Hà Nội sau một tuần nới lỏng: Nhiều người có tâm lý chủ quan

Trần Long - Nguyễn Trường - Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 6 giờ ngày 14/10, TP Hà Nội cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi. Sau một tuần thực hiện, ghi nhận tại một số quận, huyện trên địa bàn TP cho thấy, bên cạnh việc nhiều người dân cũng như chủ cửa hàng kinh doanh chấp hành nghiêm quy định của TP thì vẫn còn không ít người chủ quan trong phòng, chống dịch.

 Chiều 20/10, UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến các cơ sở kinh doanh, lập biên bản, thực hiện quy trình xử phạt một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm. Ảnh: Quỳnh Hoa

Nhiều cơ sở chưa đảm bảo giãn cách

Ghi nhận thức tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị trên địa bàn quận Đống Đa trong sáng 21/10 cho thấy, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chủ động bố trí chỗ ngồi trong quán đảm bảo khoảng cách hoặc đã lắp vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên đều được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19. Ngoài ra, bên ngoài các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống đều có dán mã QR Code và khách đến đều được yêu cầu thực hiện quét mã QR để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh ăn uống do mặt bằng nhỏ nên vẫn vi phạm về việc đảm bảo giãn cách về chỗ ngồi trong quán. Thậm chí, nhiều quán ăn còn chiếm dụng cả vỉa hè làm chỗ để xe cho khách dẫn đến vi phạm cả về trật tự đô thị. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều người dân vẫn vô tư ngồi uống trà đá tại các quán vỉa hè dễ gây nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch…

Trao đổi với phóng viên về những tồn tại nêu trên, lãnh đạo một số phường của quận Đống Đa cho biết, sau khi TP tiến hành nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại, các lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Song, tại một số thời điểm, tranh thủ sự vắng mặt của các lực lượng chức năng, không ít người vẫn tái vi phạm.

Tại quận Ba Đình, lực lượng chức năng của các phường như Đội Cấn, Kim Mã, Giảng Võ, Ngọc Khánh… đã tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, ý thức chấp hành của người dân, chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận thực hiện các quy định phòng, chống dịch đã tốt hơn. Toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận đều phải đủ điều kiện mới được mở cửa. 100% cơ sở ăn, uống mở cửa phải ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và niêm yết tại cơ sở.

Dù vậy, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch như tụ tập đông người, nhất là trong dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Trên nhiều tuyến phố, hàng quán ăn uống, tình trạng người dân ngồi đông người, không đảm bảo giãn cách, không đeo khẩu trang... vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều hàng quán nhận khách quá 50% công suất chỗ ngồi và không yêu cầu khách quét mã QR code khai báo y tế.

Trong khi đó, tại một số huyện ngoại thành, hoạt động kinh doanh vẫn chưa sôi động trở lại. Khảo sát thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị trấn Thường Tín cho thấy, hoạt động của các cơ sở kinh doanh ở đây đã ổn định trở lại nhưng quán xá vẫn còn vắng vẻ. Theo quan sát của phóng viên trong buổi sáng 21/10, tại khu vực gần 1km Tỉnh lộ 427 thuộc phố Trần Phú, thị trấn Thường Tín là khu vực trung tâm, đông dân cư và hàng quán nhất huyện Thường Tín cũng mới chỉ có hơn 20/30 hộ kinh doanh trở lại. Các hộ đều chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và TP.

Chị Nguyễn Khánh Huyền - chủ quán phở số nhà 338 Trần Phú, thị trấn Thường Tín chia sẻ: "Kinh doanh thời điểm này không mấy thuận lợi lại phải lo trả tiền thuê cửa hàng 12 triệu đồng/tháng nên biết rằng sẽ vắng khách nhưng tôi vẫn phải mở cửa trở lại. Ngay từ hôm bắt đầu mở cửa hàng, tôi đã dán mã QR, bố trí nước sát khuẩn và yêu cầu khách thực hiện tốt quy định phòng dịch".

Tăng kiểm tra, xử lý vi phạm

Theo Trung tá Hoàng Văn Hợp - Phó trưởng Công an thị trấn Thường Tín, địa bàn thị trấn trước đó đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19. Do vậy, việc kiểm tra và cương quyết xử lý các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo điều kiện phòng chống dịch Covid-19 là việc làm cần thiết. Chính vì vậy, những ngày qua, lãnh đạo Công an thị trấn quyết liệt chỉ đạo cán bộ đi kiểm tra các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày cũng như đêm.

Từ ngày 19 - 20/10/2021, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện tạo và quét mã QR tại 183 điểm gồm: Cơ quan, công sở, các địa điểm công cộng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn 6 quận, huyện gồm: Mê Linh, Thanh Oai, Long Biên, Thường Tín, Đống Đa, Ba Đình… Kết quả kiểm tra cho thấy còn một số ít cơ sở kinh doanh chưa thực hiện nghiêm việc quét mã QR của người đến. Các cơ sở này đã bị nhắc nhở hoặc xử phạt theo quy định.

Trước đó, Sở TT&TT Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra, vào địa điểm bằng mã QR nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch. Đồng thời đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới...

Quận Hoàn Kiếm, một trong những địa phương đã tổ chức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quét mã QR code tại các cơ sở kinh doanh. Từ ngày 25/9 đến nay, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh chưa thực hiện nghêm việc quét mã QR code như của hàng số 7 Nguyễn Khắc Cần, cửa hàng cà phê số 24 Bà Triệu...
Trong các ngày từ 15 - 20/10, đoàn kiểm tra của quận Hoàn Kiếm tiếp tục kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh tại phường Tràng Tiền, phường Hàng Bạc, phường Hàng Trống... Sau kiểm tra, UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt một số cửa hàng chưa thực hiện nghiêm, không hướng dẫn khách quét mã QR code như: Quán cà phê số 11 Tông Đản, 18 Tông Đản, cà phê số 2 Nguyễn Xí, cơ sở kinh doanh tạp hoá ko có mã QR code tại phố Nguyễn Khắc Cần... mức phạt mỗi hộ 7,5 triệu đồng. Trong chiều 20/10, UBND phường Hàng Trống tiếp tục kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến các cơ sở kinh doanh, lập biên bản, thực hiện quy trình xử phạt một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Sự tuân thủ của các tầng lớp Nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của hệ thống chính quyền sẽ giúp Hà Nội đảm bảo bình thường mới. Trong đó, công nghệ đang góp phần là một "lá chắn" không thể thiếu”. Sở TT&TT đề nghị UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tạo, quét mã QR trong thời gian tới.

Lực lượng chức năng của quận phải kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Trường hợp chủ cơ sở không tuân thủ thì quận sẽ kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm và yêu cầu đóng cửa. Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chủ động báo cáo chính quyền địa phương để được hướng dẫn các điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần