Hà Nội: Sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn TP Hà Nội đạt kết quả tích cực với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Trong đó, điểm nhấn là trong công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 4/5, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo đánh giá kết quả đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP quý I năm 2022. Theo báo cáo, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã đã tích cực triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19; điểm nhấn là đẩy mạnh tuyên truyền bằng xe lưu động; tuyên truyền cổ động trực quan bằng hình thức treo pano, áp phích...

Tại quận Hoàng Mai, toàn ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện mô hình thi đua “Lớp học sáng, xanh, sạch, an toàn, ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới”, lựa chọn các mô hình thi đua phù hợp với đặc điểm của đơn vị. Quý I năm 2022, 100% các trường học đăng ký mô hình mới, thể hiện cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả cao trong tổ chức, thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Thanh niên quận Hoàng Mai tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức loa kéo
Thanh niên quận Hoàng Mai tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức loa kéo

Mô hình “Loa kéo thanh niên” được thành lập ở tất cả các khu dân cư, tổ dân phố. Mô hình tại UBND phường Yên Sở giao 1 công chức Văn hóa - Xã hội phối hợp cùng 1 công chức Tư pháp - Hộ tịch xây dựng nội dung tuyên truyền trên địa bàn. Mô hình tại UBND phường Vĩnh Hưng là phát USB cho 7 khu dân cư trên địa bàn phường để phát thanh tại 7 nhà văn hóa; huy động 10 cửa hàng và nhà dân đặt loa tuyên truyền tại các trục đường chính và các tuyến ngõ ngách nhỏ trong các tổ dân phố.

Quận Ba Đình triển khai hàng chục ngàn thư kêu gọi, thư ngỏ, tờ rơi, tài liệu, hàng trăm tin, bài, hình ảnh, video clip, infographic, poster tuyên truyền… trên Cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội và các nhóm zalo, viber, fanpage… của các chi bộ, đảng bộ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội thuộc quận. Bên cạnh việc tận dụng ưu thế tuyên truyền trên không gian mạng, hệ thống chính trị quận còn nâng cao chất lượng tuyên truyền bằng hình thức cổ động trực quan với hơn 600 lượt xe loa lưu động các loại; thực hiện gần 300 băng rôn, khẩu hiệu, banner; hơn 100 mặt bảng pa nô tại các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, đơn vị, các điểm lấy mẫu, tiêm vaccine phòng Covid-19, các siêu thị, thang máy chung cư...

Thị xã Sơn Tây đăng tải thông tin tuyên truyền trên Fanpage Diễn đàn thị xã Sơn Tây, trực tiếp giải đáp thắc mắc của công dân, tuyên truyền các quy định của pháp luật trong quá trình tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính. Ủy ban MTTQ xã Cổ Đông đã tổ chức triển khai xây dựng mô hình “Một hạt nhân nòng cốt phụ trách 5 gia đình” trong phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu hoạt động có hiệu quả. Các hạt nhân, các gia đình đã liên kết với nhau, hỗ trợ nhau khi một trong số các gia đình có người nhiễm Covid-19 phải thực hiện cách ly y tế, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, công việc và sinh hoạt hàng ngày, phổ biến cho nhau những cách làm hay, kinh nghiệm trong phòng, chống dịch.

Loa phường lưu động tuyên truyền về công tác phòng chống dịch tại phường Kim Giang (quận Thanh Xuân)
Loa phường lưu động tuyên truyền về công tác phòng chống dịch tại phường Kim Giang (quận Thanh Xuân)

Tại phường Quảng An (quận Tây Hồ) có nhiều người nước ngoài sinh sống, UBND phường đã tổ chức phát tờ rơi song ngữ các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các khu căn hộ tập trung nhiều người nước ngoài và các hộ gia đình nước ngoài thuê nhà. Phường Bưởi đã phối hợp Ủy ban MTTQ phường và các đoàn thể tiến hành tuyên truyền lưu động băng loa di động, treo biển khuyến cáo an toàn tại khu vực công cộng vườn hoa, hè phố trên địa bàn.

Các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm tiếp tục phát huy hiệu quả tổ Covid-19 cộng đồng. Kiểm tra giám sát nhắc nhở thực hiện tốt biện pháp 5K phòng, chống dịch tại nơi công cộng và nơi cư trú. Bên cạnh việc tuyên truyền kết hợp với tổ công tác thường xuyên nhăc nhở và xử phạt hành chính đối với những cơ sở cố tình không thực hiện về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh và đóng cửa theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền qua màn hình Led, thiết bị điện tử, mô hình Cầu thang pháp luật.

Trong khi đó, huyện Gia Lâm tuyên truyền thông qua các hoạt động của nhóm, câu lạc bộ pháp luật của MTTQ và các tổ chức đoàn thể như: “Nhóm nòng cốt tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, “Thanh niên với pháp luật” “Nữ thanh niên với pháp luật”, Tổ “Phụ nữ xung kích phòng chống dịch Covid-19”, hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng...

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình, cách làm hay trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Biểu dương gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch bệnh, tổ chức, cá nhân có giải pháp sáng kiến, sáng kiến, sáng tạo trong tuyên truyền, chấp hành pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần