Hà Nội sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã: Đạt được mục tiêu đổi mới, bộ máy tinh gọn, hiệu quả

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chiều nay, 24/12, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về “Việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của UBTV Quốc hội trong giai đoạn 2019-2021” đã làm việc với UBND TP và một số sở, ngành, quận, huyện liên quan về tình hình thực hiện công tác này trên địa bàn TP.

Dự buổi làm việc có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai.
Theo UBND TP, ngay sau khi có Nghị quyết của Quốc hội, TP Hà Nội đã nghiêm túc triển khai xây dựng Đề án sắp xếp các ĐVHC cấp xã giai đoạn 2019-2021 theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, UBTV Quốc hội và Chính phủ. Theo đó, Hà Nội không có ĐVHC cấp huyện thuộc diện bắt buộc, phải sắp xếp; có 12 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải xắp xếp (6 xã, 6 phường). Mặc dù các ĐVHC cấp xã có nhiều yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa... nhưng TP vẫn quyết tâm thực hiện thành công việc sắp xếp 7/12 ĐVHC cấp xã trong diện phải sắp xếp và đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2020.

Các ĐVHC chưa sắp xếp được do đại bộ phận cử tri bày tỏ nguyện vọng được giữ nguyên ĐVHC. UBND các quận, huyện đã thực hiện bố trí, sắp xếp những người có phẩm chất, năng lực, điều kiện, tiêu chuẩn đảm nhận những vị trí công tác tại các ĐVHC cấp xã mới hình thành, đúng theo quy định, gắn với việc chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Các chế độ đãi ngộ cho cán bộ sau sắp xếp cũng đều được đảm bảo theo quy định.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với đại diện các quận, huyện, sở, ngành 
Tại đây, Phó giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Chí Đoàn nhấn mạnh, do các yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống văn hoá của Thủ đô; mặt khác Hà Nội đang thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội, vì vậy TP đề nghị T.Ư cho phép chưa tiếp tục thực hiện việc sắp xếp 5 ĐVHC cấp xã còn lại trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đề nghị T.Ư nghiên cứụ, xem xét việc sửa đổi tiêu chuẩn về quy mô, dân số và diện tích của ĐVHC các cấp được quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của UBTV Quốc hội do tiêu chuẩn hiện nay quá cao so với thực tế tại các địa phương trong cả nước, đặc biệt là tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên đối với các ĐVHC cấp huyện, cấp xã thuộc TP Hà Nội.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan của UBND TP giải đáp những ý kiến, kiến nghị của các địa phương đã thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021. Các thành viên Đoàn giám sát cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các địa phương trên địa bàn TP qua đợt giám sát vừa qua cũng như thực tế triển khai tại các tỉnh, TP khác.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của các thành viên Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 653 và cho rằng, việc sắp xếp các ĐVHC trên địa bàn cần gắn với xây dựng chính quyền đô thị của TP trong giai đoạn tới.
“TP Hà Nội đang nghiên cứu đề xuất sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô nhằm giải quyết những hạn chế, bất cập, tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp giúp Thủ đô phát huy tiềm năng, thế mạnh. Theo đó, việc sửa đổi Luật Thủ đô cần làm rõ tính đặc thù, trong đó tính đến việc sắp xếp các ĐVHC sao cho phù hợp quy mô về diện tích cũng như dân số; song song với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển chính quyền đô thị để bộ máy tổ chức ngày càng hoạt động hiệu lực, hiệu quả và phục vụ người dân và DN tốt hơn” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà TP Hà Nội đạt được khi triển khai thực hiện Nghị quyết trong giai đoạn 2019-2021. Trong đó, việc sắp xếp đạt được mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP đề nghị các đơn vị liên quan của UBND TP chủ động rà soát, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có lộ trình sắp xếp các ĐVHC cấp xã cần sắp xếp trong giai đoạn mới, đặc biệt gắn với xây dựng chính quyền đô thị cũng như quy hoạch chung của Thủ đô. Cùng đó, cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân đồng thuận trong triển khai thực hiện; tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách để hỗ trợ một cách thỏa đáng cho người lao động dôi dư sau khi sắp xếp; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị sau sắp xếp để hoạt động hiệu quả hơn.