 người Thái Lan, 331 người Ý, 293 người Singapore, 69 người Hồng Kông, 25 người Iran; 14.877 người Hàn Quốc. Trong đó có 2.153 người chưa qua 14 ngày; có 34 người đến từ và đi qua Deagu và Bắc Gyeongsang – Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam từ 14/2 đến nay đang được cách ly.

Riêng người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc có 1.028 người, trong đó có 414 người chưa qua 14 ngày.

Theo Phó Giám đốc Công an TP, cộng đồng người Hàn Quốc đông, tập trung ở 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, đa số ở chung cư, ý thức chấp hành pháp luật Việt Nam đôi lúc còn hạn chế, nên việc quản lý cư trú, đi lại, hoạt động gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác quản lý, rà soát, phục vụ phòng ngừa dịch bệnh.

Nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn TP là rất cao, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý các quận huyện quan tâm những người trong đối tượng đến hoặc đi từ vùng dịch về phải cách ly tại nhà.

Học sinh từ mầm non đến THPT công lập tiếp tục nghỉ hết 8/3/2020

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tính phức tạp, khó lường của dịch Covid-19. Mặc dù thời gian qua các cấp các ngành của TP đã thực hiện tốt những công tác phòng chống dịch song nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn rất cao.

Chủ tịch UBND TP phân tích, hiện nay, Hà nội có trên 22 ngàn người Hàn Quốc; 9 ngàn người Nhật Bản; hơn 2 ngàn người Trung Quốc; có cả những công dân thuộc 55 quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, bao gồm cả những người vừa nhập cảnh đang thực hiện cách ly tại cộng đồng và kể cả những người ở Việt Nam trước dịp Tết nguyên đán.

Đến nay, TP đang nhận khoảng 2.700 người từ Hàn Quốc trở về, và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, dịch bệnh này đang có nhiều cảnh báo về nguồn lây nhiễm phức tạp hơn so với các nước; một số nước vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm… Vì thế, xác suất lây nhiễm với người dân Hà Nội đi từ vùng có dịch mà không tự giác cách ly bảo vệ cho mình và cho gia đình, cộng đồng là hoàn toàn có rủi ro lây nhiễm.

Mặc dù như vậy, song đến nay trên thế giới chưa phát sinh ổ dịch nào tại môi trường trường học. Tại Hà Nội, trong hơn 1 tháng qua, cơ bản các cấp trường học đều tiến hành vệ sinh khử khuẩn đến nay là 5 lần. Các trường đã chuẩn bị các điều kiện bắt buộc như nhiệt kế đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, vệ sinh lớp học sau mỗi buổi học. Tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên xử lý khi học sinh có biểu hiện sốt ho, kịp thời khoanh vùng…

Trên tinh thần hướng dẫn của Chính phủ là chỉ có thể cho học sinh quay trở lại đi học khi đảm bảo môi trường an toàn; phụ huynh yên tâm hoàn toàn; cũng như trên cơ sở đề xuất của các Sở Y tế, GDĐT, LĐ&TBXH, và các thành viên Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP quyết định cho 284 cơ sở, bao gồm dạy nghề do TP quản lý đi học từ 2/3 theo đúng tinh thần hướng dẫn của Bộ LĐ&TBXH.

Đối với các trường quốc tế, theo đề nghị của Ban giám hiệu trường, đề bảo đảm khung chương trình học cho con em các đại sứ, người nước ngoài có con em theo học (vì tháng 8 tháng 9 có thể nhiều gia đình phải di chuyển), trên tinh thần cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn, cha mẹ học sinh thống nhất, TP đồng ý cho học sinh các trường này đi học, đảm bảo trùng khớp khung chương trình học trên thế giới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh mầm non, phổ thông trung học công lập tiếp tục nghỉ hết 8/3/2020.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả bộ máy chính quyền TP tiếp tục tuyên truyền công khai, minh bạch để toàn bộ người dân trên địa bàn TP phải có ý thức tự giác tiếp thu tiếp nhận thông tin về dịch bệnh.

Các tổ dân phố phải thường xuyên kiểm tra đối với trường hợp tự cách ly tại cộng đồng, trong trường hợp không tự giác thì tiến hành cưỡng chế cách ly.