Triển khai kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu của TP, năm 2019, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng được 15 mô hình sản xuất lúa Japonica hàng hóa chất lượng tại 14 xã thuộc 7 huyện với quy mô 865ha.
Trong đó, gồm 65ha lúa Japonica theo hướng hữu cơ; 600ha lúa Japonica theo chuẩn Việt Nam, 200ha lúa Japonica chất lượng an toàn. Điểm mới trong sản xuất lúa Japonica năm nay là toàn bộ sản phẩm lúa Japonica sau thu hoạch đều được các DN ký kết thu mua với giá cao hơn thị trường.
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho hay, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa tại các vùng lúa hàng hóa, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đưa nhóm giống lúa Japonica vào sản xuất, gồm: J02, VAAS16, ĐS1.
Nhờ đẩy mạnh hợp tác 4 nhà, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm đã kết nối được 4 DN thu mua lúa tươi cho nông dân với tổng sản lượng gần 400 tấn. Cụ thể, gồm: Công ty CP Thương mại và xuất khẩu Greenpath Việt Nam, Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh, Công ty TNHH Stevision Việt Nam và HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, với mục tiêu hướng tới xuất khẩu gạo, TP phấn đấu đến năm 2020 có 20% diện tích lúa được gieo cấy bằng giống Japonica, năm 2025 30% diện tích (khoảng 30.000ha)... Qua đó, hình thành và phát triển 50 - 60 vùng sản xuất lúa Japonica hàng hóa chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Cùng với đó, TP hỗ trợ phát triển công nghệ sấy, sơ chế, chế biến, bảo quản gạo giống Japonica nhằm nâng cao giá trị sản phẩm gạo Hà Nội. Hình thành từ 3 - 5 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm gạo Hà Nội nhằm mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica chất lượng cao, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.
Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm giữa các DN và các hợp tác xã sản xuất lúa Japonica. Nhân dịp này, Sở NN&PTNT Hà Nội đã trao Giấy chứng nhận sản xuất lúa Japonica theo tiêu chuẩn Việt Nam và hướng hữu cơ cho các hợp tác xã tham gia sản xuất.