Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu do xả lũ hồ chứa gây ra

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội có Công điện số 08/CĐ-BCH về chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Ảnh minh họa
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội yêu cầu: 
UBND các quận, huyện, thị xã dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời về việc xả lũ hồ chứa đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; di chuyển phương tiện vận tải thủy, trạm bơm ven sông, cống dưới hệ thống đê và các công trình, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi; nhân dân ở những vùng thấp, trũng có khả năng bị ngập hoặc có nguy cơ bị sạt lở biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông...; chủ động thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập lũ.
Kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc các phương tiện nổi trên sông để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện; cần thiết tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn; có phương án bảo vệ tài sản, kho tàng, hàng hóa của nhà nước và nhân dân ở những vùng có khả năng bị ảnh hưởng của lũ; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông; đảm bảo an toàn về điện.
Tăng cường kiểm tra đê, kè, cống, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố hư hỏng về đê điều; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP sẵn sàng lực lượng phương tiện để kịp thời ứng cứu khi xảy ra các sự cố trong lúc xả lũ. Tổng Công ty điện lực Hà Nội rà soát, kiểm tra hệ thống đường dây và trạm biến áp ở các khu vực ngoài đê và các bãi để đảm bảo an toàn về điện.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP) nắm chắc về diễn biến việc xả lũ (thời gian, mức nước dự kiến dâng khi xả lũ) để tham mưu kịp thời cho UBND TP, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP trong chỉ đạo, ứng phó xử lý việc xả lũ xuống hạ du của các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.
Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về xả lũ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra và tổng hợp báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.
Trước đó, theo Công điện số 46/CĐ-TW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, hiện nay, lưu lượng đến hồ Sơn La đang ở mức cao (9.520 m3/giây), mực nước thượng lưu hồ lên nhanh, đang ở mức 212,78m và có khả năng sẽ vượt 213,00m trong sáng 3/9, mực nước hồ Hoà Bình đang ở mức 115,00m.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dòng chảy đến hồ Sơn La tăng nhanh và duy trì ở mức cao trong 2 ngày tới, khu vực miền núi phía Bắc đang có mưa to, mưa lớn diện rộng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc còn kéo dài đến đêm 3/9.
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai lệnh Giám đốc các công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La và 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 13h ngày 3/9.
Các đơn vị liên quan tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới. Tùy theo diễn biến mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai sẽ có quyết định điều hành phù hợp với tình hình thực tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần