Hà Nội: Sau cuộc điện thoại lạ, người đàn ông mất 1,6 tỷ đồng

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ông T nhận được điện thoại từ một đối tượng lạ nói tài khoản có liên quan đến vụ án ma túy. Đối tượng đã yêu cầu ông T chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Sau khi ra ngân hàng chuyển tiền, thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng thì ông T phát hiện tài khoản bị rút mất 1,6 tỷ đồng.

 Ảnh minh họa.
Ngày 5/9, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng với thủ đoạn gọi điện giả danh cơ quan công an.
Trước đó, ngày 26/8 vừa qua, ông T (SN 1956, ở quận Ba Đình, Hà Nội) đến Công an phường Liễu Giai trình báo việc nhận được điện thoại từ một đối tượng lạ nói tài khoản của ông có liên quan đến vụ án ma túy. Đối tượng đã yêu cầu ông T chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra.
Sau khi ông T ra ngân hàng chuyển tiền, thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng thì phát hiện tài khoản bị rút mất 1,6 tỷ đồng. Lúc này, ông T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.
Vụ việc tương tự xảy ra vào ngày 22/8, Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, tiếp nhận đơn trình báo của chị T (SN 1979; ở quận Hoàng Mai) về việc nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ điện lực. Người này thông báo thẻ căn cước công dân của chị T có đăng ký dịch vụ điện tại thành phố Hồ Chí Minh và đang nợ tiền.
Sau đó đối tượng tiếp tục nói căn cước công dân của chị T có đứng tên một tài khoản ngân hàng liên quan đến một vụ buôn bán ma túy và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản để xác minh. Chị T đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP cho đối tượng thì phát hiện tài khoản bị rút mất 520 triệu đồng. Lúc này chị T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.
Trước những vụ việc trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo: Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tuyên truyền đến người thân, bạn bè, tránh bị “mắc bẫy” của các đối tượng lừa đảo. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra.
Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.