Hà Nội sẽ đón 286 công dân từ Bắc Giang trở về

Công Thọ- Điệp Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký văn bản phê duyệt phương án đón 286 công dân Hà Nội từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương; dự kiến phương án này sẽ được thực hiện vào ngày 15/6/2021.

Tất cả công dân có nguyện vọng trở về đều được tiếp nhận
Theo đó, UBND TP Hà Nội phối hợp với tỉnh Bắc Giang đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ tất cả công dân Hà Nội đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về Hà Nội đã đăng ký qua Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang đều được tiếp nhận, hỗ trợ đón về địa phương.
Việc này sẽ được thực hiện 01 lần và phải được thống nhất, phân công trách nhiệm cụ thể, phối hợp chặt chẽ kịp thời, hiệu quả; quá trình thực hiện bảo đảm tuyệt đối an toàn, tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch Covid-19; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia đón công dân và tỉnh Bắc Giang; đảm bảo an toàn, công tác phòng chống dịch cho người và phương tiện trong quá trình di chuyển từ Bắc Giang trở về địa phương.
 Lao động tại Bắc Giang bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid- 19, trong đó có nhiều lao động là công dân Hà Nội
Các công dân được đón về Hà Nội lần bao gồm các đối tượng công dân là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần (có giấy xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền).
Sau khi đón công dân trở về, các công dân này sẽ được chở đến các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã bằng phương tiện ô tô. Khi di chuyển, các công dân phải đảm bảo giãn cách theo quy định và trên mỗi xe để lại 01 hàng ghế cuối xe và được ngăn cách bởi tấm chắn ni lông để dự phòng cách ly công dân có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở,...
Đối với những người trong diện phải cách ly tập trung (do cơ quan y tế chỉ định) sẽ được đưa về khu vực cách ly tập trung (địa điểm các ly tập trung do ngành y tế đề xuất) để thực hiện cách ly theo quy định.
Đảm bảo an toàn phòng chống dịch
UBND TP Hà Nội đề nghị Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức đón công dân từ tỉnh Bắc Giang về địa phương; chủ động liên hệ với tỉnh Bắc Giang thống kê số lượng công dân Hà Nội đang làm việc tại Bắc Giang có nguyện vọng trở về Hà Nội; cử cán bộ tham gia đoàn công tác, chủ động liên hệ với tỉnh Bắc Giang để thống nhất đảm bảo thời gian trong quá trình bàn giao công dân giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang; lập danh sách tiếp nhận, hướng dẫn, bàn giao công dân trở về từ Bắc Giang cho các quận, huyện có công dân.
Sở Y tế đảm bảo công tác phòng dịch cho đoàn công tác và công dân (chuẩn bị quần áo phòng hộ cho các lực lượng tham gia và công dân từ vùng dịch về địa phương, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn...; đảm bảo công tác phòng dịch cho phương tiện vận chuyển của đoàn công tác và đoàn xe đón công dân (giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chuẩn bị); chịu trách nhiệm khám sàng lọc cho công dân và lựa chọn phương án cách ly theo hình thức tập trung hoặc cách ly tại gia đình theo quy định…
 Người lao động phải đo thân nhiệt kỹ hàng ngày
Sở GTVT bố trí đủ số lượng xe cho đoàn công tác và đón công dân theo kế hoạch; đảm bảo công tác an toàn giao thông và bố trí số lượng công dân trên các xe an toàn, đúng quy định công tác phòng dịch; chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH, Công an TP xây dựng phương án di chuyển chi tiết cho Đoàn công tác và đoàn xe đón công dân.
Công an TP có nhiệm vụ cử lực lượng trực tiếp tham gia đoàn công tác; đảm bảo công tác an ninh, trật tự cho đoàn công tác; đoàn xe đón công dân và tại các trung tâm Y tế quận, huyện - nơi đón nhận công dân; bố trí xe cảnh sát dẫn đoàn. Sở Tài chính đảm bảo kinh phí phục vụ cho các hoạt động đưa đón công dân.
Bên cạnh đó, UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã có công dân bố trí lực lượng tập trung tại trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã để tiếp nhận công dân trở về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; thông báo với gia đình có công dân trở về để đón công dân từ trung tâm Y tế về nhà; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón công dân trở về địa phương: công tác hậu cần, khám sàng lọc, test nhanh kháng nguyên Covid-19, cách ly...; tiếp tục theo dõi, quản lý khi công dân thực hiện cách ly tại gia đình.
Đặc biệt, đối với người lao động trở về địa phương, UBND TP căn dặn phải thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế; tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển người lao động phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, không ăn uống trên xe, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi; trước khi lên xe, người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt; đảm bảo giãn cách khi lên xe và khi xuống xe.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần